Loading...

Hỗ trợ thị trường việc làm là ưu tiên hàng đầu của FED

Gần 10 triệu người Mỹ trong độ tuổi lao động vẫn trong tình trạng thất nghiệp, dù số vị trí việc làm còn trống đã đạt mức kỷ lục 9,3 triệu trong...

Sự chú ý của giới đầu tư đang đổ dồn vào cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ diễn ra trong tuần này. Theo các chuyên gia, mặc dù áp lực lạm phát đang gia tăng, tốc độ phục hồi còn khá chậm trên Thị trường việc làm được cho là lý do khiến FED sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp như hiện nay.

Việc chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 5 tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009 đã khiến cho một số nhà quan sát lo ngại và kêu gọi FED cần bắt đầu quá trình bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Tuy nhiên, giới chức FED và nhiều chuyên gia khác cho rằng, phần lớn nguyên nhân đẩy lạm phát Mỹ tăng nhanh là do các yếu tố tạm thời. Các yếu tố này được kỳ vọng sẽ giảm bớt khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi và trở lại bình thường sau đại dịch. Trước mắt, FED sẽ ưu tiên giải quyết một bài toán hóc búa khác là vấn đề việc làm.

"Quan điểm của FED là áp lực lạm phát mà chúng ta đang phải đối mặt có thể chỉ mang tính tạm thời và về lâu dài, tỷ lệ lạm phát sẽ ở mức thấp. FED rất có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách hiện tại của mình và kiên nhẫn chờ đợi cho tới khi thị trường việc làm thực sự hồi phục", ông William Foster - Phó chủ tịch phụ trách tín dụng cấp cao tại Moody's Sovereign Risk Group cho biết.

Hỗ trợ thị trường việc làm là ưu tiên hàng đầu của FED - ảnh 1

Gần 10 triệu người Mỹ trong độ tuổi lao động vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp. (Ảnh minh họa: Reuters)

Theo các số liệu mới nhất, gần 10 triệu người Mỹ trong độ tuổi lao động vẫn đang trong tình trạng thất nghiệp, dù số vị trí việc làm còn trống đã đạt mức kỷ lục 9,3 triệu trong tháng 4.

Theo CNBC, thời gian đưa người lao động trở lại làm việc càng kéo dài, cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải trả nhiều tiền hơn để thu hút lao động, qua đó đẩy giá cả hàng hóa tăng lên và dẫn đến các áp lực lạm phát dài hạn - điều FED đang cố gắng tránh.

Do đó, giới đầu tư tin rằng sẽ khó có khả năng xảy ra một sự thay đổi lớn trong chính sách của FED tại cuộc họp diễn ra trong tuần này.

Ông Greg Powell - Chủ tịch kiêm CEO công ty đầu tư Fiplan Partners nói: "Tôi không nghĩ sẽ có điều bất ngờ nào xảy ra. FED đang tập trung vào vấn đề thất nghiệp, cố gắng nâng cao số lượng việc làm. Trong tình hình đó, tôi không nghĩ chúng ta cần bận tâm về bất kỳ sự thắt chặt chính sách nào".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ngay cả khi chính sách của FED vẫn được giữ nguyên trong cuộc họp tới, ông Powell có thể sẽ lên tiếng "trấn an" rằng ngân hàng Trung ương sẽ lưu ý vấn đề lạm phát. Người đứng đầu FED cũng có thể phát đi tín hiệu về việc các nhà hoạch định chính sách đang bàn về thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm chương trình mua tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Đường sắt dừng bán vé cho hành khách đi và đến ga Hà Nội

Bộ Giao thông Vận tải đồng ý xét nghiệm lưu động cho tài xế chở hàng

Sẽ xử nghiêm phương tiện cố tình đi sai “luồng xanh”

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều