Loading...

Hàng triệu suất quà tết cho người nghèo

Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay chuẩn bị lo tết cho người nghèo và các gia đình chính sách và người...

Địa phương ráo riết thực hiện

Những ngày này, trong khắp cả nước, hầu như tỉnh thành nào cũng đã lên kế hoạch chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Mặc dù là tỉnh nghèo, kinh tế còn nhiều khó khăn bởi thường xuyên hứng chịu bão, lũ nhưng năm nay, tỉnh Nghệ An cũng đặt quyết tâm phấn đấu vận động hơn 48 tỷ đồng để hỗ trợ người nghèo trong tết năm 2018.

Hàng triệu suất quà tết cho người nghèo - ảnh 1 Hàng triệu suất quà tết cho người nghèo - ảnh 1Hàng triệu suất quà tết cho người nghèo - ảnh 3

Ông Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam thăm hỏi tặng quà cho đồng bào. Ảnh: N.T

Ngay từ đầu tháng 1.2018, UBND tỉnh đã họp ban tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018” để triển khai các giải pháp nhằm vận động ủng hộ người nghèo.

Ông Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trên cơ sở đánh giá kết quả vận động của tết vì người nghèo năm Đinh Dậu 2017, dự kiến Tết Mậu Tuất 2018, ngoài địa bàn Nghệ An, Ban tổ chức sẽ vận động thêm qua doanh nghiệp, nhà hảo tâm hội đồng hương tại một số tỉnh, thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng…

Theo ông Vương Quang Minh – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An, đối tượng tặng quà tết không chỉ thuộc hộ nghèo mà còn là hộ cận nghèo bị bệnh tật, khó khăn. Sau khi quyên góp, các đơn vị tài trợ có thể chuyển qua tài khoản của Ban vận động tỉnh để Ban tổ chức điều tiết. Trên cơ sở nêu lên một số thuận lợi và khó khăn, Ban tổ chức đặt mục tiêu kêu gọi để đạt và vượt mức đạt của năm trước (Tết Đinh Dậu năm 2017 được 48 tỷ đồng), phấn đấu mỗi suất quà đảm bảo trị giá 500.000 đồng.

Trước đó, ngay từ đầu tháng 12.2017, TP.HCM cũng đã chỉ đạo tất cả các tổ chức đoàn thể chăm lo tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách có công. Theo đó, Sở LĐTBXH đã có tờ trình gửi UBND TP.HCM đề xuất chi 1.300 tỷ đồng từ ngân sách để chăm lo cho người có công, người nghèo, diện chính sách, cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn thành phố nhân dịp tết. Theo đó, mức chăm lo cao nhất 3 triệu đồng/suất, thấp nhất 1,1 triệu đồng/suất.

Theo kế hoạch của Sở LĐTBXH TP.HCM, các hoạt động chăm lo tết của các tổ chức cấp thành phố dành cho người có công, cơ sở xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa có kinh phí khoảng hơn 10 tỷ đồng. Đối với các trường hợp diện chính sách, người nghèo và bảo trợ xã hội, kinh phí dự kiến chăm lo hơn 520 tỷ đồng.

Chia sẻ với đồng bào bị thiên tai

Ngoài việc huy động tiền, quà tặng cho người nghèo, đối tượng chính sách, từ nhiều năm nay Bộ LĐTBXH cũng đã có Công văn 5199/Bộ LĐTBXH gửi các địa phương rà soát, tổng hợp số người hưởng chính sách trợ cấp xã hội, số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp tết và giáp hạt đầu năm 2018 để cấp gạo hỗ trợ.

Theo Bà Đào Hồng Lan – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH trong năm 2017, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, mưa, bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ liên tiếp và kéo dài, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân. Bộ LĐTBXH đã phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ cấp gạo cứu đói, trợ giúp kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ LĐTBXH cũng yêu cầu các địa phương chủ động huy động nguồn lực, trong trường hợp ngân sách địa phương khó khăn, UBND các tỉnh, thành phố có văn bản gửi liên Bộ LĐTBXH, Bộ Tài chính để trình Chính phủ xem xét hỗ trợ trước ngày 12.1.2018.

Đặc biệt, đầu tháng 1.2018 này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý ủy quyền Bộ trưởng LĐTBXH trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp tết nguyên đán 2018. Dự kiến, tổng kinh phí quà là hơn 386 tỷ đồng, được chia thành hai mức 400.000 đồng và 200.000 đồng tuỳ từng đối tượng. Ngoài quà của Chủ tịch nước, hàng năm các địa phương cũng chủ động kêu gọi nguồn Xã hội hoá để lo tết cho người nghèo và đối tượng chính sách.

Cùng với nhiều bộ, ngành, năm nay T.Ư MTTQ Việt Nam cũng có nhiều hoạt động chung tay lo tết cho người nghèo và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Mới đây, ngày 9.1, ông Trần Thanh Mẫn – Chủ tịch MTTQ Việt Nam đã tặng quà cho 20 hộ nghèo là đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Thái có hoàn cảnh khó khăn, hoặc chịu thiệt hại sau mưa lũ. Thêm vào đó, ông Mẫn cũng trao 2 tỷ đồng từ Ban Cứu trợ T.Ư cho Ban Cứu trợ tỉnh Yên Bái để hỗ trợ làm nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Mẫn, với phương châm không để một hộ nghèo, không một gia đình nào bị lũ cuốn trôi về nhà cửa không có mái ấm khi tết về, Ban Cứu trợ T.Ư đã quyết tâm cùng với chính quyền địa phương hỗ trợ xây nhà cho bà con với mong muốn từ việc ổn định về nhà ở, người dân sẽ dần ổn định về sản xuất.

Trước đó, ngày 22.12.2017 Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 16-CT/TW về việc tổ chức tết năm 2018. Theo đó, mục tiêu trọng tâm là tổ chức thực hiện tốt các chính sách bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội; Quan tâm chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ; Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo...

>> Xem thêm: 

Ứng dụng gọi xe đầu tiên ở TP.HCM tự xét nghiệm Covid-19 cho shipper theo quy trình số hóa toàn diện

Tìm được người nhặt điện thoại Vertu trị giá 200 triệu đồng nhưng không trả lại

Nhanh chóng cập nhật dữ liệu xét nghiệm, tiêm chủng để phòng, chống dịch

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều