Loading...

Hét thủng phổi là có thật: Buổi trình diễn của nhóm One Direction trước kia từng gây ra một thảm họa kinh hoàng

Cô bé 16 tuổi, fan hâm mô của One Direction đã gặp phải môt tình huống hy hữu.

Làm gì cũng có rủi ro, kể cả đi xem trình diễn ca nhạc cũng vậy. Không tinh đến chuyện bạn phải chịu nóng bức, chen lấn xô đẩy để thỏa mãn việc được gặp thần tượng, mà đôi khi do quá phấn khích mà có thể xảy ra chuyện. Đó là trường hợp xảy ra vào năm 2017, trong buổi trình diễn của nhóm nhạc One Direction (còn gọi tắt là 1D).

Chuyện xảy ra với một thiếu nữ là fan hâm mộ cuồng nhiệt của 1D. Cô bé đã gặp phải hội chứng được gọi là "xẹp phổi vì nhóm nhạc" (boy band-induced lung collapsed) vì đã hét quá to.

Hét thủng phổi là có thật: Buổi trình diễn của nhóm One Direction trước kia từng gây ra một thảm họa kinh hoàng - ảnh 1

Trường hợp của cô bé được đưa vào tạp chí Journal of Emergency Medicine, trong bài viết tới tựa đề "Hét đến thủng phổi". Cô bé vốn có tiền sử tiểu đường type 1 đã được chuyển thẳng vào khoa cấp cứu của bệnh viện, sau khi cảm thấy khó thở trong lúc tham dự buổi hòa nhạc của nhóm One Direction. Tuy nhiên sau đó, cô gái đã bình phục, cũng không ghi nhận đau ngực hay họng gì cả..

Hét thủng phổi là có thật: Buổi trình diễn của nhóm One Direction trước kia từng gây ra một thảm họa kinh hoàng - ảnh 2

Trong các xét nghiệm kế tiếp, các bác sĩ ghi nhận cô bé có một hội chứng là crepitus - nghĩa là các phần cơ thể phát ra những âm thanh kỳ dị khi có áp lực tác động vào. Giống như khi chúng ta bẻ khớp tay vậy, nhưng lần này là quanh ngực.

Khi chụp X-quang, kết quả cho thấy cô bé bị xẹp phổi. Lá phổi của cô dường như đã bị một vài vết rách nhỏ, khiến không khí thoát ra qua 3 lỗ thủng giữa phổi và lồng ngực. Lý do may mắn là đã rất rõ ràng: "Cô bé gặp các triệu chứng này sau khi đã gồng mình hét quá to trong show diễn của One Direction vào đêm trước đó," - trích trong báo cáo nghiên cứu. Dường như việc hét với âm lượng quá mức đã khiến phổi của cô gặp ác lực nặng nề, tạo ra các vết rách và khiến không khí thoát ra.

Hét thủng phổi là có thật: Buổi trình diễn của nhóm One Direction trước kia từng gây ra một thảm họa kinh hoàng - ảnh 3

Theo các bác sĩ, đây là một trong những trường hợp hiếm gặp nhất, có thể nói là độc nhất vô nhị. Dù đã từng có những trường hợp bị tổn thương phổi do hét quá to, nhưng đây là lần đầu tiên nó được đưa vào chẩn đoán chính thức của y khoa.

Một trường hợp tương tự đã xảy ra vào năm 2019 ở thành phố Nam Xương (Trung Quốc). Một ông lão 65 tuổi cũng bị xẹp phổi, sau khi... đá bay 10 nốt cao liên tiếp lúc hát karaoke với người thân.

Nguồn: IFL Science

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Cha mẹ nhập viện hoặc chết vì COVID-19, nhiều trẻ Ấn Độ bị bỏ đói

Kiểm tra tầng gác mái, người đàn ông thất kinh bạt vía khi thấy 50 tấm da rắn khô rang, phát hiện tiếp theo còn kinh dị hơn

Khuyến cáo quan trọng của Anh đối với vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều