Loading...

Hơn 116,5 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm mới ở Philippines cao nhất trong 4 tháng

Đến sáng 6/3, thế giới có trên 116,5 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,58 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ tiếp tục là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 với trên 29,5 triệu ca mắc và hơn 534.800 trường hợp tử vong. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 41.100 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Chính quyền liên bang và nhiều địa phương tại Mỹ đang đẩy nhanh tiến trình mở cửa lại trường học sau một thời gian dài đóng cửa vì dịch COVID-19. Mỹ cũng đặt mục tiêu đến cuối tháng 3 này, tất cả giáo viên, nhân viên nhà trường, nhân viên chăm sóc trẻ nhận được ít nhất là một mũi vaccine ngừa COVID-19. Một số bang tại Mỹ đã ra lệnh mở cửa tất cả các trường học trên toàn bang. Một số thành phố, địa hạt của các bang khác mở cửa một phần. Các trường trong cùng một khu vực cũng áp dụng phạm vi mở cửa khác nhau.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ , tổng cộng trên 11,1 triệu người đã nhiễm bệnh, bao gồm gần 157.700 trường hợp thiệt mạng. Ngày 5/3, Ấn Độ báo cáo hơn 17.000 người nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Brazil không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, tổng số người mắc bệnh tại Brazil là trên 10,7 triệu trường hợp. Đến nay, gần 261.200 bệnh nhân COVID-19 đã không qua khỏi ở quốc gia này.

Hơn 116,5 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm mới ở Philippines cao nhất trong 4 tháng - ảnh 1

Ngày 5/3, Brazil không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. (Ảnh: AP)

Brazil sẽ siết chặt các biện pháp phòng chống dịch trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ quá tải hệ thống y tế trước làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19. Chính quyền thành phố Rio de Janeiro đã ban hành lệnh giới nghiêm ban đêm từ 23h hôm trước tới 5h sáng hôm sau trong thời gian từ nay đến ngày 11/3. Trong thời gian này, các quán bar và nhà hàng chỉ được mở cửa từ 6h - 17h hàng ngày với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Trong khi đó, bang Sao Paulo chỉ cho phép các dịch vụ y tế, lương thực, vận tải công cộng và trường học mở cửa. Tất cả các trung tâm thương mại, nhà hàng và khu vui chơi Giải trí phải đóng cửa trong 2 tuần. Brazil đang trải qua giai đoạn khủng hoảng y tế nghiêm trọng do làn sóng thứ 2 của đại dịch COVID-19. Trong 2 ngày gần đây, nước này liên tục ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao báo động.

Ngày 5/3, Philippines ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất trong vòng hơn 4 tháng qua với trên 3.000 ca mắc mới chỉ trong 24 giờ. Philippines hiện đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại thủ đô Manila và các vùng khác. Chuyên gia dịch tễ học cảnh báo, số ca nhiễm sẽ còn tăng lên. Các chuyên gia kêu gọi người dân đeo khẩu trang, duy trì giãn cách xã hội, tránh tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên để phòng dịch. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Philippines hiện là trên 587.700 người, bao gồm hơn 12.400 trường hợp tử vong.

Hơn 116,5 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm mới ở Philippines cao nhất trong 4 tháng - ảnh 2

Ngày 5/3, Philippines ghi nhận hơn 3.000 ca mắc mới, cao nhất trong hơn 4 tháng qua. (Ảnh: AP)

Cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận thêm 2 tuần, đến ngày 21/3. Đây là lần thứ 2 liên tiếp tình trạng khẩn cấp được gia hạn ở khu vực này. Quyết định được Nhật Bản được đưa ra theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch khi chỉ còn 5 tháng nữa sẽ diễn ra Olympic Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhấn mạnh, nếu có sự hợp tác của người dân, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ giúp giảm đáng kể số ca mắc mới và giúp khống chế dịch bệnh.

Do diễn biến lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia đã quyết định đóng cửa thành phố cảng Preah Sihanouk và thắt chặt những hoạt động sinh hoạt của người dân để ngăn chặn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, chính quyền địa phương sẽ không cho người trong thành phố đi ra ngoài và không cho người địa phương khác vào thành phố cho đến khi kiểm soát được dịch bệnh, riêng các loại xe tải, xe container vẫn được hoạt động, ra vào cảng bình thường nhưng chỉ cho phép 2 người ở trên xe. Chính quyền Preah Sihanouk cũng khuyến cáo người dân trong thành phố nên ở nhà, hạn chế đi ra ngoài.

Sự cố lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng tại thủ đô Phnom Penh đã lây lan sang thành phố cảng Preah Sihanouk với gần 100 ca dương tính.

Hơn 116,5 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm mới ở Philippines cao nhất trong 4 tháng - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Bức ảnh gia đình huyền thoại ám ảnh dân mạng hàng năm trời bởi bóng dáng kỳ lạ bên trái nay đã có lời giải đáp?

Chuyện kỳ lạ về bà mẹ trẻ nhất thế giới: Bé gái mang thai khi mới 5 tuổi rồi làm chị gái của con và bí mật giấu kín về cha ruột đứa trẻ

Thủ đô New Delhi (Ấn Độ) kéo dài phong tỏa thêm 1 tuần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều