Loading...

Hà Giang điểm cao bất thường: Nâng cao nhất 8,75 điểm/bài

Có hơn 120 thí sinh đã được nâng điểm bài thi trắc nghiệm với hơn 340 bài thi đã được nâng điểm. Mức điểm nâng cao nhất là 8.75 điểm.

Đó là thông tin được ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết tại buổi họp báo công bố chi tiết những sai phạm liên quan đến điểm thi tại Hà Giang, ngày 17/7.

340 bài thi được nâng điểm

Tiền Phong dẫn lời ông Trinh cho biết thêm, kết quả chấm thẩm định cho thấy, đối với môn tự luận không có gì bất thường xảy ra. Kết quả thi và kết quả đã đưa lên hệ thống phần mềm công bố cho thí sinh hoàn toàn trùng khớp.

Riêng đối với các bài thi trắc nghiệm khách quan, theo ông Trinh, đã có dấu hiệu nâng điểm thi của một số thí sinh và sai phạm này "rất nghiêm trọng".

Bằng các biện pháp nghiệm vụ cho thấy, dữ liệu quét ảnh các phiếu trả lời gốc của thí sinh được hoàn thiện trước ngày 3/7, hiện vẫn nguyên vẹn không bị sửa chữa, thay thế. Tuy nhiên, kết quả thi có một số thí sinh cao bất thường. Kết quả thẩm định cho thấy cơ bản kết quả thi của các thí sinh là không thay đổi.

Tuy nhiên, không ít bài có kết quả chấm thẩm định thấp hơn so với đã công bố. Ví dụ có 102 bài Toán đã chênh lên từ 1 đến 8 điểm; có 85 bài Vật Lý chênh từ 1 đến 7,5 điểm; 56 bài Hóa chênh từ 1 đến 8,75 điểm (tức công bố là 9,5 nhưng điểm thẩm định là 4,75)…

Ha Giang diem cao bat thuong:  Nang cao nhat 8,75 diem/bai

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng thi (Bộ GD-ĐT). Ảnh. VTC.

Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với thẩm định. Cá biệt có thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm thậm chí 29,95 điểm.

Qua thẩm định cũng cho thấy một số bài thi có điểm tăng lên hơn so với điểm đã công bố từ 2 đến 1 điểm. Cá biệt có 3 bài thi môn giáo dục công dân có điểm chấm thẩm định tăng hơn 5,75 điểm so với đã công bố.

Ông Trinh cho biết: "Sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, có thể khởi tố, đuổi việc".

Theo ông Trinh, sự việc ở Hà Giang là một điều vô cùng xấu xí nhưng không vì điểm đen đó ta thay đổi kỳ thi được mọi người đánh giá nhẹ nhàng và ủng hộ. Tất nhiên những năm tiếp Bộ sẽ có những điều chỉnh để kỳ thi tốt hơn.

Lãnh đạo Hà Giang thay nhau nhận trách nhiệm

Tại họp báo, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang, nói nhận trách nhiệm về vụ việc.

"Tôi là trưởng ban thì phải chịu trách nhiệm của mình. Có những việc chúng tôi không lường trước được nhưng do yếu về chuyên môn nên tạo kẽ hở…

Con của lãnh đạo thi có, trong một kỳ thi có nhiều đối tượng nhưng tôi nghĩ không lãnh đạo nào nói phải đưa con tôi vào một trường đại học cả. Sai ở đâu, thế nào tôi xin trả lời sau vì CQĐT vẫn tiếp tục làm việc", ông Quý nhấn mạnh.

Là người cuối cùng phát biểu trong cuộc họp báo, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang nói: "Chúng tôi có trách nhiệm lớn lao với mọi người dân Hà Giang. Ngay sau khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, quyết tâm, làm thâu đêm suốt sáng trong thời gian ngắn để ra được kết luận cuối cùng.

Chúng tôi cố gắng làm hết sức để đưa ra kết quả thực, tạo niềm tin cho thí sinh, phụ huynh. Khi làm rõ, trách nhiệm đến đâu, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm đến đó".

Cán bộ Sở GD-ĐT Hà Giang can thiệp vào kết quả thi

Cũng qua xác minh ban đầu cho thấy, ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ củng cố hồ sơ để xử lý các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật.

Trả lời về quy trình sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm, Zing.vn dẫn lời đại diện PA83 (Công an tỉnh Hà Giang) cho biết, ông Vũ Trọng Lương được Sở GD-ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính. Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương.

Cán bộ này đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm. Quy trình bảo mật liên quan giám sát chưa chặt chẽ nên đã để ông Lương xử lý toàn bộ quá trình.

Có con, người nhà của lãnh đạo

Trước đó, theo thông tin trên báo Pháp luật TPHCM, theo quy trình thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT thì việc tổ chức thi ở các địa phương sẽ có thanh tra cắm chốt của Bộ giám sát. Để đảm bảo tính khách quan, số cán bộ này là giáo viên, công chức giáo dục ở các tỉnh khác.

Nhưng tới khâu chấm thi thì nhiều công đoạn, công việc lại do Sở GD-ĐT địa phương chủ trì, phụ trách. Khai thác kẽ hở này, một đường dây gian lận thi cử đã được hình thành tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang.

Theo nguồn tin Pháp luật TPHCM, có hàng chục thí sinh Hà Giang đã được nâng điểm thi tốt nghiệp đồng thời là điểm xét tuyển đại học, cao đẳng theo cách này.

Trong số này có con, người nhà của lãnh đạo tỉnh, của lãnh đạo và cán bộ Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang. Khoảng 20 thí sinh trong số đó đã đăng ký nguyện vọng vào các trường của ngành công an, ngành mà nhiều năm qua lấy điểm rất cao.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Bộ GD-ĐT Sở GD-ĐT Hà Nội bài thi trắc nghiệm công bố điểm thi có sự can thiệp cán bộ vi phạm 340 bài thi nâng điểm

>> Xem thêm: 

Ba mẫu tên lửa phi hạt nhân của Nga khiến đối phương khiếp sợ

F-35A báo hiệu ác mộng cho hoạt động Nga ở biển Baltic?

Ukraine tin tưởng khả năng nhận được vũ khí từ NATO

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều