Loading...

Myanmar chính thức hủy kết quả bầu cử

Myanmar đã hủy kết quả cuộc tổng tuyển cử năm 2020 vì cho rằng cuộc bầu cử này không công bằng.

Ủy ban bầu cử cho biết 11 triệu trường hợp gian lận được phát hiện tại toàn bộ 315 khu vực bầu cử và các lỗi trong hệ thống đăng ký cử tri là những sai lầm “được tính toán trước.
Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thein Soe ngày 26.7 cáo buộc đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã hành động nhằm chiếm quyền lực nhà nước từ các đảng và ứng viên khác bằng cách lợi dụng những quy định phòng dịch Covid-19, theo AFP.
“Điều đó không tự do và công bằng. Đó là lý do vì sao kết quả bầu cử năm 2020 bị hủy”, ông Soe nói.
Đảng Liên minh Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi giành 396/476 ghế tranh cử, đủ để chiếm đa số trong tổng số 664 ghế quốc hội. Trong khi đó, đảng đối lập chính Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) được quân đội ủng hộ chỉ giành được 33 ghế và từ chối công nhận kết quả vì cho rằng có gian lận.
Cáo buộc gian lận là tiền đề dẫn đến cuộc chính biến hồi đầu tháng 2, trong đó bà Suu Kyi và nhiều thành viên NLD bị bắt giữ, truy tố. Bà Suu Kyi bị cáo buộc nhiều tội từ sở hữu thiết bị liên lạc trái phép, tham nhũng cho đến vi phạm luật bí mật quốc gia.
Ủy ban Bầu cử còn để ngỏ khả năng giải thể NLD với cáo buộc đảng này liên quan đến gian lận cử tri tràn lan. Ông Soe không tiết lộ khi nào Myanmar sẽ tổ chức bầu cử lại. Trước đó, quân đội thông báo sẽ tổ chức bầu cử trong vòng 2 năm.
Myanmar chìm vào khủng hoảng và bất ổn từ cuộc chính biến hồi tháng 2. Các tổ chức quan sát ước tính hơn 900 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ nhưng chính quyền nói con số này không chính xác.
Trong khi đó, đại dịch Covid-19 cũng đang lây lan nhanh gây ảnh hưởng nặng nề lên hệ thống y tế. Dịch bệnh đang lây lan trong các nhà tù Myanmar, nơi nhiều người biểu tình và các nhà báo, nhà hoạt động bị giam giữ. AFP ngày 27.7 đưa tin Mỹ đã kêu gọi Myanmar thả nhà báo người Mỹ Danny Fenster, thư ký tòa soạn trang Frontier Myanmar bị bắt hồi tháng 5.
Tin liên quanQuân đội Myanmar nói gian lận tràn lan trong bầu cử 2020Nhóm nổi dậy Myanmar đình chỉ một thủ lĩnh để điều tra cáo buộc thảm sát thường dânBà Aung San Suu Kyi kêu gọi người dân Myanmar đoàn kết

>> Xem thêm: 

Thiếu nữ bị bạn trai cùng gã đàn ông khác xông vào nhà cưỡng bức, ném từ sân thượng xuống đất, tình tiết vụ việc gây căm phẫn

Thảm kịch nhà giàu: Nữ tỷ phú nổi tiếng giết con gái ruột vì sợ phải phân chia tài sản với âm mưu bài bản, tinh vi đến rợn người

Thiếu nữ 14 tuổi chết khi đang duỗi tóc tại nhà, chi tiết sự việc khiến nhiều chị em phụ nữ rùng mình, tự cảnh giác

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều