Loading...

Hạ viện Mỹ bãi bỏ một trong các quyền phát động chiến tranh của tổng thống

Hạ viện Mỹ hôm 17.6 bãi bỏ Luật Ủy quyền Điều động Quân đội (AUMF) năm 2002, một sắc luật ban đầu nhắm đến Iraq nhưng sau đó trở thành công cụ để biện...

Với số phiếu 268-161, hạ viện Mỹ bãi bỏ AUMF 2002, mở đường cho chiến dịch Quân sự do Mỹ dẫn đầu và lật đổ chính quyền Tổng thống Saddam Hussein năm 2003.
Được Tổng thống Mỹ lúc đó là George W. Bush ký thành luật, AUMF 2002 xây dựng trên nền tảng của luật AUMF 2001, được thông qua sau sự kiện 11.9.2001.
AUMF 2001 là cơ sở cho chiến dịch chống khủng bố của Mỹ, cho phép mở màn các hành động quân sự ngoài vùng chiến sự, nếu các mục tiêu có dính líu tổ chức khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, luật thông qua năm 2002 tập trung vào Iraq, và hợp pháp hóa chiến dịch tấn công phủ đầu chống chính quyền nước này.
Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Gregory Meeks nhấn mạnh cần phải bãi bỏ AUMF 2002 mà theo ông đã bị lạm dụng trong thời gian qua dù chế độ Hussein từ lâu đã không còn tồn tại, theo Hãng tin UPI.
Trong một trường hợp, Lầu Năm Góc đầu tháng 1.2020 đã triển khai máy bay không người lái MQ-9 Reaper ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Iran là lữ đoàn đặc nhiệm al-Quds.

Ám sát tướng Vệ binh Cách mạng Iran, Mỹ vi phạm hiến chương LHQ

Động thái bãi bỏ AUMF 2002 của hạ viện Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của Nhà Trắng và thủ lĩnh đa số tại thượng viện Mỹ Chuck Schumer.
Giờ đây dự luật sẽ được chuyển lên thượng viện cân nhắc. Hiện thượng viện Mỹ cũng đang theo đuổi nghị trình riêng, nhưng lại nhắm vào AUMF 1991, cho phép sử dụng lực lượng quân sự Mỹ trong chiến tranh Vùng Vịnh.
Tin liên quanTổng thống Biden đối mặt viễn cảnh bị tước quyền phát động chiến tranhHé lộ chi tiết kế hoạch ám sát tướng Iran của chính quyền Tổng thống TrumpMỹ sẽ trả đũa vụ căn cứ tại Iraq bị tấn công bất cứ khi nào

>> Xem thêm: 

Lo ngại lãng phí nguồn lực xét nghiệm Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ thăm Trung Quốc: Liệu có khơi thông các bất đồng?

Sập bẫy của quý bà thành đạt, nạn nhân cam tâm tình nguyện làm quân cờ trong đường dây lừa đảo suốt 20 năm chỉ bởi nguyên nhân này

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều