Loading...

Không chỉ khoe vũ khí tối tân, Trung Quốc còn áp dụng công nghệ không ai ngờ cho binh sĩ

Không chỉ ghi tên và cấp bậc của binh sĩ, bảng tên của đội duyệt binh Trung Quốc còn đi kèm một hình ảnh khác.

Business Insider cho hay, trong buổi Lễ duyệt binh của quân đội Trung Quốc vào lễ Quốc Khánh ngày 1/10 vừa qua, trang phục của các binh sĩ có một điểm "bất thường" so với trang phục được sử dụng trong những lần duyệt binh trước. Theo phỏng đoán, biểu tượng trên áo của binh sĩ Trung Quốc có khả năng cao là mã QR (mã phản ứng nhanh).

Cụ thể, mã QR này được đặt ngay bên cạnh bảng tên, cấp bậc của người mặc. Hiện tại không rõ mục đích mà quân đội Trung Quốc sử dụng mã QR, và có thể đây chỉ là thiết kế để phục vụ cho lễ kỉ niệm 70 năm. Quân đội Mỹ không sử dụng mã QR trên đồng phục nhưng có dùng một loại nhãn có in hình cờ Mỹ và ghi tên lực lượng mà từng cá nhân tham gia - chủ yếu để phục vụ mục đích xác định danh tính.

Mã QR đã được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại với những ứng dụng thanh toán lớn như Alipay và mạng Xã hội WeChat. Người mua hàng trung quốc ngày càng phụ thuộc vào việc quét mã QR để mua hàng hóa từ các cửa hàng bán lẻ và thậm chí từ những người bán hàng rong. Việc sử dụng tiền mặt hoặc quẹt thẻ ngày càng ít phổ biến hơn.

Tuy vậy, việc áp dụng mã QR cho trang phục của binh sĩ là điều chưa từng thấy tại Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung.

Không chỉ khoe vũ khí tối tân, Trung Quốc còn áp dụng công nghệ không ai ngờ cho binh sĩ - ảnh 1

Một nghiên cứu tại Trung tâm Điều hành và Thị trường của Viện Brookings chỉ ra rằng: "Hệ thống thanh toán mới ở Trung Quốc đã bùng nổ trong vòng 1 thập kỉ trở lại đây. Xuất phát từ một ý tưởng mơ hồ, nó đã phát triển thành một hình mẫu thanh toán phổ biến nhất tại quốc gia này. Với hơn 1 tỉ người dùng trên mỗi nền tảng, sức mạnh công nghệ viễn thông đã được giải phóng."

"Hệ thống thanh toán mới đã thay thế thẻ ngân hàng và tiền mặt, đã thay đổi cách các gia đình tặng quà, và thậm chí cả cách ăn xin đi xin tiền. Tất cả nhờ vào mã QR," nghiên cứu viết.

Không chỉ khoe vũ khí tối tân, Trung Quốc còn áp dụng công nghệ không ai ngờ cho binh sĩ - ảnh 2 Nhóm tàu Hài Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động trong vùng EEZ của Việt Nam

Gần đây, Trung Quốc ngày càng tập trung vào việc khảo sát và xác định danh tính của 1,4 tỉ người dân sống tại quốc gia này. Tờ Hoàn Cầu, một trong những cơ quan ngôn luận của nhà nước, cho rằng hệ thống nhận diện khuân mặt có độ chính xác lên tới 99,8% và có thể xác định được những cá nhân cụ thể chỉ trong vài giây.

Hệ thống này đã trở nên phổ biến tại một số khu vực ở Trung Quốc, gây ra những quan ngại lớn về xâm phạm đời tư và quyền con người.

Trong lễ Quốc khánh, các binh sĩ Trung Quốc đã duyệt binh cùng những trang thiết bị Quân sự tiên tiến nhất trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Khoảng 15.000 lính, 160 máy bay và 580 phương tiện quân sự đã xuất hiện tại buổi lễ - theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trong số các vũ khí mới, tên lửa Dongfeng-41 là loại vũ khí nhận được nhiều sự chú ý nhất. Đây là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể bay xa hơn 12.000km và chạm lãnh thổ Mỹ trong vòng 30 phút.

>> Xem thêm: 

Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì Covid-19

Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh lỡ chọc giận cộng đồng mạng Trung Quốc

Cha chết vì COVID-19, con gái út nhảy vào giàn thiêu bỏng nặng, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều