Loading...

Hai trùm khủng bố đều bị chó lấy đầu: Mỹ huấn luyện sát thủ máu lạnh như thế nào?

Khám phá những chú chó phục vụ trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ, chúng được coi như binh sĩ, có quân hàm và được đối xử như những người lính.

Tại sao những chú chó Quân sự được gọi là "quân khuyển"?

Trong lịch sử quân đội phương Tây, loài chó, đặc biệt là chó được huấn luyện đã trở thành một lực lượng vũ trang "đáng tin cậy" kể từ thời Hy Lạp và sau đó là Đế chế La Mã (Roman).

Giống chó Neopolitan Mastiff đã từng hành quân cùng các quân đoàn của La Mã khắp các chiến trường Châu Âu. Được bảo vệ bằng áo giáp có gai nhọn, cùng với răng nanh, những "binh lính đặc biệt" này đã reo rắc sự khiếp đảm cho đối phương.

Đối với người Mỹ, vai trò của chó trong quân sự vẫn là ẩn số cho tới khi thông tin về chú chó có tên Cairo (thuộc giống chó chăn cừu Malinoi, Bỉ) tham gia cuộc đột kích của SEAL Team 6 và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan năm 2011 được công khai.

Nhưng truyền thống về việc sử dụng chó của Quân đội Mỹ đã có từ khá lâu trước các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Chú chó nổi tiếng đầu tiên trong Quân đội Hoa Kỳ có tên Stubby với cấp bậc Trung sĩ thuộc giống Boston Terrier (chó sục Boston) và là thành viên của Trung đoàn 102, Sư đoàn bộ binh 26 (Yankee).

Hai trùm khủng bố đều bị chó lấy đầu: Mỹ huấn luyện sát thủ máu lạnh như thế nào? - ảnh 1

Trung sĩ Stubby trong một buổi diễn hành của quân đội Mỹ sau Thế chiến thứ nhất.

Tháng 7/1917, Stubby được các binh sĩ Trung đoàn 102 tìm thấy khi đang lang thang trong khuôn viên của trường Đại học Yale ở New Haven, Connecticut đây cũng là nơi trung đoàn đang được huấn luyện.

Hạ sĩ Robert Conroy đã giấu Stubby dưới lớp áo khoác trong suốt hành trình tới Pháp để tham chiến trong Thế chiến thứ nhất. Chỉ huy của Conroy đã cho phép chú chó ở lại trên tàu sau khi phát giác và ở chiến trường, Stubby đã nhanh chóng chứng tỏ giá trị của quyết định này.

Ngoài việc đưa ra các cảnh báo về vũ khí hóa học, pháo kích của đối phương, Stubby cũng có thể tìm ra các thương binh ở các khu vực hoang dã và thậm chí còn bắt sống tù binh Đức bằng cách giữ đối phương trước khi "đồng đội" hỗ trợ.

Stubby đã được tiếp kiến bởi 3 Tổng thống Mỹ, tham gia nhiều cuộc diễu hành và thậm chí khi qua đời vào năm 1926 đã được đăng cáo phó dài nửa trang trên New York Times.

Nói cách khác, Trung sĩ Stubby là "kẻ tiên phong" đã đánh dấu việc loài chó được chính thức phục vụ như binh sĩ (quân khuyển) trong quân đội Hoa Kỳ kể từ Thế chiến thứ 2.

Hai trùm khủng bố đều bị chó lấy đầu: Mỹ huấn luyện sát thủ máu lạnh như thế nào? - ảnh 2

Một trung đội quân khuyển thuộc Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tuần tra tại Đảo Iwo Jima tháng 3/1945. Trận Iwo Jima ( từ 19/2 đến 26/3/1945) là một trận đánh đẫm máu trong Chiến tranh Thái Bình Dương với khoảng 30.000 lính Mỹ và Nhật Bản thiệt mạng.

Quá trình huấn luyện gian khổ của quân khuyển

Ngày nay việc huấn luyện và sử dụng chó cho mục đích quân sự đã trở nên phổ biến và có vài nghìn chú chó đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ.

Lời khen của TT Mỹ Trump cho "thành viên giấu tên" của Delta Force trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Baghdadi cũng chỉ ra rằng quân khuyển vẫn đang tiếp tục tham chiến tích cực ở Iraq, Afghanistan, Syria và vô số các điểm nóng khác bên cạnh những người lính Mỹ.

Đa phần lực lượng quân khuyển Mỹ là các giống chó chăn cừu và chó săn Đức, tuy nhiên có một ngoại lệ về giống chó Malinoi Bỉ (chú chó Cairo của SEAL Team 6) đã chứng minh nó là một trong những chú chó có thành tích nổi bật nhất trong hoạt động quân sự.

Phần lớn quân khuyển được mua ở Đức hoặc Hà Lan, nơi chúng đã được huấn luyện cho mục đích quân sự hàng trăm năm qua. Nhưng vì sự gia tăng nhu cầu trong các hoạt động quân sự, các chương trình nhân giống chó ở Mỹ vẫn đang được mở rộng.

Hai trùm khủng bố đều bị chó lấy đầu: Mỹ huấn luyện sát thủ máu lạnh như thế nào? - ảnh 3

Lời khen của TT Trump và một nhóm tác chiến đặc biệt thuộc Delta Force hoạt động tại Iraq và Syria. Chú chó được khen bị thương và đã được điều trị.

Những chú chó được lựa chọn cho mục đích quân sự phải thể hiện khả năng tập trung, đủ hung dữ, khứu giác nhạy bén và mong muốn làm việc để nhận phần thưởng trước khi chúng được bàn giao cho các lực lượng vũ trang trên toàn thế giới.

Chó con bắt đầu được huấn luyện từ khi chúng còn rất nhỏ (6-8 tuần tuổi), chúng sẽ được gửi đến các ngôi nhà để rèn luyện và ổn định các "kỹ năng xã hội", sau đó chúng sẽ quay trở lại trung tâm huấn luyện trong khoảng 7-9 tháng, nơi chúng sẽ được theo dõi để được phân loại.

Hai trùm khủng bố đều bị chó lấy đầu: Mỹ huấn luyện sát thủ máu lạnh như thế nào? - ảnh 4 Nếu Thổ Nhĩ Kỳ mua tiêm kích Su-35 Nga, tiền mua F-35 đã trả cho Mỹ sẽ về túi ai?

Chó con sẽ phải thể hiện khả năng thích nghi với một loạt các môi trường thay đổi liên tục với động lực hoàn thành nhiệm vụ sẽ được khen thưởng trước khi bước vào chương trình huấn luyện cơ bản.

Việc huấn luyện khá dài và khó khăn khiến cho tới giai đoạn cuối chỉ còn lại 50% số chó được lựa chọn ban đầu.

Vào thời điểm những chú chó đã đạt 1 năm tuổi và vượt qua khóa huấn luyện nâng cao, chúng sẽ được lựa chọn dựa theo hai vai trò chính trong hoạt động quân sự là tìm kiếm chất nổ hoặc phát hiện ma túy hay thành viên các nhóm tuần tra để phát hiện và truy lùng đối phương.

Giống chó Malinoi Bỉ được ưa chuộng trong các hoạt động tác chiến đặc biệt vì tốc độ, khả năng tập trung cho tấn công và khứu giác của gấp 40 lần so với con người.

Hai trùm khủng bố đều bị chó lấy đầu: Mỹ huấn luyện sát thủ máu lạnh như thế nào? - ảnh 5

Quân khuyểncó thể hỗ trợ những người lính Mỹ tìm kiếm ma túy, thiết bị nổ tự chế (IED) và truy lùng đối phương. Đa phần chúng được huấn luyện tại căn cứ San Antonio-Lackland, theo Chương trình chó nghiệp vụ quân sự của Bộ Quốc phòng (MWD) từ năm 1958.

Hiểm nguy rình rập

Đối phương (phiến quân Taliban và chiến binh khủng bố IS) được cho là "quan tâm đặc biệt" tới quân khuyển Mỹ trong các cuộc đụng độ. Chiến binh Taliban được lệnh phải ưu tiên bắn hạ những chú chó trước sau đó mới là lính Mỹ.

Hôm 26/10/2019, "Thành viên giấu tên" của Delta Force đã đuổi theo Abu Bakr al-Baghdadi và dồn hắn vào góc một đường hầm. Biết không thể chạy thoát, trùm khủng bố đã kích hoạt đai bom và nổ tung cùng với ba đứa con của hắn.

Chú chó bị thương đã làm nổi bật tầm quan trọng của quân khuyển trong các hoạt động đặc biệt.

Thông thường, chúng sẽ được tung vào các khu vực nguy hiểm với một camera gắn trên lưng trước những người lính và khi bị thương, chúng cũng được quân y phục vụ tương tự như một quân nhân bị thương.

"Chú chó là một cựu chiến binh và là thành viên có giá trị của đội", một người lính trong đội đột kích của Delta Force bình luận với tờ Washington Examiner. "Việc nó bị thương được chúng tôi coi như một người trong số chúng tôi bị thương".

Hai trùm khủng bố đều bị chó lấy đầu: Mỹ huấn luyện sát thủ máu lạnh như thế nào? - ảnh 6

Chris Corbin và chú chó Ax trong một hoạt động nhảy dù.

Hiểm nguy vẫn luôn tồn tại, như câu chuyện về cựu chiến binh Chris Corbin thuộc Đơn vị số 7 Lực lượng Đặc biệt (nhảy dù) và chú chó Ax của anh ta. Cả hai đã suýt mất mạng trong một nhiệm vụ tại Afghanistan.

Ax đã tìm thấy một IED (thiết bị nổ tự chế) và sủa báo động khi cả đang di chuyển trong một khu vực được cho là đã dọn sạch chất nổ, Corbin chủ quan cho rằng Ax phát hiện ra một con chó khác trong khu vực ngay khi quả bom phát nổ.

Vũ khí "Made in Vietnam" lần đầu "xuất ngoại" với quy mô lớn chưa từng có: Tầm cỡ Thế giới Cái chết của trùm khủng bố và tương lai của IS: "Con rắn không đầu" liệu có còn nọc độc? Tướng lĩnh Nga ở Syria sẽ "bị trảm" vì "mù, điếc" khi Mỹ tung hoành diệt thủ lĩnh khủng bố?

Ax bị thương do sóng xung kích còn Corbin bị mảnh văng của IED làm mất cả hai chân. Vài tháng sau, đồng đội của cả hai đã đưa Ax lên thăm Corbin tại Bệnh viện quân đội Walter Reed. Corbin nhớ lại:

"Tôi nghe thấy tiếng nó từ phía sau xe tải. Khi mở cũi ra Ax trông như một con chó điên chỉ có mong muốn duy nhất là thoát khỏi cũi.

"Này, cậu bé của tôi đâu rồi?" tôi nói, Ax sững ra và tìm kiếm xung quanh. Nó đã trở nên hoảng loạn cho đến khi tìm thấy tôi và nhảy lên đôi chân đã bị thương của tôi. Tôi rất vui khi gặp lại Ax và không quan tâm đến đau đớn".

Quân khuyển cũng như các đồng nghiệp con người đều có thể bị PTSD (rối loạn stress sau sang chấn) sau khi hoạt động ở vùng chiến sự. Nhiều chú chó vẫn tiếp tục được điều trị và được xuất viện để trở lại trong quân đội.

Quá trình huấn luyện quân khuyển thuộc đơn vị 904 tại căn cứ Fort Benning, Hoa Kỳ tháng 6/2019.

>> Xem thêm: 

Lộ thủ phạm dùng vũ khí khủng, tấn công điên cuồng vào căn cứ quân sự Mỹ ở Syria?

Hé lộ thủ phạm bắn hạ F-15 của Israel ở Syria và tuyên bố bất ngờ của Nga

Đụng độ ở Syria: Trực thăng Nga đuổi theo và áp sát, xe quân sự Mỹ buộc phải quay đầu

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều