Loading...

Khủng hoảng COVID-19: Tác động đi kèm tiềm năng phục hồi

Dịch COVID-19 đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam nhưng cũng mang đến những cơ hội phát triển cho...

Sự bùng phát của dịch COVID-19 đã gây nhiều biến chuyển cho nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn khu vực. Theo báo cáo của công ty quảng cáo Adsotan, hơn 50% doanh nghiệp được khảo sát nhân định rằng, doanh thu sẽ sụt giảm tới lớn hơn 16%.

Cụ thể, du lịch, xuất nhập khẩu, sản xuất và sản phẩm cao cấp là các ngành chịu ảnh hưởng nhất. Ngoài ra, hành vi tiêu dùng cũng có sự thay đổi rõ rệt do bệnh dịch. Các sản phẩm bảo vệ sức khỏe đạt lượng tiêu thụ khổng lồ, cao nhất là nước rửa tay với tỷ lệ tăng trưởng 794%. Dịch vụ mua sắm trực tuyến và giao hàng tại nhà là những lĩnh vực hiếm hoi phát triển tích cực với mức chi tiêu tăng lần lượt 20% và 12%.

Hàng loạt doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề do “hiệu ứng Domino” từ COVID-19

Dưới ảnh hưởng của COVID-19, hàng loạt doanh nghiệp Việt Nam phải đương đầu với “hiệu ứng Domino”. Theo đó, lần lượt các ngành hàng đều đang đứng trước nguy cơ rơi vào khủng hoảng. Có tới 89% doanh nghiệp được khảo sát tin rằng doanh thu sẽ giảm thiểu từ 1% đến hơn 20%.

Khủng hoảng COVID-19: Tác động đi kèm tiềm năng phục hồi - ảnh 1

Nếu COVID-19 kéo dài hơn 6 tháng, doanh thu của gần 89% doanh nghiệp sẽ đồng loạt giảm tới 20-50%, thậm chí có tới 60% doanh nghiệp trong số đó dự đoán doanh thu sẽ giảm trên 50%.

Hành vi người tiêu dùng thay đổi

Hầu như toàn bộ Thị trường Việt Nam đều đang phải chịu những tác động tiêu cực. Chi tiêu cho các ngành thực phẩm đóng gói, giáo dục, chăm sóc cá nhân và chăm sóc sức khỏe giảm nhẹ từ 4% đến 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Trái lại, việc mua sắm trực tuyến và giao hàng tại nhà lại cho thấy mức tăng ấn tượng với lần lượt 20% và 12%. Để bắt kịp xu hướng này, rất nhiều dịch vụ mới đã được thử nghiệm và đưa vào hoạt động nhanh chóng hơn bao giờ hết để đáp ứng cho nhu cầu của người dùng dưới áp lực của bệnh dịch. Dịch COVID-19 đã gây ra vô vàn khó khăn nhưng cũng là động lực để một số doanh nghiệp phát triển và nỗ lực đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Game di động và dịch vụ gọi video chiếm top tại các kho ứng dụng

Trong thời gian lệnh cách ly Xã hội được ban hành, nhu cầu kết nối, làm việc và học tập trực tuyến đã khiến lượt tải của ứng dụng giao tiếp qua video gia tăng đáng kể.

Trong khi đó, mạng Xã hội tiếp tục được ưa chuộng do người người tiêu dùng dần dành nhiều thời gian lên mạng hơn trước đây, đặc biệt là đối với các nền tảng mạnh về định dạng video như TikTok, YouTube, Facebook...

Chơi game di động cũng bắt đầu trở thành hoạt động Giải trí hàng đầu trong bối cảnh cách ly xã hội. Ngày càng có nhiều game miễn phí chất lượng cao được phát hành trên nền tảng di động. Do đó, các ứng dụng game nghiễm nhiên sẽ chiếm được những vị trí “đắc địa” trong danh sách các ứng dụng hàng đầu.

Dịch vụ livestream nở rộ

Kể từ tháng 4, các nền tảng phát trực tiếp có nội dung về streaming game như YoutubeFacebook Gaming đã trải qua sự tăng trưởng lớn chưa từng có về lượt xem. Tỷ lệ tiếp cận và tương tác cũng tăng lần lượt 79.6% và 50%.

Khủng hoảng COVID-19: Tác động đi kèm tiềm năng phục hồi - ảnh 2

Trong khi đó, lượt xem Game Livestream trên Facebook đã tăng tới 81.37% chỉ trong vòng nửa tháng kể từ đầu tháng 4 - tương đương với 119,2 triệu lượt xem. Nhờ những con số đầy hứa hẹn này, ngày càng nhiều nhãn hàng lựa chọn Game Livestream như một công cụ Marketing tối ưu nhằm duy trì tương tác và mở rộng tập khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Khủng hoảng COVID-19: Tác động đi kèm tiềm năng phục hồi - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Hết nhạc chuông của Jungkook tới ốp điện thoại độc của J-Hope, cheap moment với BTS chưa bao giờ dễ đến thế!

Nền tảng AI giúp kết nối người Việt với dịch vụ y tế Mỹ

Tác phẩm tranh tường 3D độc đáo tại Italy

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều