Loading...

Không quân Nga và quân đội Syria song kiếm hợp bích tấn công dữ dội

Hơn 130 cuộc không kích nhằm vào các vị trí trên sa mạc Syria trong 48 giờ qua. Quân chính phủ cũng được tăng cường điều quân đến sa mạc Hama. Syria rực lửa.

48 giờ 130 cuộc không kích

Máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng của Nga liên tiếp thực hiện các cuộc không kích dữ dội vào vùng nông thôn của Homs và Hama trên sa mạc Syria.

Các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria đã ghi nhận hơn 100 cuộc không kích trong 48 giờ qua của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Máy bay chiến đấu của Syria cũng đã tham gia. Năm máy bay thuộc lực lượng quân chính phủ đã thực hiện hơn 15 cuộc không kích khác nhau vào các vùng nông thôn phía đông của Homs, trong khi máy báy trực thăng thả 16 quả bom thùng.

Theo số liệu từ Đài quan sát Syria, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và quân chính phủ Syria đã thực hiện ít nhất 130 cuộc không kích trong 48 giờ qua.

Bên cạnh đó, quân tiếp viện của chính phủ Syria cũng đã di chuyển đến vùng nông thôn Hama từ nhiều khu vực khác nhau ở Syria.

Không quân Nga và quân đội Syria song kiếm hợp bích tấn công dữ dội - ảnh 1 Đạt mục tiêu Quân sự ở Trung Đông và Bắc Phi, Nga quyết thách thức NATO ngay tại "ao nhà"?

Các lực lượng của chính phủ cũng đã thiết lập căn cứ mới tại quận Oqairbat ở vùng nông thôn phía đông Hama và tăng cường sự hiện diện quân sự tại làng Al-Hadaj, vì nó nằm gần sa mạc Salmiya. Ngoài ra, các lực lượng của chính phủ cũng triển khai quân ở một số vị trí nhằm đảm bảo một con đường quân sự hướng tới sa mạc và núi al-Belaas.

Hôm thứ Hai, các nguồn tin của Đài quan sát Syria báo cáo, các máy bay phản lực của Nga tiếp tục không kích trên sa mạc Syria. Mục tiêu là các vị trí trú ẩn của khủng bố IS ở nhiều khu vực khác nhau trên sa mạc Syria.

Ngay từ sáng sớm, Nga đã thực hiện 40 cuộc không kích nhằm vào các khu vực lân cận của Jabal al-Bishri gần biên giới hành chính giữa al-Raqqah và Deir Ezzor, sa mạc al-Mayadeen ở phía đông Deir Ezzor và sa mạc al-Sukhnah ở vùng nông thôn phía đông Homs. Đến hiện tại, báo cáo thương vong của khủng bố IS chưa được xác nhận.

Nỗ lực trỗi dậy

Mặc dù bị trấn áp dữ dội nhưng các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố vẫn tăng cường các hoạt động tại nhiều khu vực. Ngày 15/6, những tên khủng bố đã tấn công số một số xe tải vận chuyển vật tư, thiết bị cho Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh ở khu vực miền trung của Syria.

Các xe tải bị nhắm mục tiêu bởi 2 cuộc tấn công riêng biệt ở gần thị trấn Uqayribat thuộc vùng nông thôn phía đông Hama vào ngày 15/6.

Theo hãng thông tấn của khủng bố IS, Amaq, hai xe tải đã bị phá hủy trong cuộc tấn công đầu tiên, trong khi chỉ một chiếc bị phá hủy trong cuộc tấn công thứ hai.

Những tên khủng bố đã sử dụng bom tự chế trong cả hai cuộc tấn công. Amaq tuyên bố, một số quân nhân Syria đã thiệt mạng hoặc bị thương. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.

Trong 2 năm qua, các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố IS đã tìm cách mở rộng hoạt động từ sa mạc Homs đến tam giác Hama-Aleppo-Raqqa và phía tây Deir Ezzor.

Tuy nhiên, khủng bố không đạt được mục đích vì các chiến dịch trấn áp dữ dội của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và Quân đội Ả Rập Syria. Trong vài tháng qua, khủng bố IS bị tổn thất nặng nề.

Không quân Nga và quân đội Syria song kiếm hợp bích tấn công dữ dội - ảnh 2

Bị trấn áp mạnh mẽ nhưng khủng bố vẫn tìm cách trỗi dậy.

Những cuộc trả đũa

Bên cạnh các chiến dịch trấn áp khủng bố IS, Quân đội Ả Rập Syria còn phải đối diện với thái độ hung hăng của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm phiến quân có liên hệ với khủng bố được nước này hậu thuẫn.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra "đòn knock-out" đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? Kết quả hội đàm Putin-Biden là "ngã rẽ đen tối" với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass?

Ngày 16/6, Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công một đồn bốt của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía nam khu vực Idlib.

Theo nguồn tin từ Đài quan sát Syria, nhiều đạn pháo đã tấn công và phá huỷ khu vực xung quanh đồn của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Sarjah trên núi al-Zawiya. Đến hiện tại, con số thương vong chưa được báo cáo.

Để trả đũa, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào các vị trí của Quân đội Ả Rập Syria thuộc vùng nông thôn phía nam Idlib. Không có tổn thất nào được báo cáo.

Tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã pháo kích vào một số thị trấn và làng mạc thuộc khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở Idlib và Hama.

Đây là hành động đáp một loạt cuộc không kích của Nga và Syria nhằm vào tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham. Hay’at Tahrir al-Sham là tổ chức có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

Không quân Nga và quân đội Syria song kiếm hợp bích tấn công dữ dội - ảnh 3

Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Ả Rập Syria giao tranh dữ dội những ngày qua.

Quân đội Ả Rập Syria không chấp nhận sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Hay’at Tahrir al-Sham. Sự ủng hộ của Ankara dành cho Hay’at Tahrir al-Sham đang gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn ở Idlib.

Một cuộc đối đầu quân sự nguy hiểm có thể sớm nổ ra trong khu vực.

Những khung hình hiếm hoi về cuộc tấn công ngày 16/6 của quân chính phủ Syria.

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều