Loading...

ICC: Lính đánh thuê, lính nước ngoài ở Libya có thể bị truy tố

Ngày 17/5, Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda cảnh báo những người làm lính đánh thuê và những binh sĩ nước ngoài đang chiến đấu ở Libya...

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến công khai về tình hình Libya của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), bà Bensouda nêu rõ văn phòng của ICC đã nhận được thông tin đáng lo ngại về hoạt động của lính đánh thuê và chiến binh nước ngoài ở Libya.

ICC: Lính đánh thuê, lính nước ngoài ở Libya có thể bị truy tố - ảnh 1 Tình báo Israel tiết lộ sốc: Gaza vẫn đủ rocket để bắn 2 tháng nữa, chiến tranh còn dài!

Những tội ác do lực lượng này gây ra trên lãnh thổ Libya thuộc thẩm quyền của tòa án và sẽ bị đưa ra xét xử.

Cũng tại phiên họp, bà Bensouda kêu gọi chấm dứt sử dụng các trung tâm giam giữ chính thức và không chính thức ở Libya để phục vụ cho mục đích phạm tội như tra tấn, bạo lực tình dục, bạo lực giới tính và thậm chí cả giết người.

Công tố viên của ICC nhấn mạnh Libya sẽ không thể có hòa bình lâu dài nếu không đảm bảo công lý và thực thi trách nhiệm giải trình.

Theo thống kê của LHQ, hiện ở Libya đang có hơn 20.000 lính đánh thuê và chiến binh nước ngoài thuộc nhiều quốc tịch khác nhau như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Sudan, Chad.

Trong khi đó, số người đang bị giam giữ tùy tiện ở 28 nhà tù chính thức của Libya là khoảng 8.850 người. Ngoài ra còn có 10.000 người khác, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang bị nhốt trong các trung tâm giam giữ do các nhóm vũ trang điều hành.

>> Xem thêm: 

Cần gì một 'liên minh đổ nát', Nga-Thổ-Iran 'lạt mềm buộc chặt' vẫn ngự trị Syria?

Chiến dịch giải cứu phi công của Mỹ sau khi 2 máy bay bị bắn rơi ở Serbia

Âm mưu hiểm độc khủng bố nhắm vào Syria và lời cáo buộc gây sốc

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều