Loading...

Mặc ông Trump dè bỉu, Đức tiếp lời Pháp kêu gọi lập quân đội châu Âu

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi tổ chức quân đội châu Âu “thực thụ” nhằm bảo vệ người dân châu lục này trong tương lai.

“Chúng ta phải hướng đến thành lập một đội quân [châu Âu] thực thụ”, theo Đài RT ngày 14.11 dẫn lời Thủ tướng Merkel phát biểu tại phiên họp Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg (Pháp).
Lãnh đạo Đức nhấn mạnh việc xây dựng quân đội châu Âu sẽ không làm suy yếu liên minh Quân sự Mỹ - NATO mà còn có thể hỗ trợ cho liên minh này.
Tuyên bố của bà Merkel củng cố quan điểm trước đó của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc lập quân đội châu Âu.
Chủ nhân Điện Elysee đang thúc đẩy việc thành lập quân đội chung của châu Âu để tự vệ trước điều ông gọi là “mối đe dọa từ Nga”, đồng thời để không lệ thuộc nhiều vào đồng minh Mỹ như hiện nay.
Ông Macron nói châu Âu cần phải có khả năng tự vệ mà không phải dựa vào Mỹ. Tổng thống Pháp cũng chỉ trích người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời cho rằng “nạn nhân chính” của quyết định này là châu Âu.
“Chúng ta phải tự bảo vệ trước Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Mỹ”, ông nói.
Ngay sau khi quay về Mỹ, Tổng thống Trump đã chỉ trích đề xuất của ông Macron, đồng thời yêu cầu Pháp nên đóng góp thêm cho khối NATO.
Tin liên quanTổng thống Trump chỉ trích Tổng thống Macron ngay trước khi thăm PhápÁo bắt đại tá quân đội về hưu nghi làm gián điệp cho NgaMỹ sắp triển khai quân đội đến chặn 'đoàn caravan' di cư từ Trung Mỹ
“Emmanuel Macron gợi ý nên xây dựng đội quân riêng để bảo vệ châu Âu chống Mỹ, Trung Quốc và Nga. Nhưng chính Đức mới gây ra Thế chiến 1 và 2”, ông Trump viết trên Twitter, kèm theo một câu "đá xéo" rằng người Paris đã bắt đầu học tiếng Đức trước khi quân Mỹ đến giải phóng Pháp trong Thế chiến 2.
[VIDEO] Ông Trump tô sai màu cờ Mỹ: những nhân vật nổi tiếng nào từng mắc lỗi ứng xử?

>> Xem thêm: 

Tệ nạn bủa vây cơn “khát” vắc xin ngừa Covid-19

Quân đội Israel xin lỗi truyền thông thế giới vì cú lừa Hamas

Ấn Độ thừa nhận thi thể bị vứt trên sông Hằng là nạn nhân Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều