Loading...

Nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại ở Tàu ngầm 182

Tàu ngầm 182 là tàu ngầm Kilo đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam được vinh dự mang tên Thủ đô Hà Nội.

Nhận thức rõ niềm vinh dự, tự hào đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp của tàu đã đề ra nhiều biện pháp sát thực, hiệu quả, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp nhận và làm chủ tàu ngầm.

Ngay từ những ngày đầu tàu về nước (1-2014), xác định nhiệm vụ huấn luyện tiếp nhận tàu ngầm, làm chủ VKTBKT là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là nội dung đặc thù, hoàn toàn mới, toàn tàu đã coi việc phát huy cao độ bản lĩnh, ý chí và phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân" chính là một biện pháp quan trọng hàng đầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Nhờ vậy, "cán quân" một lòng vượt qua rất nhiều khó khăn, từ những bữa ăn dưới gầm máy phát điện, trên cầu cảng với mùi dầu nồng nặc; những buổi huấn luyện tập trung quên cả ăn trưa đến những đêm thức trắng cùng trang bị khi VKTBKT đổi "tính", đổi "nết"...

TIN LIÊN QUANNâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại ở Tàu ngầm 182 - ảnh 1 CẬP NHẬT: Căn cứ Quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria

Không ngừng học hỏi, cán bộ, thủy thủ Tàu 182 đã tự tổ chức nghiên cứu tài liệu, huấn luyện bổ sung, dịch và chuẩn hóa các tài liệu về khai thác, sử dụng tàu ngầm và các bảng bố trí chiến đấu trên tàu; tổ chức luyện tập bằng hình thức thảo luận, hình dung thứ tự từng bước thao tác trên TBKT để nhanh chóng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chuyển giao. 

Sau 6 tháng huấn luyện với chuyên gia Nga, 100% cán bộ, thủy thủ đã đủ điều kiện độc lập khai thác, làm chủ VKTBKT. Tàu ngầm 182 được đưa vào đội hình chiến đấu của Quân chủng sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch. Từ 2014-2019, Tàu luôn được Quân chủng và Lữ đoàn tin tưởng giao thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Bắn ngư lôi, tên lửa; tham gia diễn tập, đi biển…

Bằng trách nhiệm chính trị của mình, cán bộ, thủy thủ toàn tàu đã đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong các nhiệm vụ. Tàu hoàn thành xuất sắc hơn 50 chuyến đi biển, tương ứng trên 300 ngày hoạt động trên biển với hàng nghìn hải lý, hàng nghìn giờ lặn ở các độ sâu trên các khu vực biển của Tổ quốc. 

Năm 2015, Tàu 182 là tàu đầu tiên của Lữ đoàn tàu ngầm 189 độc lập huấn luyện và bắn thành công ngư lôi.

Nâng cao chất lượng huấn luyện, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện đại ở Tàu ngầm 182 - ảnh 2

Luyện tập tham gia diễn tập

Đặc biệt, năm 2017, tàu được giao nhiệm vụ bắn tên lửa đối hải. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất trong quá trình làm chủ tàu ngầm khi tàu và Lữ đoàn không có sự giúp đỡ của chuyên gia Nga. 

Với quyết tâm chính trị cao nhất trước Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn, cấp ủy, chỉ huy tàu đã tập trung lãnh đạo, tìm nhiều biện pháp, nghiên cứu, tìm tòi và vận dụng kiến thức trong thời gian huấn luyện tại Nga, xây dựng kế hoạch huấn luyện và tổ chức luyện tập, từng bước làm chủ bài bắn. 

Vào lúc 9 giờ 5 phút ngày 2-6-2017, lần đầu tiên trong lòng biển, quả tên lửa đối hải được phóng từ Tàu ngầm 182 bay lên và nhanh chóng tiêu diệt mục tiêu. 

Hình ảnh ấy đã trở thành niềm tự hào của cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn 189 và của Hải quân Nhân dân Việt Nam; khẳng định tính độc lập, tự chủ, sáng tạo của đơn vị trong huấn luyện, khai thác và làm chủ tàu ngầm và là cơ sở để mỗi cán bộ, thủy thủ vững tin hơn trong thực hiện nhiệm vụ.

Từ thực tiễn hoạt động của đơn vị và thực hiện phong trào TĐQT, Tàu ngầm 182 đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay mang tính đặc thù được triển khai hiệu quả, tiêu biểu như: 

Mô hình "Cặp đôi mẫu mực" thể hiện sự đoàn kết, thống nhất và mẫu mực từ trên xuống dưới; "Nghi thức nhập môn tàu ngầm cho thủy thủ lần đầu tiên đi biển" mang ý nghĩa nhắc nhở cho thủy thủ về tinh thần, trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối...

Máy bay trực thăng Mi-24 Nga bị ném ra bãi rác ở Australia: Bí ẩn đã có lời giải CẬP NHẬT: Căn cứ quân sự Mỹ bị tấn công tên lửa - Lầu Năm Góc đe dọa đánh cả Nga nếu dám tiếp cận các mỏ dầu ở Syria Cái chết của trùm khủng bố và tương lai của IS: "Con rắn không đầu" liệu có còn nọc độc?

Với những kết quả đạt được trong huấn luyện làm chủ VKTBKT và thực hiện các nhiệm vụ thời gian qua, Tàu vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 5 năm liên tục được tặng thưởng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng". 89 lượt tập thể, 188 lượt cá nhân của Tàu được các cấp tặng Bằng khen, Giấy khen. 

Tàu ngầm 182-Hà Nội trở thành một trong những lá cờ đầu trong phong trào TĐQT của Lữ đoàn 189.

Trao đổi những thành tích đạt được trong thời gian qua, Thiếu tá Nguyễn Trọng Khôi, Thuyền trưởng Tàu 182 chia sẻ: Chúng tôi sẽ tăng cường giáo dục về vị trí, vai trò của phong trào TĐQT, để mỗi cán bộ, thủy thủ trong đơn vị luôn tích cực, tự giác trong học tập, huấn luyện, rèn luyện, nâng cao phẩm chất, năng lực chuyên môn, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Đơn vị gắn phong trào thi đua huấn luyện với làm chủ chuyên sâu trong khai thác VKTBKT và thực hiện "5 không" của Tư lệnh Hải quân gồm: 

- Không tự ý thực hiện kế hoạch khi chưa được cấp trên phê chuẩn; 

- Không đề xuất sử dụng tàu ngầm khi VK, máy móc, TBKT có độ tin cậy hoạt động thấp; 

- Không làm trái các quy trình theo hướng dẫn khai thác, vận hành VKTBKT tàu ngầm; 

- Không thực hiện làm việc một mình khi công việc bắt buộc phải có 2 người cùng thực hiện trở lên; 

- Không thực hiện bảng bố trí chiến đấu khi không đủ người tại các vị trí quy định. 

Đồng thời, Tàu cũng đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Quân đội "nội địa hóa" ngày càng nhiều trang thiết bị tàu ngầm, nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng; khai thác, sử dụng VKTBKT vững chắc.

>> Xem thêm: 

Bộ đội 'tấn công' ổ dịch COVID-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam - tầm vóc thời đại

Về Bến Nghiêng, nghe chuyện 'đoàn tàu không số'

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều