Loading...

Máy bay do thám Iran bị bắn tan xác: Mỹ đã sử dụng loại vũ khí bí mật nào?

Hệ thống tác chiến điện tử LMADIS đã chế áp chiếc máy bay không người lái của Iran đang hoạt động rất gần một tàu chiến Hải quân Mỹ trên Eo biển Hormuz.

Theo trang mạng Military.com, một hệ thống tác chiến điện tử hoàn toàn mới trang bị cho lực lượng Thủy quân Lục chiến đã được Mỹ sử dụng để tiêu diệt chiếc máy bay không người lái của Iran trên Eo biển Hormuz ngày 18/7 vừa qua.

Cụ thể, theo tiết lộ của một quan chức quốc phòng Mỹ đề nghị giấu tên thì đây chính là loại vũ khí tác chiến điện tử có tên gọi "Hệ thống Phòng thủ tích hợp Hàng hải Hạng nhẹ" (LMADIS) của Thủy quân Lục chiến Mỹ.

LMADIS đã chế áp chiếc máy bay không người lái của Iran mà Tổng thống Donald Trump cáo buộc đang hoạt động rất gần một tàu chiến Hải quân Mỹ trên Eo biển Hormuz.

LMADIS là hệ thống chống máy bay không người lái có thể được lắp đặt trên tất cả các phương tiện chiến đấu mọi địa hình (ATV), chẳng hạn như xe tác chiến siêu nhẹ MRZR do công ty Polaris Defense chế tạo.

Quan chức quốc phòng Mỹ cho Military.com biết, Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến (MEU) Số 11 có trụ sở ở California đang được triển khai ở Trung Đông cùng với các hệ thống LMADIS.

Đơn vị này gồm khoảng 2.200 lính thủ đánh bộ hiện đang tham gia sứ mệnh triển khai luân chuyển 6 tháng trên biển cùng với nhóm tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ.

Máy bay do thám Iran bị bắn tan xác: Mỹ đã sử dụng loại vũ khí bí mật nào? - ảnh 1

Hệ thống Phòng thủ Tích hợp Hàng hải Hạng nhẹ (LMADIS) của Thủy quân Lục chiến Mỹ

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 18/7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, tàu đổ bộ tấn công USS Boxer của Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran trên Eo biển Hormuz.

"Tàu Boxer đã thực hiện hành động phòng vệ chống lại một máy bay không người lái của Iran đang tiếp cận ở khoảng cách rất gần, chỉ khoảng 1.000 yard (900 m), phớt lờ các cảnh cáo và đe dọa tới sự an toàn của tàu chiến và thủy thủ đoàn", ông Trump cho biết.

"Chiếc máy bay không người lái đã bị tiêu diệt ngay lập tức", người đứng đầu Nhà Trắng nhấn mạnh.

"Đây là hành động mới nhất trong rất nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ con người, cơ sở và lợi ích của mình và kêu gọi tất cả các quốc gia lên án việc Iran phá vỡ tự do hàng hải và thương mại toàn cầu."

tin LIÊN QUANMáy bay do thám Iran bị bắn tan xác: Mỹ đã sử dụng loại vũ khí bí mật nào? - ảnh 2 Máy bay không người lái Iran "bay rợp trời" Trung Đông: Mỹ có khiếp sợ?Máy bay do thám Iran bị bắn tan xác: Mỹ đã sử dụng loại vũ khí bí mật nào? - ảnh 3 Iran nóng rẫy: Mỹ điều thêm 500 quân áp sát - Tên lửa Patriot, F-22 sẵn sàng tham chiếnMáy bay do thám Iran bị bắn tan xác: Mỹ đã sử dụng loại vũ khí bí mật nào? - ảnh 4 Ông Putin vung tiền mua sắm vũ khí hiện đại: Ngành CNQP Nga "nợ như chúa Chổm"

LMADIS là hệ thống cơ động được lắp đặt trên các xe địa hình MRZR và thông thường gồm có 2 thiết bị: 1 xe chỉ huy và một hệ thống tác chiến điện tử. LMADIS thường được sử dụng trên mặt đất nhưng gần đây hệ thống đã được đưa vào thử nghiệm trên một số tàu Hải quân.

LMADIS sử dụng radar và các camera để quét bầu trời nhằm phát hiện máy bay không người lái và phân biệt giữa các hệ thống bạn bè và thù địch. Sau khi xác định được mối đe dọa, nó sẽ sử dụng tần số vô tuyến để gây nhiễu máy bay không người lái.

Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến Số 11 không phải là lực lượng thủy quân lục chiến đầu tiên trang bị LMADIS trên tàu hải quân.

Đầu năm nay, các hình ảnh từ Thủy quân Lục chiến Mỹ cho thấy, Đơn vị Viễn chinh Số 22 ở Bắc Carolina đã dùng hệ thống này trên tàu tấn công đổ bộ Kearsarge khi di chuyển qua kênh đào Suez. Các binh sĩ của MEU Số 13 cũng sử dụng LMADIS trong một cuộc tập trận ở Djibouti.

Máy bay F-35B hạ cánh thẳng đứng xuống tàu đổ bộ trực thăng USS Wasp. Video Raytheon

>> Xem thêm: 

Nga khiến IS bỏ mạng cả loạt với trăm cuộc không kích ở Syria

Israel khiến Hamas ‘giật mình’ khi sát hại nhiều thủ lĩnh dưới hầm bí mật

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel có phải không thể xuyên thủng?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều