Loading...

Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ: Cam kết hành động giảm thiểu khí thải nhà kính

TTK LHQ kêu gọi lãnh đạo trên toàn thế giới đưa ra những kế hoạch cụ thể để mỗi nước có thể gia tăng nỗ lực nhằm giảm 45% lượng khí thải nhà kính...

Ngày 23/9, Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu của Liên Hợp Quốc đã khai mạc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York với sự tham dự của đại diện nhiều chính phủ, các thành phần tư nhân, các tổ chức dân sự và các tổ chức quốc tế.

Đây là cuộc họp quan trọng nhất kể từ hội nghị về biến đổi khí hậu tại Paris, Pháp năm 2015. Mục đích của hội nghị năm nay nhằm tìm giải pháp giảm lượng khí thải nhà kính và hạn chế nhiệt độ trái đất ấm lên ở mức dưới 2 độ C hoặc lý tưởng nhất là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ: Cam kết hành động giảm thiểu khí thải nhà kính - ảnh 1

Greta Thunberg, Nhà hoạt động môi trường.

Mở đầu hội nghị, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đã gây ấn tượng với bài phát biểu thẳng thắn về những hậu quả khí hậu mà thế hệ trước để lại cho thế hệ tương lai.

Greta Thunberg, Nhà hoạt động môi trường nói: "Quý vị đã đánh cắp ước mơ và tuổi thơ của tôi bằng những lời lẽ trống rỗng. Nhưng dẫu sao, tôi cũng là một trong những người may mắn. Con người đang phải chịu đựng. Con người đang chết dần và Hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang khởi đầu một cuộc tuyệt chủng hàng loạt và tất cả những gì quý vị có thể nói đến là tiền và những câu chuyện cổ tích về sự Tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu. Sao quý vị dám làm như vậy".

Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ: Cam kết hành động giảm thiểu khí thải nhà kính - ảnh 2

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres thừa nhận, thế hệ của ông đã không bảo vệ được hành tinh này. Điều đó cần phải thay đổi ngay bây giờ và phải thay đổi bằng hành động chứ không phải bằng lời nói.

"Đây không phải là một cuộc thảo luận cấp cao về khí hậu. Chúng ta đã thảo luận đủ rồi. Đây cũng không phải là một cuộc đàm phán cấp cao về khí hậu vì chúng ta không đàm phán với tự nhiên. Đây là hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu" - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết.

Tại hội nghị, hơn 60 lãnh đạo các nước cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức Quốc tế đã đưa ra các sáng kiến và cam kết hành động vì khí hậu. Đức tuyên bố tăng gấp đôi đóng góp, từ 2 tỷ Euro lên 4 tỷ Euro cho quỹ hỗ trợ các nước kém phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu. Chile đề xuất thành lập Liên minh Tham vọng khí hậu nhằm tập hợp các nước có chung cam kết giảm phát thải carbon về 0% vào năm 2050. Liên minh các nước coi than đá là quá khứ cũng được mở rộng với sự tham gia của 30 quốc gia, 22 tiểu bang và 31 tập đoàn lớn.

Hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra sau khi hàng triệu người trên khắp thế giới đã tham gia các cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu do giới trẻ dẫn đầu. Các sự kiện này không chỉ thu hút sự quan tâm của dư luận mà còn tạo ra sức ép chính trị để thúc đẩy cam kết của chính phủ các nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ: Cam kết hành động giảm thiểu khí thải nhà kính - ảnh 3 Nhiều kỳ vọng từ Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu

VTV.vn - Ngày 23/9, Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu đã diễn ra tại thành phố New York, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu LHQ: Cam kết hành động giảm thiểu khí thải nhà kính - ảnh 4

>> Xem thêm: 

Nhật, Pháp nhất trí thúc đẩy an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

15 sự thật kinh hoàng về những kẻ sát nhân hàng loạt khét tiếng thế giới

Nước nhỏ hưởng lợi vắc xin Covid-19 nhờ Trung Quốc - Úc cạnh tranh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều