Loading...

Kết thúc điều tra, lãnh đạo Sơn La giải trình vì có con được nâng điểm

Những cán bộ có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La đã phải làm báo cáo giải trình, nói rõ lý do vì sao con mình được nâng điểm thi.

Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử tại Sơn La và chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can liên quan.

8 bị can gồm: Ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La, người phụ trách việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La; ông Lò Văn Huynh - Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng; bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị - tư tưởng (Sở GDĐT Sơn La); ông Đặng Văn Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP.Sơn La); ông Đỗ Khắc Hưng - nguyên trung tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La; ông Đinh Hải Sơn - nguyên thiếu tá, Phòng an ninh chính trị nội bộ.

Kết thúc điều tra, lãnh đạo Sơn La giải trình vì có con được nâng điểm - ảnh 1

Cả 8 bị can trên đều bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Ở diễn biến khác, nguồn tin của Lao Động, Tỉnh ủy Sơn La đã yêu cầu số cán bộ, đảng viên có con nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm ở Sơn La phải làm báo cáo giải trình.

Trong số 11 người phải làm báo cáo giải trình, một số người đã phải tiếp tục về giải trình tại cơ quan, đơn vị.

Nguồn tin từ Cục Thống kê tỉnh Sơn La, trong cuộc họp chi bộ vừa tổ chức, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La, ông P.H.S, đã đọc bản giải trình về việc con được nâng 23,35 điểm. Ông S khẳng định không chạy điểm, mua điểm cho con.

Con ông S là thí sinh mang số báo danh 14000764, có 5 môn được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, tổng điểm chênh lệch giữa hai lần chấm là 23,35. Vợ ông là một trưởng phòng của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La.

Một số cán bộ ở các cơ quan khác của Sơn La cũng giải trình trước Đảng ủy cơ quan rằng không biết, không liên quan đến việc con được nâng điểm.

Trước đó, nêu quan điểm về vụ việc gian lận điểm thi ở địa phương, đặc biệt là danh sách 44 thí sinh được nâng điểm có nhiều em là con cháu lãnh đạo, ông Nguyễn Đắc Quỳnh - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La khẳng định sai đến đâu, sẽ xử đến đó.

“Chúng tôi có quan điểm rất rõ ràng là không có vùng cấm, vùng trống nào hết. Anh sai là phải xử, nhưng anh có sai hay không phải đợi cơ quan điều tra kết luận…" - ông Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định.

Nói về việc xử lý, công khai những phụ huynh liên quan sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, ông Quỳnh cho biết, công khai đến đâu, công khai thế nào và trường hợp nào, xử lý thế nào đều phải theo quy định của Pháp luật và theo quy định của điều lệ Đảng.

"Nếu anh là công dân bình thường thì xử theo pháp luật. Còn cán bộ công chức thì phải thêm Luật Cán bộ công chức nữa. Nếu anh là Đảng viên thì còn có quy định của điều lệ Đảng nữa. Rất nhiều thứ để có thể xem xét xử lý từng cá nhân một, từng hành vi một”- vị lãnh đạo Sơn La thông tin.

>> Xem thêm: 

Học sinh được xét vào lớp 10 nếu đang cách ly tập trung vì dịch Covid-19

Học sinh Hà Nội có kiểm tra học kì 2 bằng hình thức trực tuyến không?

Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, chờ đến trường mới kiểm tra học kỳ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều