Loading...

Hậu cần chống dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn về thủ tục, quy trình mua sắm

Cho rằng hậu cần đáp ứng yêu cầu chống dịch Covid-19 gặp nhiều khó khăn về thủ tục, quy trình mua sắm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội kiến...

Chiều 10.5, tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội dưới sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, 3 chùm ca bệnh chưa kiểm soát được gồm: ổ dịch tại 2 bệnh viện (Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 và Bệnh viện K), đặc biệt là từ ổ dịch tại H.Thuận Thành (Bắc Ninh), đang là mối quan ngại lớn với Hà Nội.
Số ca mắc vẫn tiếp tục được ghi nhận, vì vậy, cần tập trung giải pháp để nhanh chóng kiểm soát nguồn lây từ các ổ dịch này.
Các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây, nhưng nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong công đồng vẫn rất cao, bởi 4 nguồn chính, gồm 3 chùm ca bệnh phức tạp như đã nói ở trên và 8 địa phương có địa bàn giáp ranh với Hà Nội đều có số ca bệnh lớn, trong khi lượng người quay trở lại thủ đô làm việc và học tập là rất đông.
Hiện công suất xét nghiệm của Hà Nội tăng 10 lần (từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày) và sẽ tiếp tục nâng lên, vừa đáp ứng nhu cầu xét nghiệm nhanh để truy vết, vừa mở rộng xét nghiệm sàng lọc cho nhóm đối tượng nguy cơ và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao để tầm soát phát hiện sớm ca bệnh, theo Sở Y tế Hà Nội.
Hiện nay, áp lực của các lực lượng chống dịch là rất lớn. Do số ca mắc gia tăng, việc điều tra, khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các đối tượng tiếp xúc và đối tượng liên quan rất nhiều, lại yêu cầu cấp bách về thời gian, khiến các lực lượng phải triển khai công việc khẩn trương bất kể ngày đêm và nhiệm vụ này đã diễn ra trong thời gian dài.
Tuy vậy, mức chi cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch thấp, theo bà Hà. Hiện chi cho người đi giám sát, điều tra, lấy mẫu, xác minh dịch là 300.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ cộng tác viên, tình nguyện viên 130.000 đồng/người/ngày. Đặc biệt, công tác hậu cần đáp ứng chống dịch gặp nhiều khó khăn về thủ tục, quy trình mua sắm…, theo Sở Y tế.
Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.Hà Nội đã kiến nghị thành phố “xem xét cơ chế đặc thù” trong điều kiện phục vụ công tác phòng, chống đại dịch…
Cũng tại cuộc họp này, đại diện một trong 3 điểm nóng của dịch Covid-19, Bí thư Huyện uỷ Đông Anh Lê Trung Kiên đề xuất Hà Nội sớm có vắc xin tiêm diện rộng. Ngoài ra, ông Kiên cũng cho rằng nên có bệnh viện dã chiến, có nơi cách ly ở từng quận, huyện và giao quân đội phụ trách; chỉ đạo ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất đảm bảo công tác phòng chống dịch tại chỗ…
Kiến nghị này trùng với quan điểm của Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô Nguyễn Quốc Duyệt. Ông Duyệt kiến nghị Thường trực Thành ủy chỉ đạo các địa phương kích hoạt ngay các khu cách ly trên địa bàn. Qua rà soát, 16 quận, huyện có thể tổ chức khu cách ly cho khoảng 23.000 người. Đây là phương án phòng xa, trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn.
“Diễn biến dịch bệnh phức tạp, lại sát ngày bầu cử, đề nghị thành phố nâng mức cảnh báo cao, lãnh đạo các cấp không được rời khỏi thành phố”, ông Duyệt nói.
Cũng là một địa bàn có ổ dịch phức tạp, Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và sàng lọc ở các khu có dịch ở huyện để triển khai các bước tiếp theo.
Đối với 16 ca F1 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thường Tín, do bệnh viện đang được xây dựng, nâng cấp, nên huyện kiến nghị Sở Y tế cho chuyển 16 trường hợp này về Phòng khám đa khoa Tô Hiệu. Các kiến nghị này đã được Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng ý, chỉ đạo tăng tốc xét nghiệm và sàng lọc các đối tượng có nguy cơ cao trên địa bàn huyện.
Với ổ dịch tại H.Gia Lâm, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Quân kiến nghị cho địa phương thành lập khu cách ly tập trung tại C4, C5 Học viện Nông nghiệp; sớm có phương án tổ chức, phân luồng giao thông tại QL17 và tuyến đê hữu Đuống; cho xét nghiệm toàn bộ đối với 4 thôn của xã Kim Sơn (2.178 hộ dân); bổ sung cho trung tâm y tế huyện 1 xe chuyên dùng để chuyên chở các trường hợp F1 về khu cách ly; đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để thuận tiện truy vết, khoanh vùng nhanh hơn.
Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ ngày mai, 11.5, Sở GTVT sẽ dừng toàn bộ hoạt động sát hạch lái xe theo quy định.
Về nguyên tắc triển khai các hoạt động vận tải thì khi một tỉnh, thành phố, khu vực nào mà cơ quan có thẩm quyền xác định là có dịch, thì sẽ dừng toàn bộ hoạt động vận tải. 3 tỉnh quanh Hà Nội có dịch như Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… đã dừng toàn bộ hoạt động vận tải tới Hà Nội, dù có quy mô tương đối lớn, cả xe buýt liên tỉnh lẫn xe tải.
Duy có Bắc Ninh hiện có 270 xe phục vụ vận chuyển công nhân đến khu công nghiệp được Hà Nội cho phép hoạt động 50% công suất và mỗi xe không quá 20 người.
Với việc vận tải hàng hóa thiết yếu, lương thực, Sở GTVT đã yêu cầu lập danh sách lái xe đi vào vùng dịch, khai báo y tế và lái xe phải ghi chép toàn bộ lịch trình tiếp xúc.
Đã xử phạt 2.326 người không đeo khẩu trang, thu hơn 3,7 tỉ đồng
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho biết về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, từ 29.4 đến 9.5, Công an TP.Hà Nội đã xử phạt 2.326 trường hợp với số tiền 3,753 tỉ đồng.
Về nhập cảnh trái phép, Công an TP.Hà Nội cũng đã phát hiện, xử lý 10 vụ, với nhiều đối tượng. Các hoạt động vi phạm Pháp luật về phòng chống Covid-19 trên mạng đợt này cũng giảm hẳn.
Trước bài học dịch bệnh lây lan từ các chuyên gia nhập cảnh, ông Trung đề nghị Sở LĐ-TB-XH quản lý chặt chẽ việc cấp phép cho người lao động, chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, Công an thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để rà soát quy trình này.
Tin liên quanChủ tịch Hà Nội đề nghị xem xét 'dừng bia hơi' để chống Covid-19Phong tỏa 25 hộ dân ở Hà Nội vì bé trai 1 tuổi mắc Covid-19Chuỗi lây nhiễm cộng đồng còn tiếp diễn, Hà Nội ghi nhận thêm 8 ca Covid-19

>> Xem thêm: 

Dàn ca sĩ nhí thi Đồ Rê Mí mùa đầu tiên: 14 năm sau lột xác chóng mặt, ai cũng đã tốt nghiệp cấp 3, học ĐH xịn, đáng chú ý nhất là Quán quân

Đại uý Cảnh sát PCCC TP.HCM cùng vợ, 2 con nhỏ và 3 người thân dương tính với SARS-CoV-2

Hết hồn phòng trọ được review chuẩn 5 sao, có đầy đủ tủ lạnh - điều hòa, thực tế bên trong khiến khối người chạy mất dép!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều