Loading...

Kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố ước tính sơ bộ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý II.

Trái ngược với mọi dự báo được đưa ra, GDP giai đoạn từ tháng 4 - 6 của Mỹ chỉ tăng 6,5%. Đây là mức tăng thấp hơn rất nhiều so với con số tăng trưởng từ 8,5% - 9,2% được nhiều khảo sát công bố trước đó.

Nhiều chuyên gia lo ngại, sự phục hồi của kinh tế Mỹ có thể đã đạt đỉnh sau cú sốc mang tên COVID-19 và quốc gia này có thể sẽ bước vào một giai đoạn tăng trưởng chậm hơn trong những quý tới.

"Nền kinh tế tăng trưởng nóng của Mỹ bắt đầu hạ nhiệt từ đây" - bài phân tích dài gần 1.000 chữ này được tờ Nhật báo Phố Wall đăng tải khi mổ xẻ về bức tranh kinh tế Mỹ thời gian tới.

Bài báo trích dẫn lời của Nhà kinh tế trưởng Ellen Zentner của Ngân hàng Morgan Stanley rằng: "Nước Mỹ đã bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng khiêm tốn hơn. Chúng ta đã đi qua đỉnh tăng trưởng, nhưng điều đó không có nghĩa là một điều tồi tệ sắp xảy ra, chẳng hạn như nền kinh tế sắp giảm tốc mạnh mẽ".

Kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn - ảnh 1

Kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm hơn. Ảnh minh họa - Cleveland.com

Dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc dần về mức 3,3% vào quý II/2022. Tuy nhiên sự giảm tốc này dù là bình thường lại đang bị đe dọa bởi nhiều rủi ro.

Đầu tiên đó là lạm phát. Dù trong cuộc họp chính sách mới nhất Chủ tịch FED Jerome Powell đã tái khẳng định lạm phát chỉ là tạm thời, song báo chí Mỹ lo sợ một số yếu tố giá cả có thể khiến CPI cao trở thành một vấn đề dai dẳng. Trong đó cơn sốt giá nhà là một ví dụ. Hiện giá nhà trung bình ở nước này trong tháng 6 là 361.800 USD/căn - mức đỉnh 14 tháng.

Rủi ro thứ hai đến từ Thị trường lao động. Thị trường việc làm Mỹ đang phục hồi với tốc độ chậm hơn nhiều so với dự kiến. Vẫn còn khoảng 7 triệu lao động Mỹ mất việc so với trước đại dịch.

COVID-19 khiến nhiều người Mỹ đã nghỉ hưu sớm hơn kế hoạch. Tình trạng lệch pha cung cầu lao động giữa các ngành nghề và doanh nghiệp cũng có thể cản trở thị trường việc làm hồi phục trong nhiều tháng.

Rủi ro cuối cùng là sự lây lan của biến thể Delta. Hiện 83% tổng số ca mắc COVID-19 mới tại Mỹ là do biến thể này. CDC Mỹ vừa phải ra khuyến cáo yêu cầu người dân đeo khẩu trang trở lại.

Hiện nhiều phân tích dự báo biến thể Delta có nguy cơ tạo ra một sự đứt gãy mới về chuỗi cung ứng từ Đông Nam Á cho nền kinh tế toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh “không thể không mở cửa”

Hàng không giá rẻ hồi sinh

Thủ tướng: Việt Nam luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều