Loading...

Google hủy dự án gây tranh cãi tại Trung Quốc

Kế hoạch ra công cụ tìm kiếm chấp nhận sự kiểm duyệt của chính phủ Trung Quốc đã bị Google chấm dứt. Sohoa

"Chúng tôi đã chấm dứt dự án chuồn chuồn (Project Dragonfly)", Karan Bhatia, Giám đốc điều hành Google nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ. Đây là xác nhận công khai đầu tiên của "gã khổng lồ" công nghệ về việc hủy kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm dành riêng cho Thị trường Trung Quốc.

Google hủy dự án gây tranh cãi tại Trung Quốc - ảnh 1

Google nhiều lần muốn quay lại thị trường Trung Quốc bằng phiên bản tìm kiếm tùy chỉnh.

Dự án Chuồn chuồn được khởi động từ 2017, trong đó Google sẽ làm riêng một trình tìm kiếm tùy chỉnh và tuân thủ luật kiểm duyệt Internet nghiêm ngặt của Trung Quốc, theo Intercept . Công cụ này dự kiến ra mắt vào cuối năm ngoái nhưng sau đó bị hoãn do vấp phải nhiều phản ứng.

Cuối 2018, Google gián tiếp thừa nhận sự tồn tại của Dự án Chuồn chuồn. Trong khi đó nhân viên của công ty phản đối. Lokman Tsui, Trưởng bộ phận Tự do biểu đạt khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Google, gọi công cụ kiểm duyệt của Google là "một ý tưởng tồi tệ, một động thái ngu ngốc".

Hồi giữa 2006 và 2010, Google đã duy trì phiên bản kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm tại Trung Quốc. Thời điểm đó, hãng đã vấp phải chỉ trích nghiệm trọng của Mỹ về việc thuân thủ hoàn toàn chính sách của Trung Quốc. Các thành viên của Ủy ban Quốc tế Mỹ đã gọi Google là "một công cụ của chính phủ Trung Quốc".

Năm 2000, Google rút khỏi Trung Quốc do chính sách kiểm duyệt Internet tại đây. Công cụ tìm kiếm bản địa Baidu nổi lên và chiếm tới 72% thị phần tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Bảo Anh (theo BBC )

>> Xem thêm: 

Mỹ gây sức ép hủy kế hoạch ra mắt Instagram nhí của Facebook

Tại sao thiết bị điện tử nào bây giờ cũng có AI? Từ smartphone lan tới TV và giờ là máy giặt

Facebook thử nghiệm công cụ chống tin giả

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều