Loading...

Iran cười mỉm, Nga nặng lời công kích kế hoạch bảo hộ dầu mỏ của Mỹ tại Syria

Hãng tin AP đăng tải, hôm thứ Ba (29/10), Iran và Nga đã chỉ trích và gạt bỏ kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc bảo vệ các mỏ dầu tại...

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trương Iran Mohammad Javad Zarif và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đang có mặt tại Geneva để thể hiện sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán do Liên Hợp Quốc bảo trợ, giữa chính quyền Syria, phe đối lập và các phái đoàn dân sự về hiến pháp của quốc gia Trung Đông – dự kiến bắt đầu vào ngày hôm nay (30/10).

Iran cười mỉm, Nga nặng lời công kích kế hoạch bảo hộ dầu mỏ của Mỹ tại Syria - ảnh 1 CẬP NHẬT: Phòng không Nga ở Syria khai hỏa dồn dập, nhiều mục tiêu bị hạ - Israel báo động khẩn

Trong cuộc họp báo chung, các ngoại trưởng đã đề cập tới loạt kế hoạch của Washington nhằm tăng cường biện pháp bảo vệ các mỏ dầu của Syria khỏi cả nhóm khủng bố IS và quân đội chính phủ được Nga và Iran ủng hộ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các nỗ lực của ông Trump diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi các khu vực khác của Syria.

"Có vẻ như là Mỹ đang ở lại để bảo vệ dầu mỏ - và ít nhất là Tổng thống Trump đã thành thật nói về những gì Mỹ muốn làm", Ngoại trưởng Zarif phát biểu cùng nụ cười trên môi.

Còn Ngoại trưởng Nga Lavrov chỉ trích, Washington đang tìm kiếm một "tình huống" để kiểm soát các nguồn dầu mỏ. Ông Lavrov nói, "việc khai thác tài nguyên thiên nhiên của một quốc gia có chủ quyền mà không được sự đồng ý của họ, là bất hợp pháp".

Iran cười mỉm, Nga nặng lời công kích kế hoạch bảo hộ dầu mỏ của Mỹ tại Syria - ảnh 2

(Từ trái qua) Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (ảnh: AP)

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Cavusoglu lại tập trung hơn vào một ưu tiên trọng tâm cho Ankara tại Syria, đó là đảm bảo các tay súng người Kurds từng được Mỹ "chống lưng", không đe dọa tới các lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tai nạn liên tiếp phơi bày điểm yếu chí mạng của KQ Trung Quốc: Cái giá phải trả cho tham vọng ngút trời? PV phương Tây kinh ngạc trước cách QĐ Nga bảo vệ đầu não Khmeimim ở Syria: Độc nhất vô nhị Nga đã ồ ạt trang bị cho QĐ Syria khẩu súng mà nhiều quốc gia mơ ước: Một bước "lên tiên"?

Ankara từ lâu cho rằng, các tay súng người Kurds tại Syria là một nhánh của Đảng Lao động người Kurds (PKK) – một nhóm bị chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan liệt vào danh sách khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một cuộc tấn công Quân sự vào đông bắc Syria nhằm thiết lập một "khu vực an toàn" dài 30km giữa lực lượng người Kurds và biên giới Thổ.

Ông Cavusoglu nhấn mạnh các hy vọng của Thổ - cùng với cộng đồng Quốc tế - là Syria không bị chia cắt. Ông đề xuất, các khu vực hiện đang do Thổ và đồng minh kiểm soát tại Syria, một ngày nào đó sẽ "được trao lại" cho chính phủ Syrira, đặc biệt nếu quá trình đàm phán mở rộng viễn cảnh hòa bình và ổn định.

"Khi mà chính quyền Syria, ở cuối tiến trình chính trị này, có đủ khả năng bảo vệ lãnh thổ và tiêu diệt nhóm khủng bố PKK, tôi nghĩ tất cả lãnh thổ nên được trao lại cho Syria", ông Cavusoglu khẳng định. "Đây là lãnh thổ của Syria".

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều