Loading...

Loài cá này xuất hiện trước cả khủng long - và hiện vẫn còn sống

Một nhóm ngư dân Nam Phi chuyên săn cá mập đã bất ngờ phát hiện một loài cá từng có mặt trên trái đất từ trước thời khủng long hiện vẫn còn sống, dù nhiều...

“Cá hóa thạch bốn chân”, tên khoa học là Latimeria chalumnae, vẫn sống khỏe ở vùng biển Tây Ấn Độ Dương, ngoài khơi đảo quốc Madagascar, theo trang tin Mongabay News chuyên về bảo tồn môi trường.
Trước đây, cộng đồng khoa học vẫn cho rằng loài cá trên đã tuyệt chủng vào cuối kỷ Phấn Trắng, tức cách đây 66 triệu năm. Các hóa thạch của chúng cho thấy loài này đã sinh sống trong các đại dương của địa cầu cách đây khoảng 420 triệu năm.
Đến năm 1938, một cá thể duy nhất của Latimeria chalumnae bất ngờ được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển Nam Phi, gây sốc cho toàn bộ cộng đồng khoa học thời đó. Nó được nhận dạng qua các đặc điểm như có 8 vây, nặng trung bình 80 kg và dài 2 m.
Theo Mongabay News , sự lộ diện mới đây của loài cá trên là do những người đánh cá đã sử dụng ngư cụ đặc biệt, có thể vét sâu xuống thềm biển từ 100 - 150 m.
Các chuyên gia bảo tồn cảnh báo Latimeria chalumnae có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng vì hoạt động đánh bắt cá, đặc biệt là cá mập để lấy vây, gia tăng tại vùng biển Quốc tế ngoài khơi Madagascar.
Họ kêu gọi cộng đồng thế giới hãy nỗ lực bảo tồn loài cá đã vất vả tồn tại được hàng trăm triệu năm qua để sống sót đến ngày nay.

Phát hiện loài khủng long có mào mới tại Mexico

Tin liên quanLoài khủng long lạ thường có thể săn đêm và thính hơn loài cúThế giới toàn khủng long bạo chúaSao chổi tàn sát khủng long chứ không phải tiểu hành tinh?

>> Xem thêm: 

ĐSQ Việt Nam tại Campuchia cảnh báo về các đường dây lừa đảo, buôn người do người Trung Quốc cầm đầu

WHO cảnh báo biến chủng Delta phát hiện ở Ấn Độ 'sắp tràn ngập toàn cầu'

Biến chủng Delta cản trở nỗ lực chấm dứt đại dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều