Loading...

Lý Hải: Mải mê làm nhiều phim để làm gì rồi bỏ nhà đi, mặc con cái nheo nhóc

Nhà sản xuất, đạo diễn Lý Hải đã có những chia sẻ thật lòng về bộ phim Lật Mặt: 48H, sự lo lắng khi phim ra rạp mùa dịch và tương lai của thương hiệu phim...

Có một lưu ý nhỏ trong bài viết này, đó là buổi phỏng vấn đã được thực hiện trước khi Lật Mặt: 48H ra rạp gần 10 ngày. Sáng hôm ấy, Lý Hải như "ngồi trên đống lửa" vì lo lắng cho sự kiện công chiếu đang cận kề. Anh cố gắng né tránh tất cả mỹ từ quảng bá về phim mà chỉ cầu trời để Lật Mặt: 48H ra mắt thuận lợi, hoà vốn, coi như làm phim cho vui.

"Không ngờ làm phim tới phần 5 rồi mà vẫn bồn chồn như vậy", anh nói, trái ngược hoàn toàn với viễn cảnh tươi sáng ở hiện tại.

Lý Hải chia sẻ về series phim Lật Mặt và chuyện "ngôi sao phòng vé"

Cuối cùng thì Lật Mặt: 48H đã ấn định được ngày ra mắt chính thức sau hai lần dời lịch, mà lẽ ra bây giờ đang là lúc anh tổng kết doanh thu và làm tiền kỳ cho phần 6. Cảm giác lúc này của anh thế nào, thở phào được rồi chứ?

Phim của tôi như trải qua hai mùa mưa nắng, đến hiện tại thì đã cạn kiệt về mọi mặt từ kinh phí quảng bá đến tư liệu truyền thông. Mọi thứ mới bắt đầu thôi nên tôi hồi hộp, ám ảnh dữ lắm, chỉ biết ngồi chờ thôi.

Nhưng sau khi chứng kiến sức hút dữ dội của Bố Già, anh có nghĩ việc Lật Mặt: 48H bị dời lịch là may mắn vì đã né được màn cạnh tranh với một đối thủ mạnh như thế?

Bất cứ bộ phim nào ra mắt trong thời điểm đẹp nhất đều là may mắn. Bây giờ giảm cạnh tranh là điều tốt. Tôi như đang ngồi trên đống lửa vì phim chỉ có 3 ngày cuối tuần để truyền miệng, thu hút khán giả đến rạp và giữ suất chiếu tốt. Nhiều khi phim này chưa kịp gây tiếng vang thì phim khác đã đến.

Nhưng đã làm trong ngành này thì phải quen với sự cạnh tranh. Đâu cần chờ tới Bố Già, trước đó phim Lật Mặt đã có duyên đụng độ với toàn bom tấn nước ngoài. Rồi sắp tới, tôi đâu biết phim nào sẽ là bom tấn tiếp theo? Toàn là phim lớn. Bỏ qua vấn đề cá nhân, đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy điện ảnh Việt đang đi lên, khởi sắc, có nhiều phim chất lượng.

Lý Hải chia sẻ về chuyện làm phim.

Là người có nhiều trải nghiệm trong các cuộc đấu tay đôi với bom tấn nước ngoài như Marvel - những dự án có kinh phí và đầu tư gấp trăm lần Lật Mặt nhưng giá vé lại cạnh tranh ngang bằng, anh nhìn nhận thế nào về sự đối đầu không-bao-giờ cân sức này?

Mình phải sống chung thôi. Còn nếu muốn an toàn và hoà vốn với tình hình của Thị trường điện ảnh Việt, một bộ phim chỉ nên đầu tư dưới 25 tỷ. Làm sao để khán giả bỏ tiền ra mua vé cảm thấy hài lòng là được. Và quan trọng là phải có nhiều chất xám, sự chân thành, câu chuyện chạm đến trái tim người xem.

Khán giả mình thực chất rất yêu phim Việt. Họ dần xem phim nhiều và biết cách thể hiện ý kiến hơn. Qua đó các nhà làm phim dễ nắm bắt được tâm lý, thị hiếu của họ để mà tiếp thu, hoàn thiện sản phẩm. Họ đâu có kỳ vọng một bộ phim Việt phải hoành tráng, được đầu tư tư khủng như bom tấn Hollywood. Họ thừa hiểu cán cân chênh lệch như thế nào. Họ chỉ cần xem một tác phẩm sạch sẽ, gần gũi, có gì đó để kể lại khi ra về.

Lý Hải chia sẻ về việc quay phim và gia đình

Nhiều nhà làm phim Việt hiện nay đang có xu hướng thành lập ê-kíp kín để đảm nhận tất cả các khâu về sản xuất sáng tạo. Anh thì sao?

Ê-kíp của Lý Hải trước giờ được bung lụa thoải mái. Bởi ngoài 3 tháng làm phim của tôi, chẳng lẽ các bạn không có gì làm suốt 9 tháng còn lại? Thành lập ê-kíp kín đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng nuôi sống tất cả thành viên.

Tôi thì đơn giản. Ví dụ tháng 10 này phim bấm máy, thì trước đó khoảng 2-3 tháng tôi sẽ gửi kịch bản. Gần tới ngày ngồi bàn bạc, tính toán casting, sản xuất. Quan trọng là lúc làm việc có hết lòng và thống nhất với nhau hay không. Hơn nữa, khi các bạn làm phim cho người khác, tức là các bạn đang học hỏi được những cái hay của họ để mang về áp dụng cho mình.

Hơn nữa, với tôi gia đình vẫn là tài sản quý giá nhất. Tưởng tượng cảnh một năm làm 2-3 phim, đi miết, bỏ con nheo nhóc, không quan tâm chăm sóc rồi lúc về nhìn lại con đã lớn một cách khủng khiếp. Làm cha mẹ mà không được tận mắt chứng kiến con gái lớn lên mỗi ngày thì có ý nghĩa gì. Tôi chỉ tập trung toàn lực cho công việc khi nào con mình đủ lông đủ cánh.

Lý Hải: Mải mê làm nhiều phim để làm gì rồi bỏ nhà đi, mặc con cái nheo nhóc - ảnh 1

Nhưng khi ấy anh cũng không còn trẻ nữa để làm ông hoàng phim hành động. Vậy kế hoạch của anh là gì?

Tôi muốn lập công ty sản xuất để phát triển dòng phim trẻ và năng nổ hơn. Lúc đó tôi sẽ đứng sau nâng đỡ các bạn mới vào nghề. Cứ về đây làm với tôi. Hiện tại trong đoàn phim Lý Hải có tôi là già nhất, xung quanh toàn các em 20-30 tuổi. Các bạn đầy nhiệt huyết, dám nghĩ dám làm, nhiều ý tưởng táo bạo. Cho nên khi nhìn vào một nhà làm phim, đừng bao giờ đánh giá khả năng dựa trên kinh nghiệm, kiểu như “tôi thấy phim trước của anh đó quay kỳ". Nếu cầu tiến thì sau một năm trình độ của họ khác hoàn toàn. Dù là hiện tại hay sau này, tôi không bao giờ nghĩ mình là cái gì đó lớn lao cả.

Có phải anh vẫn mang theo trải nghiệm bị đánh giá thấp về năng lực lúc mới vào nghề đến bây giờ?

Người ta có quyền mà. Như chuyện mời ngôi sao phòng vé, tôi toàn bị từ chối. Không ai dám đóng bộ phim chưa có thương hiệu như Lật Mặt 1. Họ tạo dựng tên tuổi bao nhiêu năm, rồi lỡ đóng phim của một ông đạo diễn không có tên tuổi xong “chết name" luôn thì sao? Họ làm vậy là đúng. Tôi không dám trách và không có quyền trách.

Lý Hải: Mải mê làm nhiều phim để làm gì rồi bỏ nhà đi, mặc con cái nheo nhóc - ảnh 2

Còn hiện tại thì sao?

Các bộ phim tôi làm ra chủ yếu xài tiền của nhà nên trước sau gì cũng vậy. Áp lực lớn nhất vẫn là hoàn thiện sản phẩm thật tốt gửi đến khán giả. Bạn thấy tôi ngồi đây, dù sắp sửa ra mắt phần 5 nhưng người vẫn bồn chồn, ngại đụng chạm, thậm chí ám ảnh. Trong thâm tâm lúc nào cũng sợ dịch bùng phát lần nữa. Chỉ mong phim tạo được hiệu ứng tốt về chất lượng và nhờ truyền miệng của mọi người để thu hồi vốn. Lúc đó tôi mới dám ăn mừng.

Lý Hải: Mải mê làm nhiều phim để làm gì rồi bỏ nhà đi, mặc con cái nheo nhóc - ảnh 3

Còn số phận của phần 6?

Sẽ không bị ảnh hưởng bởi doanh thu của phần 5. Tôi đã lên kế hoạch bấm máy từ tháng 10 năm ngoái nhưng dời sang năm nay, do ôm một lúc 2 “master films” thì đuối quá. Dù là trong trường hợp xấu nhất, phần 5 không ra rạp mà chiếu online, tôi vẫn ấp ủ duy trì Lật Mặt tới phần 10 như Trọn đời bên em. Tôi còn tính làm việc với ê-kíp nước ngoài để quay phần 6 vừa ở Việt Nam vừa ở quốc tế.

Cảm ơn anh vì các chia sẻ trên!

Lý Hải: Mải mê làm nhiều phim để làm gì rồi bỏ nhà đi, mặc con cái nheo nhóc - ảnh 4

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

Hiếm thấy Nhậm Gia Luân loi nhoi hết cỡ như ở Tiên Sinh Thằn Lằn, đây là lấy mood trước khi làm tổng tài bá đạo?

50 phim xuất sắc nhất mọi thời đại do khán giả bình chọn: The Godfather cũng phải nhường ngôi cho một cái tên cực đỉnh!

Netizen điên đảo với nhan sắc dàn diễn viên Thái: Nhìn qua ai nghĩ Mario Maurer đã 32 tuổi!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều