Loading...

Kết quả rà soát hồ sơ Giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Kết quả rà soát chức danh Giáo sư cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Kim Tiến là người Việt Nam đầu...

Kết quả rà soát hồ sơ Giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến - ảnh 1

Kết quả rà soát Chức danh giáo sư cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Kim Tiến là người Việt Nam đầu tiên được ĐH Oxford, Anh - ngôi trường danh tiếng thế giới trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng.

Kết quả rà soát chức danh Giáo sư cho thấy Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ tiêu chuẩn. Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Kim Tiến là người Việt Nam đầu tiên được ĐH Oxford, Anh - ngôi trường danh tiếng thế giới trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng.

Nhiều chức danh, giải thưởng danh giá thế giới

GS Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư ngành Y tế, nguyên Giám đốc Học viện Quân y, cho biết hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa điểm để xét duyệt hồ sơ. Cụ thể, về tiêu chí giảng dạy, bà Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sĩ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy tại ĐH Y dược TPHCM, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, bà Tiến chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí Quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38). Trong khi đó, chức danh Giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

Bộ trưởng Tiến còn được trao huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp.

Không những thế, người đứng đầu ngành y tế còn thỉnh giảng 2 nhiệm kỳ của ĐH Oxford, Anh. Cụ thể, tháng 10.2013, bà Tiến lần đầu được ĐH Oxford trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng nhiệm kỳ 3 năm. Khi đó, bà là người Việt Nam đầu tiên được nhận chức danh này từ ngôi trường nổi tiếng thế giới.

Lần thứ hai, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến được Đại sứ quán Vương quốc Anh trao chức danh Giáo sư thỉnh giảng của Đại học Oxford là ngày 10.3.2017, trong giai đoạn từ 2016-2021.

GS Phạm Gia Khánh nhấn mạnh hai yếu tố quốc tế này không được xét điểm trực tiếp cộng vào hồ sơ của bà Tiến, chỉ làm tăng uy tín cho Bộ trưởng. Ngoài ra, bà Tiến còn được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân.

Là Bộ trưởng vẫn giảng dạy

Bàn về những "xôn xao" trong việc Bộ trưởng Bộ Y tế được công nhận chức danh Giáo sư, ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho rằng: Giới học thuật trên thế giới đã ghi nhận với những quy định khắt khe hơn ở Việt Nam, nhưng họ vẫn ghi nhận những công sức, đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho khoa học. Vì vậy không lẽ gì Bộ trưởng Tiến lại không được công nhận Giáo sư?

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, nói nghiên cứu, giảng dạy của Bộ trưởng ảnh hưởng thời gian quản lý là không đúng, vì bà cũng là nhà khoa học. Bộ trưởng vẫn đi dạy và giảng bài ở các trường đại học, cơ sở y tế. Đó là những kiến thức không có trong trường mà thực tế của toàn ngành.

Cũng theo ông Trường, hai việc làm quản lý và nghiên cứu hỗ trợ cho nhau tốt hơn trong việc truyền kinh nghiệm cho thế hệ sau.

Không cần chức danh vẫn nổi tiếng

Ở một góc nhìn khác, GS.TS Phạm Gia Khải - nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai - cho rằng Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến không cần có chức danh Giáo sư vẫn nổi tiếng, nếu làm tốt công việc của mình.

Đồng thời, GS.TS Khải cho rằng danh hiệu Giáo sư hay Phó Giáo sư chỉ nên dành cho những người giảng dạy ở cơ sở đào tạo nhất định. Vì chỉ người giảng dạy mới có những bí quyết nghề nghiệp, đáp ứng việc hỏi và đáp.

>> Xem thêm: 

Tâm sự của đội ngũ Y Bác sĩ tuyến đầu: Lo con học online mất mạng, 12h đêm con lủi thủi một mình mà thương vô cùng

Bắc Ninh: 14 giáo viên và học sinh mắc Covid-19, hơn 500 F1 cách ly tập trung

Dịch Covid-19: Cô hiệu trưởng gửi thư kêu học sinh ngừng chơi game để học trực tuyến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều