Loading...

Ì ạch giải ngân vốn đầu tư công

Đã gần nửa năm trôi qua nhưng vốn đầu tư công cả nước hiện mới giải ngân được hơn 1/5 kế hoạch.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh COVID-19, thúc đẩy giải ngân nhanh nguồn vốn đầu tư công có ý nghĩa quan trọng hỗ trợ cho tăng trưởng, tạo tác động lan tỏa đối với nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, gần nửa năm trôi qua, tình hình giải ngân vốn đầu tư công của nhiều Bộ, ngành và địa phương diễn ra khá chậm, thậm chí nhiều nơi còn chưa có kế hoạch giải ngân.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 5, cả nước mới giải ngân được hơn 102 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 22% kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn vay nước ngoài giải ngân rất chậm, đạt gần 3% kế hoạch cả năm.

Ì ạch giải ngân vốn đầu tư công - ảnh 1

Tình hình giải ngân vốn đầu tư công của nhiều Bộ, ngành và địa phương vẫn diễn ra khá chậm. Ảnh minh họa - Dân trí.

Hiện mới có 7 Bộ và 8 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 25% kế hoạch như: Thái Bình, Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Nam và Kiểm toán nhà nước. Vẫn còn 39/50 Bộ, ngành và 17/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%. Đặc biệt, có 13 Bộ chưa giải ngân kế hoạch vốn và 8 Bộ có tỷ lệ giải ngân dưới 1%.

Cùng với giải ngân chậm trễ, nhiều Bộ, ngành, địa phương cũng không thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ về tình hình thực hiện, thanh toán vốn đầu tư công và đề xuất giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Vậy sự chậm chễ trong giải ngân đầu tư công sẽ ảnh hưởng như thế nào, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang rất cần "vốn" để tạo động lực tăng trưởng? Và đâu là những vướng mắc khiến cho việc giải ngân vốn đầu tư công bị chậm?

Xung quanh câu chuyện giải ngân nguồn vốn đầu tư công, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 10/6 với sự tham gia của GS. TS Hoàng Văn Cường - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ có những phân tích, bình luận chi tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Xin lỗi BTS vì động thái đạo nhạc trắng trợn, nam ca sĩ Việt vẫn trơ trẽn tìm cách 'lách luật'

Mỹ đồng ý bán chiến đấu cơ F-16, tên lửa diệt hạm cho Philippines

Cháy lò võ Trung Quốc, ít nhất 18 người thiệt mạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều