Loading...

Hải quân Iran tính triển khai cả hạm đội ngăn Mỹ bắt siêu tàu dầu

Hải quân Iran tuyên bố có thể triển khai nguyên một hạm đội để bảo vệ tàu dầu MT Grace 1 về lại lãnh hải nước này trước nguy cơ bị Mỹ bắt giữ.

Siêu tàu Grace 1 của Iran rời Gibratar trong đêm Iran đổi tên tàu dầu MT Grace 1 vừa được Anh thả để tránh Mỹ? Thuyền trưởng siêu tàu Iran ra quyết định "sốc" sau lệnh bắt của Mỹ

"Nếu chính quyền của chúng tôi có đề nghị, Hải quân Iran luôn sẵn sàng điều hạm đội hộ tống tàu dầu Adrian về nước", Tư lệnh Hải quân Iran Hossein Khanzadi ngày 19-8 tuyên bố, nhắc đến tàu MT Grace 1 vừa được giới chức Gibraltar của Anh thả tự do rồi được đổi tên thành Adrian Darya 1, theo PressTV.

Hải quân Iran tính triển khai cả hạm đội ngăn Mỹ bắt siêu tàu dầu - ảnh 1

Tàu dầu MT Grace 1. Ảnh: INT

Ông Hossein Khanzadi cũng khẳng định hải quân chắc chắn sẽ giúp siêu tàu dầu trở lại lãnh hải an toàn trước mọi mối đe doạ tiềm tàng của Mỹ. "Kỷ nguyên của việc đánh lén rồi bỏ chạy đã chấm dứt", Tư lệnh Hải quân Iran nhấn mạnh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tàu MT Grace 1 được tòa án tối cao Gibraltar trả tự do sau 6 tuần, bất chấp yêu cầu tiếp tục bắt giữ tàu từ Chính phủ Mỹ. Con tàu rời Gilbraltar đêm 18-8 dưới tên gọi mới Adrian Darya 1 và đang trên đường về lại Iran.

Iran ngày 18-8 nói rằng con tàu được đổi tên không phải vì sợ Mỹ, mà bởi Panama, quốc gia nơi con tàu đăng ký, từ chối cho con tàu tiếp tục treo cờ nước này. Tàu dầu hiện được đăng ký ở Iran và có tên gọi mới do Iran đặt.

Iran cảnh báo Mỹ đừng đụng vào tàu dầu vừa được thả

Tuy vậy, nguy cơ con tàu bị bắt trở lại ngày càng rõ ràng hơn vì Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành lệnh bắt tàu MT Grace 1 với lí do nó có liên quan đến vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, nhánh Quân sự Iran bị Washington hồi tháng 4 liệt vào danh sách khủng bố.

Hiện chưa rõ cơ sở pháp lý cho hành động của Mỹ và cách thức mà nước này áp dụng để quyết bắt bằng được tàu MT Grace 1. Ngoài việc bắt con tàu, Washington cũng muốn tịch thu toàn bộ số dầu cùng gần 1 triệu USD tiền mặt trên tàu để xung công.

MT Grace 1, có trọng tải 300.000 tấn và đang chở theo 2,1 triệu thùng dầu, bị Thủy quân lục chiến Anh dùng vũ lực bắt giữ ngoài khơi vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar hôm 4-7 với cáo buộc chở dầu tới Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Tehran sau đó bác bỏ cáo buộc, khẳng định dầu đang tới cảng Basra của Iraq. Gibraltar thông báo quyết định thả tự do cho con tàu được đưa ra sau khi họ nhận được những tài liệu do Iran cung cấp chứng minh con tàu không hề đến Syria như cáo buộc.

>> Xem thêm: 

Tệ nạn bủa vây cơn “khát” vắc xin ngừa Covid-19

Quân đội Israel xin lỗi truyền thông thế giới vì cú lừa Hamas

Ấn Độ thừa nhận thi thể bị vứt trên sông Hằng là nạn nhân Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều