Loading...

[LIVE] Sai phạm trong sửa điểm thi ở Sơn La: Hàng loạt bài thi được nâng điểm cao chót vót

11h trưa 23.7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Sơn La, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La dự kiến công bố kết quả...

[LIVE] Sai phạm trong sửa điểm thi ở Sơn La: Hàng loạt bài thi được nâng điểm cao chót vót - ảnh 1

11h trưa 23.7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Sơn La, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La dự kiến công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La.

11h trưa 23.7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Sơn La, cùng các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La dự kiến công bố kết quả những sai phạm trong khâu chấm thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La.

12h: Sai phạm trong chấm thi của Sơn La là đặc biệt nghiêm trọng

Theo ông Mai Văn Trinh, trong quá trình rà soát, Tổ công tác đã đối chiếu điểm thi trên bài thi của tất cả các thí sinh với biểu kết quả chấm thi được in ra từ phần mềm hỗ trợ chấm (điểm đã nhập vào máy). Kết quả sau khi đối chiếu, cơ bản điểm ghi trên bài thi môn Ngữ văn với điểm trên máy tính giống nhau. Tuy nhiên, 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm).

Từ bất thường này, Tổ công tác đã tiến hành chấm thẩm định lại bài thi môn Ngữ văn.

Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1,0 điểm trở lên; trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

11h50 buổi họp báo chính thức bắt đầu

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trên cơ sở rà soát kết quả dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La và tiếp nhận thông tin phản ánh trong dư luận về dấu hiệu bất thường của kết quả thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La; ngày 18.7.2018, Bộ GDĐT đã có Công văn số 2985/BGDĐT-QLCL yêu cầu Ban Chỉ đạo thi THPT tỉnh Sơn La kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của Kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Ban Chỉ đạo thi Quốc gia trước ngày 22.7.2018.

Bằng các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ, Tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La như sau:

- Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

- Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

- Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

- Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Sơn La.

- Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

- Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

11h15: Theo thông tin từ một thành viên trong tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phía UBND tỉnh Sơn La chưa sẵn sàng để họp báo công bố kết quả. Có khả năng buổi công bố sai phạm trong việc chấm thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La hôm nay sẽ bị hủy.

Sau đó, một đại diện PA83 ra phía ngoài cổng Sở Giáo dục và Đào tạo lấy danh sách phóng viên đến tham dự buổi công bố thông tin. Danh sách bao gồm khoảng hơn 50 phóng viên của hơn 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương tham dự.

[LIVE] Sai phạm trong sửa điểm thi ở Sơn La: Hàng loạt bài thi được nâng điểm cao chót vót - ảnh 2Các PV tham dự buổi họp báo. Ảnh: Văn Phú

11h: Đã đến thời gian bắt đầu buổi công bố kết quả như thông báo trước đó, tuy nhiên cánh cổng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn đóng, an ninh được thắt chặt. Tất cả phóng viên kiên nhẫn đứng phía ngoài cổng chờ.

[LIVE] Sai phạm trong sửa điểm thi ở Sơn La: Hàng loạt bài thi được nâng điểm cao chót vót - ảnh 3Các phóng viên kiên nhẫn đứng phía ngoài cổng chờ đợi. Ảnh: Văn Phú

Từ 10h30 , phóng viên của hơn 20 cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã có mặt ở trụ sở của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La để tham dự buổi họp báo công bố kết quả đợt rà soát những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Sơn La.

[LIVE] Sai phạm trong sửa điểm thi ở Sơn La: Hàng loạt bài thi được nâng điểm cao chót vót - ảnh 4 Cánh cổng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vẫn đóng, an ninh được thắt chặt. Ảnh: Văn Phú

Những ngày qua, Tổ công tác của Bộ GDĐT với sự phối hợp của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đã tích cực rà soát, kiểm tra những thông tin về bất thường trong điểm thi của Sơn La với tinh thần, trách nhiệm cao.

Kết quả đã phát hiện ra những bất thường trong điểm thi. Đặc biệt là có sự chỉnh sửa, nâng điểm thi của hàng chục bài thi.

Ai là người thực hiện việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh ở Sơn La, mục đích thực hiện là gì dự kiến sẽ có thông tin chính thức đến nhân dân Sơn La và dư luận vào trưa 23.7.

Lao Động sẽ cập nhật trực tiếp buổi công bố kết quả rà soát bất thường trong điểm thi ở Sơn La.

>> Xem thêm: 

Hà Nội tận dụng 48 giờ vàng để điều tra, truy vết, khoanh vùng liên quan 2 vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19

Nóng: Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 F1 của Giám đốc Hacinco

Bắt giam 4 cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội liên quan mua sắm thiết bị y tế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều