Loading...

Học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Dấu hiệu tội vô ý làm chết người

Phân tích sơ bộ về vụ việc học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe, luật sư Trương Anh Tú, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, cho rằng thấy...

Theo luật sư Trương Anh Tú, vụ việc học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe là một bài học đắt giá cảnh tỉnh Xã hội trong việc đưa đón học sinh tới trường.
Tại các đô thị lớn, không ít gia đình neo người, cha mẹ không có nhiều thời gian để có thể đưa đón các con đi học, việc nhà trường tổ chức đưa đón là giúp ích rất nhiều cho các gia đình. Tuy nhiên, qua sự việc đau lòng xảy ra đối với Trường Quốc tế Gateway, đã đến lúc gia đình, nhà trường, xã hội, cơ quan chức năng cần chú trọng kiểm soát tốt hơn vấn đề này.
Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, trong việc bé trai L.H.L, học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe, có thể thấy để xảy ra sự việc, lỗi đầu tiên thuộc về tài xế, tiếp đến là lỗi của giáo viên chủ nhiệm lớp của học sinh này. Thông thường, trên mỗi chuyến xe, ngoài tài xế thì còn có một cô giáo phụ trách việc đưa đón học sinh. Tất cả những người này đều có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đau lòng trên.
“Lẽ ra, trước khi tắt máy đóng cửa xe, tài xế cần phải quan sát trong xe, nhất là khi đối tượng hành khách là trẻ em. Cô giáo chủ nhiệm khi không thấy học sinh đến lớp, nguyên tắc là phải hỏi lại tài xế xem cháu có đi học hay không? Nếu không thể gọi được tài xế thì phải gọi cho phụ huynh học sinh để nắm được tình hình. Nhưng việc này đã không được làm một cách nghiêm túc, nên đây là biểu hiện của sự cẩu thả trong công việc”, luật sư Tú nói.
Theo luật sư Tú, việc xem xét trách nhiệm, xử lý trách nhiệm hình sự ở đây như thế nào, có hay không thì còn tùy thuộc vào việc quá trình điều tra tới đây của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, thấy rõ ràng dấu hiệu hình sự của tội vô ý làm chết người, do vi phạm những nguyên tắc nghề nghiệp đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 
Luật sư Tú cho rằng, về trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự, nhà trường phải chịu trách nhiệm bồi thường về vật chất và tinh thần cho gia đình cháu bé.
Mở rộng vấn đề, luật sư Tú cũng cho rằng, qua sự việc học sinh lớp 1 Trường quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe, cũng cần thấy rõ trách nhiệm của người lớn, cộng đồng là thiếu các khóa đào tạo về sinh tồn cho trẻ em. Cần có các chương trình đào tạo kỹ năng sinh tồn cho trẻ.
Bên cạnh đó, cần xây dựng các quy trình của ngành giáo dục hoặc của từng trường về các quy trình đảm bảo an toàn cho học sinh trong công tác đưa đón nói riêng và mọi hoạt động của nhà trường nói chung, đồng thời kiểm soát thật tốt để tránh những trường hợp đau lòng như vụ việc học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway tử vong.
Tin liên quanHọc sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe: trường Gateway nhận trách nhiệmHà Nội: Học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên cả ngày trên xe đưa đónNhật Bản đầu tư 34 triệu USD xây trường Gateway Tây Hồ Tây - Hà Nội

>> Xem thêm: 

Hà Nội: Phong tỏa khu vực hải sản trong chợ Long Biên, tập trung truy vết liên quan ca Covid-19 từng đến đây

Hà Nội phát hiện 21 ca dương tính liên quan một công ty thực phẩm

Cậu nhóc lớp 4 làm văn tự kể về chính mình, đọc đoạn kết lầy đến mức khiến cả cô giáo lẫn dân mạng ôm bụng cười lăn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều