Loading...

IFO mùa 6, tập 2: Điểm yếu của bạn là gì?

Sau thành công của tập đầu tiên lên sóng, IFO tập thứ 2 với chủ đề "Where’s your Achilles’ heel?" "Điểm yếu của bạn là gì?" sẽ lên sóng vào...

Nếu như các tập vào thứ 4 của IFO Junior mang đến những khách mời nhí để lắng nghe quan điểm của họ cũng như cách họ hoàn thiện bản thân thì mỗi tập thứ 7 sẽ là tập khán giả được trang bị những kiến thức về kỹ năng mềm như quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo, săn học bổng, học tiếng Anh... bởi các khách mời trong lĩnh vực giáo dục được chương trình mời đến. Và gương mặt xuất hiện trong tập này chính là TS. Nguyễn Chí Hiếu, người được mệnh danh là "thợ săn học bổng" và xuất sắc gặt hái nhiều thành tích trong học tập, đặc biệt khi trở thành sinh viên (SV) giỏi nhất nước Anh năm 2004, và lọt vào top 100 sinh viên giỏi nhất thế giới năm 2006. Anh cũng từng xuất hiện với vai trò khách mời ở mùa 2. Trong tập này anh sẽ nói về những điểm mù của học sinh và cách khắc phục từ phía gia đình và bản thân các bạn trẻ.

"Tôi lớn lên tại một thị trấn ven biển của thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.Tôi đi học tại Việt Nam. Sau đó, tôi tới nước Anh và dành 5 năm để hoàn thành bằng Cử nhân Kinh tế" - TS. Nguyễn Chí Hiếu nói - "Tiếp đến, tôi chuyển sang Đại học Stanford để hoàn thành bằng Tiến sĩ trong 5 năm tiếp theo. Tôi quay trở lại Việt Nam, dành 3 năm trong ngành giáo dục và sau đó di chuyển tới nước Anh để hoàn thành bằng Cử nhân tại Đại học Oxford".

IFO mùa 6, tập 2: Điểm yếu của bạn là gì? - ảnh 1

"Tôi trở lại Việt Nam vào năm 2016 và quyết định dành toàn bộ thời gian và sự nghiệp cho ngành giáo dục Việt Nam" - Nguyễn Chí Hiếu nói tiếp - "Có rất nhiều triết lý giáo dục mà tôi yêu thích và theo đuổi nhưng tôi nghĩ một triết lý chung đặt nền móng và chỉ dẫn cho công việc hằng ngày đó là nhìn vào sự phát triển bền vững lâu dài của học sinh thay vì những mục tiêu ngắn hạn".

"Việc dạy học rất khác với việc giáo dục và theo tôi giáo dục không nên chỉ là giảng dạy trên sách vở, giáo dục còn là đào tạo tư duy, tính cách và tâm hồn của học sinh".

Nói về quan điểm chung của Chí Hiếu về giáo dục Việt Nam: "Về tổng quan, tôi cho rằng có nhiều tín hiệu tốt. Đã có nhiều sự quan tâm và tập trung dành cho nền giáo dục hơn trước. Xã hội có nhiều tài nguyên để đầu tư cho giáo dục hơn. Các bậc phụ huynh cũng chú ý nhiều hơn và tầm quan trọng của giáo dục và những điều cần phải làm trong việc nuôi dạy con trẻ để bắt kịp sự phát triển của thế giới. Vậy nên tôi cho rằng có nhiều tín hiệu tốt".

"Nhưng đồng thời, ở mặt trái của vấn đề, khi mọi thứ phát triển quá nhanh, luôn có những thứ chúng ta bỏ qua hay những điểm yếu mà có những người nhận thức được và có người không" - TS. Nguyễn Chí Hiếu tiếp tục - "Thứ nhất, tôi nghĩ điểm yếu số 1 là mọi người tập trung quá mức vào mục tiêu ngắn hạn. Ví dụ như ở trường, liệu học sinh có thể nói tiếng Anh thuần thục khi còn trẻ hay là những cuộc thi, giải thưởng và huy chương. Những thứ đó rất tốt nhưng đó không phải là tất cả và trong nhiều trường hợp thì đó cũng không phải là điều quan trọng nhất".

"Điểm hạn chế thứ 2 là mọi người đang quá vội vã. Cảm giác như thể là giáo viên cũng vội vàng, phụ huynh vội vàng và cả những đứa trẻ cũng vội vàng. Gần như không có thời gian để dừng lại và đánh giá, ngẫm nghĩ những chuyện đã và đang xảy ra và thậm chí là không có cả thời gian để thở nữa. Tôi nghĩ là tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đã phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến giáo dục. Và tôi ước rằng mọi người có nhiều thời gian hơn để dừng lại và nghĩ kỹ hơn về những điều thật sự quan trọng trong nền giáo dục".

IFO mùa 6, tập 2: Điểm yếu của bạn là gì? - ảnh 2

"Tôi nghĩ rằng bởi vì 2 mặt hạn chế đó mà nhược điểm thứ 3 chính là trẻ em ngày nay thiếu đi nền tảng về các mối quan hệ cũng như là trí tuệ cảm xúc. Bởi vì họ quá tập trung vào việc học trên trường, bài tập về nhà, học thêm, gia sư và những sự cạnh tranh, họ không có nhiều thời gian kết nối với bố mẹ, ông bà, những thành viên trong gia đình, anh chị em và hàng xóm. Nên tôi cảm thấy đôi lúc họ tự tách mình ra khỏi thế giới thực Và tôi nghĩ những điều đó có thể không quan trọng trong mắt một vài phụ huynh".

IFO mùa 6, tập 2: Điểm yếu của bạn là gì? - ảnh 3

Một điểm khác biệt của IFO phiên bản Junior chính là phần thi Vocie Of The Week mùa này sẽ không tập trung vào bài thi Speaking của IELTS mà sẽ tập trung vào kỹ năng hùng biện với những đề tài mang tính thời sự và xoay quanh cuộc sống hằng ngày của các bạn trẻ. Trong tập này sẽ có sự xuất hiện của một bé trai 8 tuổi với chủ đề "My main concern for the future is…".

Đây là một tập đào sâu về khía cạnh giáo dục, những trăn trở của các bạn học ính, sinh viên cũng như phụ huynh trong việc lựa chọn ngành học và khắc phục những diểm yếu trong giáo dục. Vì thế, tập 2 của IFO mùa thứ 6 chắc chắn là một tập không thể bỏ qua. Bạn hãy đón xem IFO số 2 với chủ đề "Where’s your Achilles’ heel?" vào 21h00 ngày (24/10) trên VTV7 và 22h00 cùng ngày trên kênh youtube của chương trình nhé!

IFO mùa 6, tập 2: Điểm yếu của bạn là gì? - ảnh 4 IFO mùa 6 chơi lớn khi thay đổi hoàn toàn format

VTV.vn - Ngày hôm qua (21/10), tập đầu tiên của IFO mùa 6 phiên bản Junior đã chính thức lên sóng VTV7 với format hoàn toàn mới lạ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

IFO mùa 6, tập 2: Điểm yếu của bạn là gì? - ảnh 5

>> Xem thêm: 

Đường lên đỉnh Olympia Quý 4: Nghẹt thở chờ cái tên thứ tư vào Chung kết năm

Ngày mai bình yên - Tập 12: Ông Phát sang tận nơi đón nhưng bố và em trai vẫn cố chấp không chịu về nhà

Ngày mai bình yên - Tập 12: Ông Phát nặng lời xúc phạm dì Mai, bà Trúc so sánh ngay chú Chiến cũng chẳng được tích sự gì

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

IFO MÙA 6


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều