Loading...

Khánh thành cây cầu xây dựng bằng phương pháp in 3D đầu tiên trên thế giới

Sử dụng đến 4,5 tấn thép không gỉ, cây cầu áp dụng công nghệ in 3D hiện đại đầu tiên trên thế giới vừa được khánh thành tại Amsterdam.

Mới đây, cây cầu được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới đã được lắp đặt thành công và sẵn sàng đi vào hoạt động. Công trình vô cùng đặc biệt này bắc qua con kênh Oudezijds Achterburgwal tại thành phố Amsterdam, Hà Lan với chiều dài 12 mét và tiêu tốn đến 4,5 tấn thép để hoàn thành.

Khánh thành cây cầu xây dựng bằng phương pháp in 3D đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Công trình được mệnh danh “tới từ tương lai” này có cấu tạo gồm 4 phần chính, mỗi phần được chế tác thủ công riêng biệt rồi được hàn ghép vào nhau để tạo thành một cây cầu hoàn chỉnh. Đơn vị chịu trách nhiệm thi công công trình ấn tượng này là MX3D – một công ty kỹ thuật tại Hà Lan. MX3D cho biết đây không chỉ đơn thuần là một công trình dân sinh, đây còn là một tác phẩm nghệ thuật ấn tượng, phản ánh và tôn vinh sức mạnh của công nghệ trong thời đại mới.

Một điểm đặc biệt đáng lưu ý nữa là cây cầu được trang bị rất nhiều thiết bị cảm biến ở trên thân, kết nối trực tiếp với các bộ phận nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London. Các cảm biến này sẽ cung cấp dữ liệu về độ thay đổi của cây cầu theo thời gian cùng nhiều những thông tin hữu ích khác, từ đó giúp các nhà nghiên cứu đánh giá được hiệu quả thực sự của phương pháp in 3D, làm tiền đề để củng cố, hoàn thiện một phương pháp xây dựng mới, ưu việt hơn và tiện lợi hơn trong tương lai.

Khánh thành cây cầu xây dựng bằng phương pháp in 3D đầu tiên trên thế giới - ảnh 2

Trên thực tế, cây cầu đặc biệt này đã được khởi công vào tháng 3/2017 và chỉ mất 6 tháng để hoàn thành. Hơn một năm sau đó, vào tháng 10/2018, công trình đã được đưa ra trưng bày tại Tuần lễ Thiết kế Hà Lan. Tuy nhiên, sự lan rộng của đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình lắp đặt, đưa vào sử dụng của cây cầu bị trì hoãn trong thời gian dài.

Giáo sư Leroy Gardner – người đóng góp tạo nên công trình tiên phong này chia sẻ: “Công nghệ in 3D mang lại một cơ hội tuyệt vời đối với ngành xây dựng. Nó cho phép chúng ta sử dụng đa dạng các đặc tính, hình dạng của nhiều loại vật liệu. Tuy vậy, công nghệ này cũng đồng thời đặt ra một loạt những thách thức đối với các kỹ sư, đòi hỏi họ phải phát triển thêm những cách nghĩ mới mẻ để có thể tận dụng được hết tiềm năng của nó”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Khánh thành cây cầu xây dựng bằng phương pháp in 3D đầu tiên trên thế giới - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Phát hiện hóa thạch “rồng bay” tồn tại cách đây 160 triệu năm

5 thành phố nổi tiếng của Thái Lan chính thức mở cửa đón khách du lịch

Phá bỏ “nấc thang lên thiên đường” nức tiếng tại Hawaii

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều