Loading...

Israel chứng minh S-300 Syria hoàn toàn bất lực trước tên lửa hành trình?

Cuộc tấn công mới nhất do tiêm kích Israel thực hiện như để chứng minh rằng lực lượng không quân nước này đủ sức vượt qua mọi lớp lá chắn của Syria.

Theo Al Masdar News, đêm 24/8 (giờ địa phương), các máy bay chiến đấu của Không quân Israel lại một lần nữa tiến hành oanh kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria, ngay sát thủ đô Damascus.

Đối tượng bị tấn công lần này là lực lượng đặc nhiệm Quds của vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh người Shitte của họ. Máy bay Israel bất ngờ phóng tên lửa từ hướng cao nguyên Golan chứ không phải từ trên không phận Lebanon như mọi khi.

Hậu quả của cuộc tấn công này đó là kho chứa và trung tâm điều khiển máy bay không người lái của đặc nhiệm Quds vừa sang tới nơi đã bị phá tan tành, ngoài ra còn có 3 quân nhân thiệt mạng, phía Israel không phải hứng chịu bất cứ tổn thất nhỏ nào.

Israel chứng minh S-300 Syria hoàn toàn bất lực trước tên lửa hành trình? - ảnh 1

Máy bay chiến đấu của Không quân Israel lại tấn công vào sát vị trí đóng quân của S-300 Syria

Vấn đề cần nói tiếp theo đó là lực lượng phòng không Syria vẫn như mọi khi, tuyên bố đưa ra phản ứng kịp thời và đánh chặn thành công "hầu hết" tên lửa Israel nhưng vẫn phải công nhận đã để lọt một số mục tiêu và gây thiệt hại cho mặt đất.

Ngoài ra, trong trận đánh vừa rồi vẫn là sự góp mặt của các tổ hợp tên lửa phòng không đời cũ như Buk-M2E, Pantsir-S1 hay Pechora-2M... còn "át chủ bài" là hệ thống S-300PM nâng cấp triển khai tại thành phố Masyaf ngay cạnh đó vẫn hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, tiêm kích Israel đã tận dụng tốt điểm yếu của S-300 Syria đó là không nhận biết được mục tiêu bay thấp như tên lửa hành trình lợi dụng địa hình địa vật tiếp cận mục tiêu, trong khi máy bay lại ở quá xa tầm bắn hiệu quả.

Israel chứng minh S-300 Syria hoàn toàn bất lực trước tên lửa hành trình? - ảnh 2

Phòng không Syria vẫn chưa thể đưa ra biện pháp đối phó hiệu quả với tiêm kích Israel

Nga thất bại trong việc tích hợp tên lửa Oniks cho tàu Nanuchka?

Hành động này của Israel có thể còn được coi là nhằm gửi thông điệp đến chính Nga, khi mới đây trong cuộc tập trận tại Quân khu phía Nam, tổ hợp tên lửa phòng không S-300 đã diệt nhiều mục tiêu mô phỏng tên lửa hành trình của đối phương.

Mặc dù vậy, phải nhìn nhận thực tế rằng luyện tập và thực chiến luôn khác xa nhau. Mục tiêu để bắn tập khó mà tiệm cận được tính năng vũ khí mà kẻ địch vẫn sử dụng, hơn nữa phía phòng thủ lại còn biết quá rõ đường bay cũng như đặc điểm của bia bay để bắn chặn.

Còn khi vào chiến đấu thực sự thì lại khác hoàn toàn, bên phòng thủ chẳng thể biết trước đối phương sẽ tấn công khi nào, hướng tiếp cận từ đâu và vũ khí được sử dụng triển khai như thế nào để đưa ra phương án đối phó sao cho phù hợp.

Tên lửa không đối đất siêu thanh tầm xa Rampage của Israel

>> Xem thêm: 

Những điều ít biết về phi đội nhào lộn huyền thoại chuyên bay MiG-29 của không quân Nga

Israel gây hấn “lạnh gáy” với Nga, tấn công dồn dập bằng tên lửa

Gầm ghè Ukraine để tung hoả mù, Nga âm thầm in dấu chân ở Trung Đông

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều