Loading...

Gian lận thi cử ở Sơn La: Nếu con cháu lãnh đạo được nâng điểm sẽ bị xử lý ra sao?

Liên quan đến nghi vấn thí sinh là con cháu lãnh đạo tỉnh Sơn La có điểm thi bất thường, ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho...

Gian lận thi cử ở Sơn La: Nếu con cháu lãnh đạo được nâng điểm sẽ bị xử lý ra sao? - ảnh 1

Liên quan đến nghi vấn thí sinh là con cháu lãnh đạo tỉnh Sơn La có điểm thi bất thường, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT - cho biết, khi xác minh sai phạm, Bộ GDĐT không đặt vấn đề thí sinh là con ai, mà ứng xử như nhau, đúng theo quy chế.

Liên quan đến nghi vấn thí sinh là con cháu lãnh đạo tỉnh Sơn La có điểm thi bất thường, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT - cho biết, khi xác minh sai phạm, Bộ GDĐT không đặt vấn đề thí sinh là con ai, mà ứng xử như nhau, đúng theo quy chế.

Ngày 23.7, ông Mai Văn Trinh - dẫn đầu Tổ công tác của Bộ GDĐT lên Sơn La để rà soát bất thường trong điểm thi THPT quốc gia tại tỉnh này - đã giải đáp nhiều câu hỏi của báo chí trong buổi thông tin về kết quả của đợt rà soát.

Dư luận cho rằng, những bài thi đạt điểm cao đến mức bị đặt vấn đề nghi vấn rơi vào trường hợp con em các lãnh đạo. Thực tế thì sao, thưa ông?

- Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GDĐT và chúng tôi triển khai là khi xác minh làm rõ sai phạm, chúng tôi không đặt trong không gian những thí sinh ấy là đối tượng nào, là chiến sĩ nghĩa vụ hay con lãnh đạo, mà ứng xử như nhau với tất cả thí sinh. Chúng tôi không bị áp lực đó, cho nên khi xử lý không quan tâm các thí sinh ấy con ai.

Trên cơ sở cách tiếp cận đó, khi có kết quả xác minh làm rõ, cứ bám theo quy chế mà xử lý. Bộ GDĐT dĩ nhiên sẽ không bị phân tâm bởi việc những thí sinh này là ai. Đây là một cam kết. Chúng tôi chỉ biết 110 bài thi Ngữ văn mà chúng tôi rút ra thẩm định là nhóm bài điểm cao, có dấu hiệu bất thường. Tôi chưa xác minh những thí sinh ấy là ai.

Thông cáo của Tổ công tác nói đã giao cho Hội đồng thi của Sở GDĐT tỉnh Sơn La cập nhật điểm thi cho những trường hợp bị sai lệch điểm môn Ngữ văn, trong đó có em chênh lệch 4,5 điểm. Vậy Sơn La đã cập nhật điểm của các em chưa, đó là những thí sinh nào?

- Hội đồng chấm thi thẩm định vừa làm việc xong trong sáng 23.7, quyết định công nhận kết quả của hội đồng chấm thi thẩm định cũng mới xong vào sáng 23.7.

Vì thế, chiều cùng ngày, Sở GDĐT tỉnh Sơn La mới cập nhật được kết quả này. Tổ công tác cũng đề nghị Sở GDĐT tỉnh Sơn có trách nhiệm cập nhật kết quả chấm thẩm định trên hệ thống, đồng thời, thông báo cho các thí sinh được biết.

Qua xác minh ban đầu có dấu hiệu tẩy xóa đối với phiếu trả lời trong Bài thi trắc nghiệm của các thí sinh. Tại sao Bộ GDĐT không tiến hành chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm của các thí sinh ở Sơn La?

- Bởi vì chúng ta đã biết, theo quy định của chấm thi trắc nghiệm, thì file ảnh quét lưu lại để chấm hiện nay đang phù hợp với phiếu trả lời trắc nghiệm. Do vậy, chúng ta không chấm thẩm định các bài thi trong mấy ngày vừa qua. Thực chất, công việc ở đây khác nhiều so với Hà Giang.

Ông so sánh thế nào về mức độ sai phạm xảy ra giữa Sơn La với Hà Giang?

- Tôi ở Sơn La thời gian lâu hơn ở Hà Giang nên có thể thấy, rõ ràng tính chất công việc không đơn giản rồi. Như tôi nói là vi phạm nghiêm trọng, chính vì thế mà hiện nay, chúng ta chưa kết thúc được việc xác minh, làm rõ.

Ngay sau khi vượt lũ lên đây, chúng tôi bắt đầu công việc ngay. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, chúng tôi thấy nó vượt quá khả năng nhiệm vụ của Tổ công tác, nên đã đề nghị cơ quan chức năng của Bộ Công an điều tra.

Tại thời điểm này, tôi chưa thể đưa ra thông tin chính xác là có bao nhiêu bài được sửa và sửa như thế nào. Tất nhiên đã có những dấu hiệu ban đầu, nên mới đang phải điều tra.

Vậy dự kiến các bước xử lý tiếp theo là gì?

Trong thời gian tới, Bộ Công an và các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục làm rõ. Chưa thể biết khi nào có kết quả cụ thể.

- Cảm ơn ông đã chia sẻ!

>> Xem thêm: 

Học thật, thực hành thật, cứu mình và cứu người thật

Profile siêu khủng của mentor hướng dẫn Khánh Vân tại Miss Universe: Tốt nghiệp ĐH hàng đầu nước Mỹ, làm quản lý tại Microsoft

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Giang hoả tốc cho học sinh lớp 12 học trực tuyến từ ngày mai 17/5

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều