Loading...

Mơ kiếm 50 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc, hơn 160 người bị lừa gần 1,9 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Đà Nẵng đã khởi tố vụ án hơn 160 người "sập bẫy" xuất khẩu lao động Hàn Quốc và đang truy tìm 2 đối tượng chính liên...

Ngày 18/5, Đại tá Trần Mưu - Thủ tưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố vụ án lừa đảo hơn 160 người đi Hàn Quốc; đồng thời truy tìm 2 đối tượng chính liên quan đến vụ án là Trần Danh Cường và Phạm Doãn Tuấn.

Trước đó, ngày 15/5, Công an quận Ngũ Hành Sơn, tiếp nhận thông tin có 165 người từ các tỉnh, thành phía Bắc (Tây Ninh, TP HCM, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang,...) đang lưu trú tại khách sạn Toàn Thắng (số 174 Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) bị lừa đảo để lấy tiền đi lao động tại Hàn Quốc.

Những người này cho biết, được Trần Danh Cường (SN 1978, trú Hà Nội) và Phạm Doãn Tuấn (SN 1982, trú Hà Nội) đưa vào Đà Nẵng để làm thủ tục sang Hàn Quốc tìm kiếm việc làm bằng đường biển. Nếu đến được Hàn Quốc, mỗi người trả chi phí 10.000 USD cho Cường và Tuấn.

Mơ kiếm 50 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc, hơn 160 người bị lừa gần 1,9 tỷ đồng - ảnh 1

Hàng trăm người lao động nghèo bị lừa vào Đà Nẵng với lời hứa xuất khẩu lao động

Cường và Tuấn hẹn gặp mọi người tại Hà Nội để khám sức khỏe và thu của mỗi người 5 triệu đồng để làm các thủ tục giấy tờ và hẹn ngày vào Đà Nẵng chờ để lên tàu sang Hàn Quốc.

Ngày 13/5, nghe lời 2 đối tượng này, 165 người đã có mặt tại khách sạn Toàn Thắng ở số 174 đường Nguyễn Văn Thoại (Q.Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Do hết chỗ nên có 9 người phải ở tại khách sạn Thanh Nhàn (P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà), còn lại 156 người lưu lại ở khách sạn Toàn Thắng. Tại đây, 2 đối tượng này tiếp tục thu của mỗi người thêm 300 đô la Mỹ, để làm thẻ chi tiêu trên tàu, hẹn ngày 15/5 lên tàu xuất phát. Tuy nhiên, đến sáng 15/5, 2 người dẫn đoàn nói trên bất ngờ "mất tích", điện thoại không liên lạc được.

Vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc bị các đối tượng môi giới xuất khẩu lao động lừa chiếm đoạt tiền, vợ chồng bà N.T.T (56 tuổi, quê Bỉm Sơn, Thanh Hóa) hiện đang rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan bởi về quê không đành mà ở lại Đà Nẵng cũng chưa biết khi nào đòi được tiền đã đóng cho đối tượng lừa đảo.

Bà T. kể, khoảng 10 ngày trước, bà tình cờ biết được thông tin trên Facebook về việc đưa người đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Sau khi liên lạc, bà được một người tên Cường liên hệ qua Zalo nói chuyện, cam kết chỉ với 9.000 USD, vợ chồng bà sẽ được đưa sang Hàn Quốc làm việc với mức lương 50 triệu đồng/tháng.

“Trước khi giao tiền, Cường hứa với chúng tôi là sẽ đưa chúng tôi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo dạng du lịch. Chúng tôi sẽ được đi tàu biển 5 sao, được lo chỗ ăn uống, quần áo đầy đủ. Tuy vậy, đến Đà Nẵng, sau khi nhận tổng cộng mỗi người 7 triệu đồng, Cường đã cao chạy xa bay”, bà T. buồn rầu kể lại.

Mơ kiếm 50 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc, hơn 160 người bị lừa gần 1,9 tỷ đồng - ảnh 2
Mơ kiếm 50 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc, hơn 160 người bị lừa gần 1,9 tỷ đồng - ảnh 3

Sau khi thu mỗi người 12 triệu đồng, 2 đối tượng môi giới cao chạy xa bay, "bỏ rơi" hàng trăm người "sập bẫy"

Qua xác minh, bước đầu cảnh sát các định, khoảng đầu tháng 5, Cường và Tuấn sử dụng mạng Xã hội Facebook liên lạc, thỏa thuận về việc nhận đưa người đi Hàn Quốc lao động bằng đường thủy, xuất phát từ Đà Nẵng. Tuy nhiên, qua xác minh nhân thân, lai lịch của Cường và Tuấn cho thấy, thẻ căn cước công dân của 2 đối tượng có dấu hiệu giả mạo. Hình ảnh là của Cường và Tuấn nhưng thông tin ghi trên thẻ là của người khác.

Sau khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với những người có mặt tại các khách sạn này và kết quả cho đều âm tính với SARS-CoV-2. Công an quận Ngũ Hành Sơn đã lấy lời khai của những người có đơn tố giác về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Tuấn và Cường, tổng giá trị thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng. Sau đó chuyển toàn bộ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng tiếp tục thụ lý.

"Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại quận Ngũ Hành Sơn theo điều 174 Bộ luật Hình sự và đang tiếp tục truy tìm 2 đối tượng chính trong vụ án. Hiện, chúng tôi đang truy xét 2 đối tượng tổ chức lừa đảo đó", Đại tá Trần Mưu, Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng thông tin.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

>> Xem thêm: 

Lặng người nghe chuyện bác tài công nghệ trong mùa giãn cách

Phát hiện gần 3 triệu sách giả, khuyến cáo phụ huynh và học sinh không nên mua sách trôi nổi

Dân đốt vàng mã, chung cư phát hỏa

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều