Trao đổi với PV Tiền Phong chiều qua, ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong các dự án mà Thanh tra Bộ Xây dựng vừa thanh tra có 3 dự án cầu vượt thép gồm: Cầu vượt nút Daewoo; Cầu vượt nút Nguyễn Chí Thanh - đường Láng; Cầu vượt nút Nam Hồng (đường Bắc Thăng Long - Nội Bài).

“Đây là những công trình giao thông trọng điểm chống ùn tắc cho Thủ đô. Các dự án được thực hiện theo cơ chế đặc thù, trong đó có việc chỉ định thầu đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Hà Nội triển khai”, ông Tuấn nói.

Liên quan đến việc tính định mức, đơn giá, văn bản của Sở GTVT Hà Nội cho rằng, các công trình lần đầu triển khai ở Việt Nam theo công nghệ lắp ghép nên nhiều hạng mục chưa có trong hệ thống định mức dự toán xây dựng công trình.

Do vậy khi phê duyệt, Sở GTVT Hà Nội đã tạm vận dụng một số định mức có tính chất tương tự để duyệt giá trị một số hạng mục. Hơn nữa, việc áp dụng định mức này đều được liên ngành Sở Xây dựng, GTVT, Tài chính, LĐTB-XH xây dựng nên và đã được UBND TP chấp thuận.

Văn bản của Sở GTVT Hà Nội khẳng định, những con số thống kê kinh phí liên quan đến định mức, đơn giá trong kết luận thanh tra, thực chất chỉ là con số mà Thanh tra Bộ Xây dựng thấy chưa đủ cơ sở khi chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt định mức (tại thời điểm ban hành kết luận thanh tra).

Tuy nhiên, các định mức này hiện đã được UBND TP phê duyệt, cho phép áp dụng phù hợp với thực tế thi công tại hiện trường, và Sở GTVT sẽ nghiệm thu, quyết toán theo đúng các kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Do công trình chưa nghiệm thu, chưa quyết toán, thì chưa có căn cứ để xác định có sai phạm,
thất thoát.