Loading...

Iran sẽ thả tàu Stena Impero treo cờ Anh?

Iran cho biết sẽ sớm thả một tàu chở dầu mang cờ Anh mà lực lượng Vệ binh Cách mạng nước này bắt giữ hơn hai tháng trước, nhưng hiện vẫn chưa có thông tin...

Hãng thông tấn FARS của Iran, hôm 22-9, nói rằng cơ quan hàng hải nước này xác nhận Stena Impero thuộc sở hữu của Thụy Điển sắp được thả ra.

Trước đó, ông Erik Hanell - Giám đốc điều hành của Stena Bulk, công ty sở hữu tàu Stena Impero nói trên đài truyền hình SVT của Thụy Điển rằng: “Chúng tôi đã nhận được thông tin sáng 22-9 rằng con tàu Stena Impero sẽ được thả trong vài giờ nữa. Vì vậy, chúng tôi hiểu rằng một quyết định mang tính chính trị thả tự do cho con tàu đã được thực hiện".

Ông Hanell còn nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng tàu có thể được thả, nhưng chúng tôi muốn thấy rằng con tàu này phải ra khỏi lãnh hải Iran ".

Iran sẽ thả tàu Stena Impero treo cờ Anh? - ảnh 1

Một thuyền cao tốc của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bám sát tàu chở dầu có cờ Anh Stena Impero . Ảnh: AP

Hãng tin Reuters cho biết, ông Hanell cuối ngày 22-9 đã có mặt tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) để theo dõi tình hình. "Đáng tiếc, hiện chưa có thông tin tiến triển gì về việc thả tàu. Nhưng chúng tôi vẫn hy vọng vào một giải pháp sớm hơn".

Iran sẽ thả tàu Stena Impero treo cờ Anh? - ảnh 2

Giám đốc điều hành của Stena Bulk, Erik Hanell, cho biết vẫn chưa có thông tin về việc thả tàu. Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn tin từ người phát ngôn hãng Stena Bulk đệm ngày 22-9 rằng: "Chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính thức về việc này".

Tàu Stena Impero đã bất ngờ bị Iran bắt giữ ngày 19-7 khi đang lưu thông qua Eo biển Hormuz do vi phạm các quy định hàng hải, theo giới chức Iran. Iran cũng công bố đoạn video cho thấy Vệ binh Cách mạng nước này đã nhảy xuống tàu từ máy bay trực thăng để điều khiển con tàu và giam giữ 23 thành viên thủy thủ đoàn.

Tới New York họp, Iran bị Mỹ làm khó đủ đường

Ngày 4-9, Iran đã thả bảy trong số 23 thủy thủ đoàn . Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cho biết vào thời điểm đó, nước này đã liên lạc hàng ngày với Iran ở cấp độ chính trị cao nhất kể từ khi tàu bị bắt giữ.

Phía Anh cũng kêu gọi Iran thả tàu và thủy thủ đoàn còn lại ngay lập tức. "Việc bắt giữ bất hợp pháp tàu trong vùng biển được Quốc tế công nhận và không thể chấp nhận được và vi phạm luật phát quốc tế", phát ngôn viên chính phủ Anh khẳng định, theo The Guardian .

>> Xem thêm: 

Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) ngày đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa vì Covid-19

Sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh lỡ chọc giận cộng đồng mạng Trung Quốc

Cha chết vì COVID-19, con gái út nhảy vào giàn thiêu bỏng nặng, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều