Loading...

Hà Nội xử lý 60 cá nhân tung tin thất thiệt về dịch COVID-19

Các thông tin thất thiệt chủ yếu có nội dung sai lệch, thất thiệt, bịa đặt về tình hình diễn biến dịch bệnh ở các địa phương thuộc Hà Nội...

Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, từ ngày 31/1 đến 23/3/2020, các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã đã lập biên bản xử lý 60 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch covid-19 lên mạng xã hội.

Được biết, công an các đơn vị thuộc Công an Hà Nội đã phát hiện nhiều tài khoản facebook, youtube đăng tải các thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Các thông tin này chủ yếu có nội dung sai lệch, thất thiệt, bịa đặt về tình hình diễn biến dịch bệnh ở các địa phương thuộc Hà Nội; cách chữa bệnh COVID-19 không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; hoặc các thông tin sai lệch về các ca bệnh… gây hoang mang dư luận nhân dân.

Theo đánh giá của cơ quan công an, một phần các trường hợp đăng tin sai sự thật do thiếu hiểu biết, không nắm được các thông tin chính thống, nghe đồn, cóp nhặt trên mạng rồi đăng tải lên trang facebook cá nhân của mình. Một số trường hợp đăng thông tin về dịch bệnh nhằm mục đích câu like, bình luận để tăng lượng theo dõi để trục lợi cá nhân như Kinh doanh online...

Cơ quan Công an đã điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. Ngoài việc yêu cầu các trường hợp này gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, một số cá nhân đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 - Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet có mức xử phạt 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 - 15 triệu đối với cá nhân.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các kênh thông tin chính thống để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng. Đồng thời, đối với các trường hợp tung tin sai sự thật lên mạng Xã hội gây hoang mang dư luận, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Hà Nội xử lý 60 cá nhân tung tin thất thiệt về dịch COVID-19 - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Bắt Giám đốc và Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài

Lơ là trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch, 2 chủ tịch xã bị kỷ luật

Cần Thơ: Bắt quả tang 11 người đánh bạc trong thời gian giãn cách

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều