Loading...

Giao dịch nhà ở xã hội tại Singapore sôi động mùa dịch

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ nhưng điều này không xảy ra ở thị trường mua bán nhà ở xã hội (nhà HDB) tại...

Báo Straitstimes và nhiều báo khác thông tin số lượng giao dịch và giá nhà ở HDB tại Singapore đã tăng liên tục trong 12 tháng qua.

Cụ thể, giá mua bán căn hộ tháng 6 đã tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2020 và mức tăng này chỉ kém 1,7% so với đỉnh điểm hồi tháng 4/2013. Giá bán lại các căn hộ tăng trên mọi khu vực cũng như trên mọi hình thức căn hộ.

Thống kê cũng cho thấy có tới 19 căn hộ được bán với giá triệu đô, chiếm 0,8% tổng giao dịch trong tháng 6. Nhu cầu nhà HDB tăng cao thể hiện ở việc người mua sẵn sàng trả cao hơn mức định giá.

Thống kê cho thấy, trung bình 1 trong 3 người mua lại nhà HDB đã trả thêm tiền chênh lệch trong khi năm 2020 tỷ lệ này là 1/5.

Tại sao giá nhà HDB ở Thị trường thứ cấp lại tăng giá?

Nguyên nhân đầu tiên được chỉ ra là việc chậm tiến độ xây dựng nhà HDB theo đơn đặt hàng (BTO) do tác động bởi đại dịch COVID-19.

Cụ thể, có tới 85% các dự án xây dựng căn hộ bị chậm tiến độ từ 6 - 9 tháng. Sự đình trệ này đã khiến người đặt mua vốn là những cặp đôi có kế hoạch cưới đi cùng với nhà mới, không chờ đợi được, chuyển sang mua nhà HDB ở Thị trường thứ cấp.

Giao dịch nhà ở xã hội tại Singapore sôi động mùa dịch - ảnh 1

Giao dịch nhà ở Xã hội tại Singapore sôi động mùa dịch. Ảnh minh họa: Bloomberg

Ngoài ra, một số nguyên nhân khiến giá nhà HDB tăng là do nhóm người không đủ tiền mua nhà tư nhân hiện cũng tăng cao nên đã chuyển sang mua nhà ở xã hội. Hay việc lãi suất siêu thấp hiện nay cũng khuyến khích người mua hướng tới thị trường nhà HDB thứ cấp.

Nhận định về triển vọng của thị trường HDB trong nửa năm còn lại, các chuyên gia dự báo giá nhà HDB sẽ còn vượt qua đỉnh đã từng đạt được trong quý II/2013.

Cụ thể, chỉ số giá bán nhà HDB năm nay có thể tăng từ 8 - 11% so với năm trước. Trong khi chỉ số này của năm 2020 chỉ là 5%. Chuyên gia nhận định thêm là việc tăng giá mạnh này có thể là rào cản cho những người mua nhà HDB lần đầu tiên.

Những người không mua nổi nhà HDB ở thị trường thứ cấp sẽ phải chuyển sang phương án đi thuê, hoãn lại đám cưới hoặc là đăng ký đặt mua nhà dạng BTO, tức phải tiếp tục đợi chờ thêm 3 - 4 năm nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Tổng kiểm tra, đánh giá chất lượng chung cư cũ Hà Nội

Gần 4.000 tỷ đồng sai phạm tại các dự án chuyển đổi nhà đất tại Hà Nội

4 chiêu kinh điển dắt mũi người bán nhà của cò bất động sản

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều