Loading...

‘Hổ Syria’ đại thắng, thế trận quân thánh chiến sụp đổ ở Daraa

Quân đội Syria giành được chiến thắng lớn nhất trên vung tây nam Syria sau khi trung đoàn Taha thuộc lực lượng Tiger phá tan hệ thống phòng thủ của lực lượng...

Quân đội Syria giành được chiến thắng lớn nhất trên vùng tây nam Syria sau khi trung đoàn Taha thuộc lực lượng Tiger phá tan hệ thống phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Hay’at Tahris Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do FSA, giải phóng thị trấn chiến lược Busra Al-Harir.

Cuộc tiến công thị trấn Busra Al-Harir bắt đầu vào đầu tuần này, các đơn vị tấn công của trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 5 và lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến công vào thị trấn từ nhiều hướng khác nhau dưới hỏa lực yểm trợ mãnh liệt của lực lượng pháo binh – tên lửa Tiger.

Sau vài giờ tiến hành cuộc tấn công, quân đội Syria kiểm soát toàn bộ thị trấn Busra Al-Harir, các tay súng HTS và FSA buộc phải rút lui về phía nam thị trấn Al-Hirak.

Sau khi giải phóng được Busra Al-Harir, các đơn vị quân đội Syria giải phóng thêm hai thị trấn từ HTS và FSA, triển khai binh lực trên vùng nông thôn phía bắc thị trấn Al-Hirak lần đầu tiên sau nhiều năm chiến tranh.

Bằng cuộc tấn công thành công ngày 26.06.2018, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn vùng đông bắc Daraa lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tranh chóng khủng bộ.

Sau khi giành được vùng đông bắc Daraa, quân đội Syria chiếm giữ hàng loạt thị trấn từ lực lượng Hồi giáo cực đoan, trong đó có cả thị trấn Al-Hirak và các căn cứ Quân sự lân cận.

Sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 5 và lực lượng vũ trang đia phương chuyển hướng tấn công về phía thành phố lịch sử Busra Al-Sham, nằm trên vùng nông thôn phía tây ranh giới địa lý hành chính với tỉnh Al-Sweida.

Thành phố Busra Al-Sham bị lực lượng Hồi giáo cực đoan quân đội Syria Tự do (FSA) và Hay'at Tahrir Al-Sham(HTS, nguyên Jabhat Al-Nusra) đánh chiếm vào cuối tháng 3.2015.

Hầu hết người dân của thành phố Busra Al-Sham buộc phải di tản sang địa phận của tỉnh Al-Sweida để tránh sự thống trị của các tay súng Hồi giáo cực đoan, thay vào đó là gia đình, thân nhân của các tay súng thuộc lực lượng HTS và FSA..

Kể từ đầu tuần đến nay, các đơn vị của quân đội Syria (SAA) đã giải phóng liên tiếp nhiều khu dân cư trên vùng nông thôn phía phía bắc Daraa, khi các tay súng Hồi giáo cực đoan không thể chống lại hỏa lực và sức tấn công của quân đội Syria, buộc phải rút lui hầu hết lực lượng, co cụm về các khu vực trọng tâm nổi loạn để bảo vệ.

Trong ngày 29.06.2018, quân đội Syria giải phóng các thị trấn Tafas, 'Ibtaa, và Da'el phía bắc thành phố Daraa theo các thỏa thuận hòa giải với FSA, đại đa số các tay súng địa phương đầu hàng, chấp nhận hòa giải với chính quyền Syria.

Giành được các địa bàn này, các đơn vị quân đội Syria nhanh chóng tiến hành cuộc hành quân tiến công giải phóng các địa bàn then chốt trên đường hành quân đến thành phố Sheikh Miskeen. Các đơn vị sư đoàn Tiger, sư đoàn cơ giới số 5, lực lượng vũ trang địa phương đã giải phóng được Đập Ibtaa, căn cứ Tiểu đoàn 279, đồi Hamad và thị trấn Al-Ja'ylah.

Trong trận chiến này, quân đội Syria không khó khăn khi đánh bại các tay súng Hồi giáo cực đoan cuồng tín còn liệu chết kháng cự, nhưng tổng quan chung, hệ thống phòng ngự của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở tây bắc tỉnh Daraa hoàn toàn sụp đổ.

>> Xem thêm: 

Tấn công cú đúp vào Syria và Lebanon, máy bay Israel bị Nga chặn đứng trước khi đạt mục tiêu

Một người thiệt mạng, Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích dữ dội tại Syria

Các phi đội nhào lộn thể hiện ‘vũ điệu trên không’ tại MAKS-2021

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều