Loading...

Lý do Nga ồ ạt dồn quân tới biên giới Ukraine

Việc Moscow dồn quân với quy mô lớn ở phía tây là một phần của các cuộc tập trận đánh giá sự sẵn sàng giữa lúc nước này đối mặt với các đe dọa từ...

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Nga hôm qua cho biết, việc Moscow dồn quân với quy mô lớn ở phía tây là một phần của các cuộc tập trận đánh giá sự sẵn sàng giữa lúc nước này đối mặt với các đe dọa từ NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói, việc Nga điều động quân ở phía tây, khiến nước láng giềng Ukraina lo ngại và làm NATO phải ra cảnh báo, sẽ kéo dài thêm hai tuần nữa.

Nói trong một cuộc họp với các tướng lĩnh cấp cao, ông Shoigu cho hay, cuộc tập trận đang diễn ra chính là phản ứng với thứ mà ông gọi là những nỗ lực không ngừng nghỉ của Mỹ và các nước đồng minh NATO nhằm tăng cường lực lượng của họ gần biên giới Nga.

TIN LIÊN QUANLý do Nga ồ ạt dồn quân tới biên giới Ukraine - ảnh 1 Tên lửa hiện đại "Made in Vietnam" bứt tốc thần kỳ: Hải quân Việt Nam đột phá lớnLý do Nga ồ ạt dồn quân tới biên giới Ukraine - ảnh 2 Tàu khu trục Mỹ mang "vũ khí tận răng" xông vào vùng biển Ấn Độ: Vụ tên lửa S-400 đã đến hồi gay cấn?Lý do Nga ồ ạt dồn quân tới biên giới Ukraine - ảnh 3 "Bầy sói" tên lửa bờ Rubezh-ME tối tân đã tới Hà Nội: Hải quân Việt Nam cần là có?

Ba tuần qua, quân đội Nga đã triển khai hai đội quân và ba đội hình không quân tới các khu vực phía tây "như một phản ứng với các hoạt động Quân sự đe dọa tới Nga của lực lượng liên minh", ông Shoigu nói.

"Các binh sĩ Nga sẵn sàng nhằm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ an ninh đất nước", ông Shoigu cho biết.

Mỹ và đồng minh đã lớn tiếng cảnh báo về việc quân đội Nga tập trung đông quân dọc biên giới với Ukraine và các vụ vi phạm ngừng bắn ngày càng tăng ở đông Ukraina, nơi lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn và quân Ukraine đang mắc kẹt trong một cuộc xung đột kể từ năm 2014.

Các giải pháp chính trị ở Ukraine

Hồi đầu tuần, lãnh đạo NATO cho biết đợt triển khai quân gần đây của Nga là lần tập trung quân đông nhất gần biên giới Ukraina kể từ năm 2014. Nhà Trắng cũng cho hay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lo ngại về việc dồn quân của Nga và kêu gọi nước này giảm căng thẳng trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Vladimir Putin.

Trong khi đó, theo TASS, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nêu rõ các cách tiếp cận để giải quyết chính trị ở Ukraine với người đồng cấp Mỹ Joe Biden thông qua các cuộc điện đàm.

"Khi trao đổi ý kiến về cuộc khủng hoảng trong nước tại Ukraine, ông Vladimir Putin đã vạch ra các cách tiếp cận để giải quyết chính trị bắt nguồn từ Gói các biện pháp Minsk", Văn phòng báo chí Điện Kremlin cho hay.

Lý do Nga ồ ạt dồn quân tới biên giới Ukraine - ảnh 4

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu


Trước đó, Nhà Trắng thông báo hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga đã có cuộc điện đàm. Trong đó, ông Biden bày tỏ sự quan ngại về tình hình ở biên giới Ukraine và kêu gọi Moscow giảm căng thẳng.

"Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, tuyên bố của Nhà Trắng có đoạn.

Đối đầu Nga - Putin, Mỹ "chơi lớn": Những cái tát đau đớn khiến Cairo choáng váng! Tên lửa hiện đại "Made in Vietnam" bứt tốc thần kỳ: Hải quân Việt Nam đột phá lớn "Bầy sói" tên lửa bờ Rubezh-ME tối tân đã tới Hà Nội: Hải quân Việt Nam cần là có?

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý hoạt động điều quân của Nga ở trong lãnh thổ của họ không phải vấn đề gây lo ngại cho các quốc gia khác. Ông Peskov nhấn mạnh những động thái này không đe dọa bất kỳ quốc gia nào dưới bất kỳ hình thức nào.

Theo ông, cuộc xung đột tại vùng Donbass là vấn đề nội bộ của Ukraine và quân đội Nga chưa bao giờ tham gia vào cuộc xung đột này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga từng nhận định, tiền tuyến mới trong cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây đang hình thành ở vùng cực bắc.

"Để tăng cường khả năng quốc phòng của Liên bang Nga và bảo vệ các lợi ích quốc gia ở Bắc Cực, Bộ Quốc phòng đang làm việc một cách có hệ thống nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của Hạm đội phương Bắc", người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tuần trước, các nhà ngoại giao Nga tiết lộ họ đã tổ chức các cuộc trao đổi khẩn cấp với những người đồng cấp Mỹ như một phần trong nỗ lực tránh để căng thẳng leo thang.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: "Chúng tôi đã liên lạc với chính quyền Mỹ về tình hình donbass và chúng tôi đã giải thích hết mức có thể về những điều đang xảy ra”.

>> Xem thêm: 

Cả gan tấn công lớn, khủng bố đối diện với “đòn thù” khủng khiếp của Nga-Syria

Điều ẩn chứa phía sau thỏa thuận Ai Cập mua 30 chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Nga sẵn sàng cho lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Chiến thắng phát xít

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều