Loading...

Hàn Quốc phát triển xi-lanh đặc biệt để tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Hàn Quốc đã coi đây là bài học thành công của việc chính phủ hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp nhằm giải quyết một vấn đề cấp bách trong...

Vào đêm Giáng sinh năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp Hàn Quốc nhận được cú điện thoại từ cấp trên yêu cầu tới ngay một doanh nghiệp. Nhiệm vụ của ông là làm thế nào để thuyết phục doanh nghiệp này hỗ trợ hoạt động triển khai vaccine COVID-19, đích thân chính phủ sẽ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

Trong những tuần tiếp theo sau đêm Giáng sinh 2020, Chính phủ Hàn Quốc đã điều động tập đoàn lớn nhất nước là Samsung vào giúp chỉnh sửa các dây chuyền sản xuất, thương thuyết với hãng dược Pfizer và hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất bơm tiêm Poonglim vượt qua các quy trình phê duyệt của nhà chức trách Mỹ.

Poonglim Pharmatech là một công ty chỉ có nhân lực khoảng 80 người, song Chính phủ Hàn Quốc trực tiếp đề nghị họ phối hợp để đẩy nhanh việc sản xuất loại xi-lanh có thể bơm được tối đa các liều vaccine.

Loại xi-lanh này đột nhiên được tìm mua ráo riết trên toàn cầu, sau khi nó cho thấy có thể bơm thêm liều vaccine thứ sáu, thậm chí là thứ bảy từ lọ vaccine COVID-19 của Pfizer - BioNTech, trong khi xi-lanh bình thường chỉ bơm ra được 5 liều.

Hàn Quốc phát triển xi-lanh đặc biệt để tiêm vaccine COVID-19 - ảnh 1

Bà Cho Mi-heui - Phó Chủ tịch, Công ty Poonglim Pharmatech, Hàn Quốc chia sẻ: "Nếu chúng tôi tiêm được cho 7 người từ một lọ vaccine thì tăng được khoảng 40% số người được tiêm. Tức là thay vì 7 triệu người thì sẽ có 10 triệu người được tiêm phòng".

Xi-lanh kiểu như của Poonglim cũng đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho các công ty dược, bởi hầu hết các hợp đồng mua là dựa trên số lượng liều có thể bơm ra từ một lọ vaccine. Dựa trên việc phổ biến xi-lanh kiểu này, hãng Pfizer đã nâng được dự báo số liều vaccine COVID-19 cung cấp ra toàn cầu trong năm nay từ 1,3 tỷ lên 2 tỷ liều.

Nhờ sự hỗ trợ của Samsung, năng lực sản xuất của Poonglim đã tăng từ khoảng 4 triệu xi-lanh/tháng hồi tháng 12 năm ngoái lên 30 triệu xi-lanh/tháng hiện nay. Nhân lực cũng đã tăng lên khoảng 400 người. Poonglim cũng không chỉ đủ cung cấp nhu cầu trong nước mà đã bắt đầu xuất khẩu sang Nhật Bản, châu Âu và Mỹ. Tổng thống Hàn Quốc đã coi đây là một bài học thành công của việc chính phủ hỗ trợ trực tiếp doanh nghiệp nhằm giải quyết một vấn đề cấp bách trong đại dịch.

Hàn Quốc phát triển xi-lanh đặc biệt để tiêm vaccine COVID-19 - ảnh 2 Hàn Quốc tái khẳng định không có mối liên quan nào giữa việc tiêm vaccine và tử vong

VTV.vn - Giới chức y tế Hàn Quốc khẳng định không có mối liên quan nào giữa việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với 11 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

AirTag bị ngừng bán tại Australia vì nguy hiểm với trẻ em

iPhone 12 và 12 Mini màu tím xuất hiện tại Việt Nam

Tàu biển tự hành bằng trí tuệ nhân chuẩn bị chuyến thám hiểm đầu tiên

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều