Loading...

Hồ cổ đại Paratethys - hồ lớn nhất trong lịch sử Trái đất

Khoảng 10 triệu năm trước, hồ Paratethys, hồ lớn nhất trong lịch sử Trái đất, bao phủ một diện tích lớn hơn diện tích của Biển Địa Trung Hải ngày...

Trên bản đồ hiện đại, hồ Paratethys sẽ trải dài từ dãy Alps, phía trên Italy đến Kazakhstan ở khu vực Trung Á.

Cho đến nay, vẫn có rất ít thông tin và về quá trình lên xuống và dòng chảy của hồ cổ đại Paratethys trong suốt thời gian tồn tại của nó. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã xác định 4 chu kỳ đại hồng thủy do ảnh hưởng của khí hậu, khiến diện tích hồ bị thu hẹp và rất có thể đã giết chết một số lượng đáng kể các loài sinh vật sống trong hồ.

Trước đây, đa dạng thủy sinh ở hồ Paratethys rất độc đáo, bao gồm mọi thứ từ động vật thân mềm và giáp xác đến cá voi và cá heo nhỏ đã tiến hóa để phù hợp với môi trường hạn chế của chúng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, trong bối cảnh mực nước giảm xuống và nồng độ muối tăng lên, rất ít sinh vật trong số này có thể sống sót.

Nhà địa chất học Wout Krijgsman đến từ Đại học Utrecht ở Hà Lan và các cộng sự đã nghiên cứu hồ sơ về hóa thạch, trầm tích và địa chất của khu vực xung quanh Biển Đen (ở trung tâm nơi từng là hồ Paratethys) để xác định 4 điểm sụt giảm lớn về mực nước trong vài triệu năm, đồng thời mô hình hóa và mô phỏng mực nước trên toàn khu vực.

Hồ cổ đại Paratethys - hồ lớn nhất trong lịch sử Trái đất - ảnh 1

Bản đồ vị trí của hồ cổ đại Paratethys. (Ảnh: Đại học Utrecht)

Lần sụt giảm mực nước cuối cùng, cũng là lần sụt giảm nghiêm trọng nhất được ghi nhận diễn ra từ 7,65 triệu đến 7,9 triệu năm trước, trước đây được đặt tên là Great Khersonian Drying. Trong lần sụ giảm này, mực nước của hồ Paratethys giảm mạnh tới 250 m, phân tách hồ khổng lồ này thành các hồ nhỏ mà đôi khi có thể gây độc cho hầu hết các sinh vật sống dưới nước.

Theo tính toán của các nhà khoa học, "siêu" hồ Paratethys có thể đã mất tới 70% diện tích bề mặt và khoảng 1/3 thể tích nước trong những thời kỳ khô hạn này. Vào thời kỳ đỉnh cao về sức chứa, hồ có diện tích khoảng 2,8 triệu km², chứa gấp 10 lần lượng nước có trong tất cả các hồ trên Trái đất ngày nay.

Sự thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa ở lục địa Á - Âu cũng ảnh hưởng tới đất liền, những vùng đồng trống thay thế đất rừng và các loại hình rừng cũng biến đổi. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hoàn toàn hiểu rõ những quá trình trên tác động lẫn nhau như thế nào.

Được tạo ra từ sự thay đổi kiến ​​tạo và sự trồi lên của các ngọn núi ở Trung Âu, hồ Paratethys tồn tại trong tổng cộng khoảng 5 triệu năm. Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy, mực nước giảm xung quanh hồ Paratethys đã biến bờ hồ thành đồng cỏ, cung cấp mảnh đất màu mỡ tạo điều kiện sự tiến hóa của các sinh vật trên cạn. Trên thực tế, sự đa dạng của thảo nguyên châu Phi có thể có nguyên nhân từ quá trình di cư gây ra bởi tình trạng khô hạn nghiêm trọng trong thời kỳ này.

Hồ cổ đại Paratethys - hồ lớn nhất trong lịch sử Trái đất - ảnh 2 Ngôi làng "mất tích" nổi lên từ hồ nước sau hơn 70 năm

VTV.vn - Curon, ngôi làng ở miền Bắc Italy, đã xuất hiện từ một hồ nước tại quốc gia này sau 71 năm chìm dưới nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Hồ cổ đại Paratethys - hồ lớn nhất trong lịch sử Trái đất - ảnh 3

>> Xem thêm: 

Nhiều người dân Mỹ thích lướt sóng trên sông

Tìm thấy dấu vân tay của nghệ sĩ thời Phục hưng Michelangelo trên bức tượng sáp

Nữ phi công 19 tuổi bay một mình vòng quanh thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều