Theo các cán bộ quản lý khu tị nạn của người Rohingya tại Bangladesh, một ngọn lửa lớn đã bùng phát tại một trong 34 trại tị nạn của nhóm dân tộc thiểu số này với diện tích lên đến gần 3.300 hecta, trước khi lan sang hai khu trại khác.

Trong một số đoạn video được chia sẻ lên các mạng Xã hội có thể thấy những cột khói dày đã bốc lên tại hiện trường vụ hỏa hoạn và hàng trăm lính cứu hỏa cùng nhân viên các tổ chức cứu trợ đã nỗ lực dập lửa và giúp những người tị nạn sơ tán nơi an toàn.

Một sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường cho biết đám cháy đã được dập tắt vào lúc rạng sáng nay theo giờ địa phương và lực lượng an ninh được thông báo có 5 người gồm 2 phụ nữ cùng 3 trẻ em đã thiệt mạng và tính đến thời điểm này số người tử vong đã lên đến con số 7 người và hơn 50.000 người Rohingya đang sinh sống tại khu tị nạn rộng lớn này phải đi sơ tán.

Theo hãng tin AFP, thống kê thiệt hại sơ bộ ban đầu cho thấy khoảng hơn 900 túp lều và là nơi tá túc của gần 7.400 người tị nạn đã bị ngọn lửa thiêu rụi và đây cũng là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất tại các khu tị nạn của người Rohingya ở Bangladesh kể từ nhóm dân tộc thiểu số này đến đây năm 2017, thời điểm quân đội Myanmar đã tiến hành một cuộc đàn áp đẫm máu đối với người Rohingya.

Myanmar: Hỏa hoạn lớn ở trại tị nạn của người Rohingya, 50.000 người phải sơ tán - ảnh 2 Một khu tị nạn của người Rohingya tại Bangladesh. Ảnh: PBS.

Chính phủ Bangladesh được cho là đang lên kế hoạch di dời một phần các khu tị nạn của người (khoảng 13.000 nhân khẩu) đến một hòn đảo hẻo lánh tại vịnh Bengal trong bối cảnh các khu tị nạn ở nước này đang rơi vào tình trạng quá tải.

Tuy nhiên một số ý kiến đã lên tiếng phản đối kế hoạch này khi cho rằng đây là khu vực thường xuyên xảy ra các trận bão lớn và tính mạng của những người tị nạn sẽ luôn bị đặt trong tình trạng nguy hiểm.