Loading...

Nga biến biên giới Ukraine thành ‘vùng cấm’ đối với Mỹ

Nga đang bố trí thêm binh lực đến biên giới với Ukraine để ngăn chặn sự “dò xét” của Mỹ và đề phòng Kiev tiến hành các hành động “bất ngờ”.

Theo trang strana của Ukraine, hôm 18/4 (giờ địa phương), một máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Global Hawk mang tên FORTE11của Không quân Mỹ đã bay dọc biên giới Donbass và tiếp cận khu vực Crimea.

Nga biến biên giới Ukraine thành ‘vùng cấm’ đối với Mỹ - ảnh 1

Hành trình bay của UAV RQ-4 hôm 18/4. Nguồn: Sina.

Theo dữ liệu từ Flightradar24, UAV của Mỹ có số đuôi 11-2049 đã cất cánh từ Italia, sau đó bay qua Hy Lạp và Bulgaria, đến gần biên giới Kerch, Crimea.

UAV RQ-4 bỏ qua Bán đảo Crimea, bay về phía Donbass và bay gần Slavyansk ở Donetsk. Sau đó, Global Hawk bay đến phía bắc của biên giới Donbass và bay vòng qua Belsk cũ trong vùng Lugansk.

RQ-4 Global Hawk là một máy bay trinh sát không người lái chiến lược tầm xa. Chuyến bay đầu tiên của máy bay cất cánh vào ngày 28/2/1998 tại Căn cứ Không quân California.

Tính đến năm 2014, chi phí mỗi giờ bay của Global Hawk là khoảng 24.000 USD. Theo báo cáo, chiếc Global Hawk trước đó đã bay quanh khu vực Donbass vào ngày 3/4.

Để đáp trả hành động trinh sát thu thập thông tin tình báo phạm vi rộng của Mỹ trong khu vực, Nga đã ngay lập tức điều động thêm các máy bay cảnh báo sớm đến khu vực biên giới với Ukraine.

Theo Defense Blog ngày 18/4, ít nhất hai máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga đã được triển khai tới biên giới phía tây của Nga.

Theo báo cáo, hai chiếc máy bay A-50 đã cất cánh từ Ivanovo (vùng ngoại ô đông bắc Moscow) và hạ cánh tại Rostov (gần biên giới Nga-Ukraine) và Kaliningrad ( gần Ba Lan và Litva).

Máy bay cảnh báo sớm A-50 chủ yếu được sử dụng để phát hiện và xác định các mục tiêu trên không và trên biển, đồng thời có thể cung cấp thông tin như vị trí và tốc độ của mục tiêu.

Nga biến biên giới Ukraine thành ‘vùng cấm’ đối với Mỹ - ảnh 2

Máy bay cảnh báo sớm A-50 của Nga. Nguồn: Sina.

Dữ liệu mục tiêu do máy bay thu thập có thể được truyền về trung tâm chỉ huy Quân sự của Nga. Ngoài ra, máy bay cảnh báo sớm này còn có thể chỉ huy các máy bay chiến đấu khác chống lại các mục tiêu trên không và mặt đất.

Máy bay cảnh báo sớm A-50 có thể bay trong 4 giờ ở khoảng cách 1.000 km tính từ căn cứ, trọng lượng cất cánh tối đa 190 tấn và có thể được tiếp nhiên liệu trên không bằng máy bay tiếp dầu Il-78.

Cùng với việc triển khai máy bay cảnh báo sớm A-50, Nga được cho là đã xây dựng một khu doanh trại quân sự lớn trên Bán đảo Crimea. Hình ảnh vệ tinh cho thấy, vị trí đóng quân của doanh trại này là trên bán đảo Kerch ở cuối phía đông của Crimea.

Mỹ nã tên lửa vào Donbass, Nga buộc phải hành động, Mariupol lọt tầm ngắm: Kịch bản nào xảy ra?

Doanh trại này được thành lập vào khoảng tháng 3 – 4/2021. Lực lượng này rất có thể là một phần của Tập đoàn quân 58 được điều động từ Bắc Kavkaz. Có thông tin cho rằng, đây là Lữ đoàn bộ binh cơ giới 136 và Lữ đoàn pháo binh 291.

Một báo cáo gần đây của Văn phòng Thông tin Quân khu Nam Nga cho biết, Tập đoàn quân 58 đã được chuyển đến Crimea. Tuy nhiên, các bức ảnh vệ tinh chụp căn cứ quân sự trên lại cho thấy, không có bất kỳ thiết bị hạng nặng nào, như xe tăng và pháo tự hành, mặc dù các thông tin đều cho rằng những thiết bị này đã được chuyển đến Crimea cùng với Tập đoàn quân 58.

Do đó, các nhà điều tra tin rằng, căn cứ trên không phải là căn cứ duy nhất mới được thành lập để phục vụ hoạt động đóng quân của lực lượng Nga được chuyển đến từ Bắc Kavkaz.

Theo Ukraine, Nga đã triển khai khoảng 80.000 quân dọc theo biên giới phía đông và Crimea, ngoài ra còn có 30.000 lính vũ trang địa phương thân Nga và lính chính quy của Nga ở Donbass.

Tuy nhiên, theo Tướng Sergey Naev, Tư lệnh Lực lượng vũ trang liên hợp Ukraine, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy Quân đội Nga đã sẵn sàng mở một cuộc tấn công.

>> Xem thêm: 

Tàu tuần tra của Mỹ và Nga ‘dằn mặt nhau’ ở biển Đen, ai sẽ rút lui?

Xem video tàu Iran và tàu Mỹ đối đầu nhau trên Vịnh Ba Tư

Nga cảnh báo cứng rắn, Thổ Nhĩ Kỳ không dám “ho he” dù “con cưng” bị tấn công 100 lần/ngày

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều