Loading...

Mỹ, Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về chuyển giao công nghệ tại WTO

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tranh cãi kịch liệt tại buổi họp WTO trước cáo buộc của chính quyền Trump về việc Trung Quốc đề ra các quy định riêng nhằm...

Đại diện Mỹ và Trung Quốc có cuộc tranh cãi nảy lửa tại WTO hôm 28/5 về cáo buộc của chính quyền Trump rằng Trung Quốc ăn cắp các ý tưởng công nghệ của Mỹ. Đây là nguyên nhân của hai vụ kiện cũng như là kế hoạch thuế trừng phạt 50 tỷ USD của Nhà Trắng đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo Reuters , Đại sứ Mỹ Dennis Shea nói việc chuyển giao công nghệ đã trở thành luật bất thành văn cho những công ty nước ngoài cố gắng tiếp cận Thị trường đang phát triển của Trung Quốc, đặc biệt nếu đối tác của họ là doanh nghiệp nhà nước.

Mỹ, Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về chuyển giao công nghệ tại WTO - ảnh 1
Tổng thống Mỹ công bố quyết định áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: New York Times .

Quy định cấp phép của Trung Quốc yêu cầu các công ty nước ngoài phải chia sẻ công nghệ nếu muốn hoạt động. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc tìm cách lạm dụng sự mập mờ trong các quy tắc đầu tư để ép buộc các doanh nghiệp chuyển giao công nghệ.

“Đây không phải là quy định của luật pháp. Trên thực tế, Trung Quốc tự đề ra luật để tạo điều kiện cho sự ép buộc này”, ông Shea nói với cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO.

Theo ông Shea, những quy định của Trung Quốc mang lại thua lỗ cho không chỉ các nhà đầu tư Mỹ. Tất cả các quốc gia sẽ thấy sự cạnh tranh của họ bị xói mòn nếu chính sách của Trung Quốc không được kiểm soát.

Trung Quốc thẳng thừng bác bỏ cáo buộc trên. “Các biện pháp quản lý của Trung Quốc hoàn toàn không yêu cầu công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ”, Đại sứ Zhang Ziangchen nói trong buổi họp.

Ông đồng thời cho rằng phía đại diện Mỹ không đưa ra được chứng cứ xác thực và một số cáo buộc chỉ là những “suy đoán đơn thuần”.

Mỹ, Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về chuyển giao công nghệ tại WTO - ảnh 2
Phía Trung Quốc chuẩn bị cho buổi đàm phán thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Zhang khẳng định những phát minh của Trung Quốc được thúc đẩy bởi “sự chăm chỉ và tinh thần Kinh doanh của người dân Trung Quốc, sự đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu, và nỗ lực cải thiện việc bảo vệ sở hữu trí tuệ”.

Theo các chuyên gia pháp lý, Washington cần sự ủng hộ từ WTO để áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc đã bác bỏ kế hoạch áp thuế của Mỹ và yêu cầu WTO có hành động ngăn chặn kế hoạch này bằng cách gửi đơn khiếu nại lên WTO ngày 5/4.

Theo quy định của WTO, nếu tranh chấp không được giải quyết trong hữu nghị sau 60 ngày thì bên khiếu nại có thể yêu cầu nhóm chuyên gia xét xử, biến tranh chấp thành một vụ kiện với nguy cơ kéo dài nhiều năm.

Do Mỹ nộp đơn khiếu nại ngày 23/3, Mỹ hoàn toàn có thể dùng buổi họp ngày 28/5 để tiến tới giải pháp trên. Trung Quốc cũng có thể làm tương tự trong buổi họp tháng tới.

Tuy nhiên, từ khi tranh chấp nổ ra, chính sách thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành chủ đề chính trong các cuộc đàm phán song phương.

“Thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang tiến triển tốt đẹp, nhưng có lẽ nó cần một cấu trúc khác”, Tổng thống Donald Trump đăng tải trên Twitter vào tuần trước.

Trong vài tuần qua, Mỹ cùng lúc lâm vào thế đối đầu với hai cường quốc phương Đông sau khi trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và trừng phạt thương mại chống Trung Quốc.


>> Xem thêm: 

Video: Người đàn ông vác thi thể con gái 11 tuổi trên vai, đi hỏa táng ở Ấn Độ

Bức ảnh hơn 600.000 like và câu chuyện ứa nước mắt về nghề bị cho là bẩn thỉu nhất thế giới: Vì miếng cơm manh áo, có chui xuống cống cũng cam lòng!

Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận hơn 1.000 ca Covid-19 mới chỉ sau 8 ngày

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều