Loading...

Mỹ chậm chân hơn Nga ở Bắc Cực

Trong khi Hải quân Nga đã khám phá thêm 5 đảo mới quanh quần đảo ở Bắc Băng Dương trong chuyến thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 thì Mỹ vẫn đang tìm cách để...

Hạm đội Phương Bắc và Hiệp hội Địa lý Nga đã cùng hợp tác thực hiện chuyến thám hiểm và phát hiện ra những đảo mới có diện tích từ 900 đến 54.500 mét vuông.

Hãng TASS (Nga) dẫn lời Phó đô đốc Aleksandr Moiseyev, người dẫn đầu đoàn thám hiểm vào ngày 22/10 cho biết những đảo mới lộ ra dưới lớp băng tan.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong tháng 3 cho biết trong khoảng thời gian 6 năm qua, Nga đã xây dựng 475 cơ sở Quân sự và điều động vũ khí, nhân sự tới Bắc Cực.

Khi nhận được câu hỏi Mỹ coi Nga là đối tác hay đối thủ cạnh tranh ở Bắc Cực, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer nói: “Nga đóng cả hai vai trò”.

Trong Chiến lược Quốc phòng Mỹ năm 2018, Washington nhấn mạnh Bắc Cực là phần “cạnh tranh sức mạnh lớn”. Tuy nhiên, Mỹ vẫn còn phải chạy đua nhiều ở Bắc Cực.

Mỹ chỉ sở hữu một tàu phá băng hạng nặng mang tên Polar Star do lực lượng Bảo vệ bờ biển vận hành. Trong khi đó, Nga có hơn 40 tàu phá băng với nhiều kích thước.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã thực hiện hợp đồng đóng thêm 3 tàu phá băng mới nhưng đến năm 2024 mới dự kiến được bàn giao.

CẬP NHẬT: Phòng không Nga ở Syria khai hỏa dồn dập, nhiều mục tiêu bị hạ - Israel báo động khẩn Tai nạn liên tiếp phơi bày điểm yếu chí mạng của KQ Trung Quốc: Cái giá phải trả cho tham vọng ngút trời? Hải quân Mỹ tổng kiểm kê: Tìm ra "núi vàng" bị bỏ quên hay rác thải quân sự?

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ được điều động luân phiên tới Na Uy từ năm 2017 và tham gia nhiều cuộc tập trận tại Alaska với Lục quân và Không quân nhằm làm quen với tình trạng thời tiết khắc nghiệt.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết vào cuối tháng 9, ban phụ trách Chương trình chứng nhận an ninh công nghệ môi trường đang xem xét quyết định về đề xuất với các dự án cơ sở hạ tầng tại Bắc Cực.

Chương trình chứng nhận an ninh công nghệ môi trường đảm nhận nhiệm vụ tìm ra giải pháp tiên tiến và mang lại lợi nhuận về nhu cầu môi trường của Lầu Năm Góc.

https://baotintuc.vn/quan-su/my-cham-chan-hon-nga-o-bac-cuc-20191031170233566.htm

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều