Loading...

Khu vườn cộng đồng nở rộ ở Australia

Trong lúc ở nhà phòng dịch, một số người dân thành thị ở Australia đã tận dụng khoảng đất trống xung quanh nhà để làm những khu vườn cộng đồng.

Khu vườn này giúp cung cấp phần nào nguồn thực phẩm cho bữa ăn của gia đình cũng như giúp mang đến niềm vui cho họ trong những ngày buộc phải ở nhà để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Nhìn khu vườn cộng đồng ở bang Tasmania đang xanh tốt, không ai nghĩ cách đây vài tháng nó chỉ là một khu đất trống. Đây là thành quả của các cư dân đô thị. Trong thời gian ở nhà cách ly, họ đã tận dụng những khu đất bỏ đi ở xung quanh nhà để trồng rau, củ, quả. Những người có chút kinh nghiệm về làm vườn sẽ hướng dẫn những người chưa biết cách trồng trọt và chăm sóc cây.

Bà Saikim Wan - Người dân bang Tasmania chia sẻ: "Về cơ bản ở đây hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi chăm sóc cây và chúng tôi thích mọi người đến, thu hoạch và thưởng thức chúng. Đồng thời chúng tôi cũng chia sẻ kiến thức về việc trồng trọt cho mọi người".

Bà Susan cũng làm một khu vườn nhỏ ở sân sau nhà mình. Ở đây bà trồng đủ thứ rau củ. Nhờ vậy mà gia đình bà bớt hẳn một khoản chi tiêu cho việc mua hoa quả và rau.

Vào tháng 4 năm ngoái, một trường đại học của bang Tasmania đã làm khảo sát và phát hiện ra, cứ 4 người dân của bang thì có một người gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm sạch trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp bởi nguồn cung bị gián đoạn phần nào. Nhờ những khu vườn cộng đồng như thế này mà số người được tiếp cận thực phẩm sạch đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây.

Tiến sĩ Katherine Kent - Đại học Tasmania cho biết: "Đại dịch COVID-19 đã cho chúng tôi thấy người dân Tasmania rất muốn có nhiều nguồn thực phẩm được nuôi trồng ngay tại địa phương. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp lâu dài".

Trước mắt, các cư dân thành phố đang tận hưởng niềm sung sướng về những thành quả của mình. Hiện mô hình vườn cộng đồng này đang được nhân rộng ra nhiều địa phương khác ở Australia nhằm giúp giải quyết phần nào bài toán về an ninh lương thực.

Khu vườn cộng đồng nở rộ ở Australia - ảnh 1 Nông dân Australia nỗ lực xây dựng thương hiệu nông sản

Nông dân Australia không chỉ nâng tầm chất lượng nông sản mà còn xây dựng thương hiệu sản phẩm riêng cho mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Clip: Cố tình khiêu chiến, chó Becgie bị chó ngao Tây Tạng khóa mõm

Chảo lửa kỷ lục thiêu đốt miền tây nước Mỹ, nhà máy điện lần đầu đóng cửa trong 50 năm

Google Earth tiết lộ hình vẽ trên mặt đất lớn nhất thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều