Loading...

Kỷ vật của Anh hùng Đặc công Bùi Xuân Hình

Tháng 12/2018, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 22/12/2018), chúng tôi vinh dự được gặp gỡ Đại tá Bùi Xuân Hình (nguyên...

Năm 1967, theo tiếng gọi của Tổ quốc, Bùi Xuân Hình, 22 tuổi đã rời quê hương lên đường nhập ngũ. Sau 4 tháng hành quân ròng rã, ông gia nhập đơn vị đặc công phiên hiệu J16, chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ (Tây Ninh). Tại đây, ông đã tham gia nhiều trận đánh, trong đó có những chiến công xuất sắc.

Trong giai đoạn chống chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh" và "Đông Dương hóa chiến tranh" của Mỹ, năm 1971, ông cùng đồng đội lập nên chiến công lẫy lừng của bộ đội Đặc công Việt Nam trên đất nước bạn Cam-pu-chia với trận đánh sân bay Pô-chen-tông. Đây là sân bay lớn nhất của nước bạn, nơi chứa hơn 100 máy bay chiến đấu của ngụy quân Lon Nol.

Với vai trò là Tiểu đoàn phó, ông Hình đã chỉ huy 2 đại đội, phối hợp với một tiểu đoàn khác tập kích vào sân bay của địch.

Nhờ làm tốt công tác trinh sát, lực lượng đặc công đã phá hủy trên 90 máy bay, các kho đạn và diệt gọn tiểu đoàn bảo vệ sân bay của địch, lập nên một trong hai trận đánh xuất sắc nhất của bộ đội Đặc công Việt Nam trên đất Cam-pu-chia. Trong trận đánh này, ông đã thu được chiếc đèn pin cổ nghéo (US) do Mỹ sản xuất làm chiến lợi phẩm và sử dụng trong hoạt động sau này.

Đến năm 1973, ông trở về chiến đấu ở chiến trường miền Nam, đóng quân ở khu vực Vùng Bưng Sáu Xã (nay thuộc Quận 9, Tp. Hồ Chí Minh). Tại đây, đơn vị của ông đã anh dũng chiến đấu, lập được không ít chiến công.

Trong đó, trận đánh trên cầu xa lộ Sài Gòn trong suốt gần 1 một tuần lễ để mở đường cho quân ta tiến vào Dinh Độc Lập, giải phóng Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 còn mãi khắc ghi trong tâm khảm của người lính đặc công Bùi Xuân Hình.

Những ngày cuối tháng 4/1975, các chiến dịch của ta nổ ra quyết liệt khiến cho kẻ địch từ khắp nơi co cụm về Sài Gòn. Khi đó, Tiểu đoàn của ông Hình nhận nhiệm vụ đánh chiếm và giữ cây cầu trên xa lộ Sài Gòn để mở đường cho quân ta tiến vào giải phóng.

Cây cầu này được coi như cánh cửa để tiến vào Sài Gòn nên địch cho xây dựng công sự kiên cố, bố trí lực lượng và hỏa lực mạnh ở cả hai đầu cầu.

Với kinh nghiệm trận mạc được tôi luyện qua nhiều trận đánh lớn, lúc này, với vai trò là Tiểu đoàn trưởng, ông Hình trực tiếp cùng đồng đội ngày đêm dầm mình dưới nước để trinh sát, lên phương án tiêu diệt địch.

Sau khi đã trinh sát địa hình, hai ngày sau, Tiểu đoàn của ông Hình tấn công, đánh chiếm cầu vào lúc 2 giờ sáng. Bị tấn công bất ngờ, địch không kịp trở tay, chưa đầy một tiếng đồng hồ, ông Hình và đồng đội đã chiếm đóng được cả hai đầu cầu.

Theo kế hoạch ban đầu, một ngày sau khi Tiểu đoàn của ông Hình chiếm được cây cầu, Quân đoàn 2 sẽ tiến vào giải phóng Sài Gòn. Tuy nhiên, phải tới 5 ngày sau, đội hình Quân đoàn 2 mới tiến vào được.

Ông kể lại: "Trong khoảng thời gian chờ đại quân tiến vào giải phóng, Tiểu đoàn chúng tôi liên tục chiến đấu với các toán quân của địch từ các nẻo chạy về Sài Gòn. Suốt mấy ngày trực chiến, chúng tôi không được tắm rửa, cả ngày dầm mình dưới bùn đất lấm lem. Khi đại quân tiến vào, chúng tôi vỡ òa sung sướng, nhảy lên xe tăng cùng tiến vào giải phóng Sài Gòn.

Mỹ "vô tình" giúp Việt Nam chế tạo đạn cháy cho súng chống tăng B41: Đẳng cấp Thế giới? báo Nga ca ngợi "Pantsir-S1 made in Vietnam": Không thể ngờ

Hôm đó, Sài Gòn đông vui lắm, hai ven đường người dân đứng chật kín, ai cũng hân hoan, vui sướng, tay vẫy cờ, hoa chào đón đại quân tiến vào. Là một trong những người đầu tiên được tiến vào Dinh Độc Lập, với những người lính chúng tôi, đó là giây phút lịch sử không thể nào quên.

Trong giây phút hạnh phúc đó, chúng tôi cũng cảm thấy chạnh lòng vì không ít đồng đội đã nằm xuống, không được chứng kiến giây phút Sài Gòn được giải phóng, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối".

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, người lính Đặc công Bùi Xuân Hình vẫn tiếp tục tham gia làm nhiệm vụ Quốc tế ở Cam-pu-chia và làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc ở biên giới phía Bắc.

Với những đóng góp của mình trong kháng chiến, ông đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, tháng 4/2018, Đại tá Bùi Xuân Hình được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Đèn pin cổ nghéo (US) là chiến lợi phẩm thu được của địch trong trận đánh sân bay Pô-chen-tông của địch tại Cam-pu-chia năm 1971. Ông đã sử dụng phục vụ cho nhiệm vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Tháng 12/2018, ông đã trao tặng đèn pin này cho Bảo tàng Quân khu 3 để trưng bày, tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ mai sau.

>> Xem thêm: 

Vĩnh biệt người Chiến sĩ Cộng sản, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam Kostas Sarantidis (Nguyễn Văn Lập)

Bộ trưởng Phan Văn Giang: Chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ

Tàu ngầm Kilo-636 Hải quân Việt Nam: Những chiến binh trong lòng Biển Đông - Nồng hậu nước Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều