Loading...

Mỹ, Philippines khai mạc tập trận giữa căng thẳng ở Biển Đông

Mỹ và Philippines khai mạc cuộc tập trận Balikatan với sự tham dự của khoảng 7.000 binh sĩ hai nước.

Hãng Reuters ngày 12.4 đưa tin các binh sĩ Mỹ và Philippines vừa khai mạc cuộc tập trận kéo dài 2 tuần giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, dù cuộc tập trận đã giảm quy mô do đại dịch Covid-19.
Hai nước quyết định tiến hành cuộc tập trận Balikatan (tạm dịch: Vai kề vai) lần thứ 36, vốn bị hoãn vào năm ngoái do đại dịch, sau khi Philippines cảnh báo về sự hiện diện của hàng trăm tàu dân quân biển của Trung Quốc gần đá Ba Đầu ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Giới tướng lĩnh Philippines cho hay cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 23.4, với các hoạt động thảo luận và mô phỏng, thay vì huấn luyện thực địa.
Quy định về giãn cách Xã hội cũng khiến cuộc tập trận giảm gần 1.000 binh sĩ, so với con số xấp xỉ 8.000 trong những năm trước. Mọi hoạt động tập trận thực địa bị hủy, trừ diễn tập bắn đạn thật, theo thiếu tướng Edgard Arevalo thuộc quân đội Philippines.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết cuộc tập trận sẽ “tăng cường năng lực trong việc đối phó các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống giữa tình hình phức tạp ngày càng gia tăng trong khu vực”.
Trước đó vào ngày 10.4, ông Lorenzana đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin để thảo luận về tình hình Biển Đông, cuộc tập trận song phương cũng như những diễn biến gần đây về an ninh trong khu vực.
Tin liên quanMỹ - Philippines bàn về tập trận chung và tình hình Biển ĐôngKết thúc tập trận, Mỹ nói sẽ tiếp tục hoạt động ở Biển ĐôngCận cảnh chiến đấu cơ F-35B, tàu đổ bộ Mỹ trên Biển Đông

>> Xem thêm: 

Ukraine tin tưởng khả năng nhận được vũ khí từ NATO

10 phương tiện quân sự có động cơ siêu mạnh của Mỹ

Do đâu “Hắc Tướng quân”, “Điệp viên 007” của Liên Xô được thưởng 86 huân huy chương?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều