Loading...

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga?

Ngày 16/9, Sputnik dẫn nguồn phát ngôn của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos cho biết súng là một thành phần quan trọng của "bộ dụng cụ sinh tồn khẩn cấp" trên tàu vũ...

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 1

Các phi hành gia Nga trước đây được trang bị súng ngắn TP-82 (cho đến năm 2007). Loại súng ba nòng được sản xuất từ thời Liên Xô nhằm trợ giúp phi hành gia trong trường hợp họ vô tình rơi khu vực hoang dã.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 2

Hai nòng phía trên của TP-82 sử dụng đạn 12.5x70mm cho mục đích săn bắn và một nòng dưới sử dụng đạn 5, 45x39mm (cùng cỡ đạn với súng trường tấn công AK-74M) cho mục đích tự vệ.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 3

Điều đáng chú ý là báng súng TP-82 có thể tháo lắp được lại chính là một con dao rựa (machete) với các mục đích sinh tồn như cận chiến hoặc phát quang.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 4

"Bộ dụng cụ sinh tồn cho tàu vũ trụ chở hàng Orel thế hệ tiếp theo sẽ được chế tạo trong giai đoạn sau của quá trình phát triển (tàu vũ trụ), Roscosmos đang "xem xét các lựa chọn" bao gồm súng", phát ngôn viên của Roscosmos tuyên bố.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 5

Súng chắc chắn là một "dụng cụ" không thể thiếu khi hạ cánh khẩn cấp trong khu vực hoang dã. Phi hành gia có thể sử dụng chúng để bắn pháo sáng, săn bắn hoặc tự vệ. Tuy nhiên bộ dụng cụ sinh tồn hiện tại mà các phi hành gia Nga được trang bị không bao gồm vũ khí.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 6

Điều đáng chú ý là các khẩu súng được robot không gian FedOR thử nghiệm năm 2017 là súng ngắn Glock 17 với băng đan 9x19mm Parabellum 17 viên. Đạn 9x19mm và các súng ngắn tương thích được cho là phù hợp hơn với các phi hành gia Nga nếu so với khẩu TP-82.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 7

Tuy nhiên, việc Nga lựa chọn một vũ khí nhập khẩu như Glock 17 (do Áo sản xuất) để trang bị cho các phi hành gia của họ là một việc chưa có tiền lệ. Nhiều khả năng nước này sẽ lựa chọn các mẫu súng ngắn 9x19mm nội địa như Lebedev PL-15 do Kalashnikov sản xuất.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 8

Ngoài Lebedev PL-15 (hộp tiếp đạn 15 viên) và biến thể PL-15K (hộp tiếp đạn 14 viên) của Kalashnikov, Nga cũng có thể lựa chọn súng ngắn Udav sử dụng đạn 9x21mm (hộp tiếp đạn 18 viên) do TSNIITOCHMASH chế tạo.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 9

Udav có lợi thế là đạn 9x21mm Gyurza được TSNIITOCHMASH nghiên cứu và chế tạo độc quyền có khả năng sát thương mục tiêu được trang bị áo chống đạn ở khoảng cách lên tới 50 mét.

Khám phá hai lựa chọn súng du hành không gian đa năng và đầy bất ngờ của Nga? - ảnh 10

Do giá thành sản xuất nên đạn và các loại súng sử dụng đạn này (tiểu liên SR-2M, súng ngắn Udav) chỉ sử dụng hạn chế trong các lực lượng đặc biệt. Tuy nhiên việc TSNIITOCHMASH nắm trong tay khả năng sản xuất cả súng và đạn đa dạng có thể sẽ là lợi thế trong việc cung cấp súng trong Bộ dụng cụ sinh tồn cho tàu vũ trụ.

Robot không gian FedOR khai hỏa súng ngắn Glock 17 trong thử nghiệm.

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều