Loading...

Gian lận thi cử nghiêm trọng ở Sơn La: Liệu có ai từ chức?

"Không ai vui gì khi có sự việc sai phạm, tiêu cực xảy ra. Chúng ta đều phải suy nghĩ, trăn trở, phải buồn cho những đồng đội, cho những người công chức của...

Gian lận thi cử nghiêm trọng ở Sơn La: Liệu có ai từ chức? - ảnh 1

"Không ai vui gì khi có sự việc sai phạm, tiêu cực xảy ra. Chúng ta đều phải suy nghĩ, trăn trở, phải buồn cho những đồng đội, cho những người công chức của mình"- ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - trả lời khi được hỏi, liệu có ai từ chức sau vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

"Không ai vui gì khi có sự việc sai phạm, tiêu cực xảy ra. Chúng ta đều phải suy nghĩ, trăn trở, phải buồn cho những đồng đội, cho những người công chức của mình"- ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - trả lời khi được hỏi, liệu có ai từ chức sau vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Giám đốc Sở Giáo dục vắng mặt khi công bố sai phạm nghiêm trọng

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 23.7, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDÐT Sơn La - người trực tiếp điều hành kỳ thi THPT quốc gia tại tỉnh này vắng mặt trong sự thắc mắc của nhiều phóng viên báo đài.

Rất nhiều câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu Sở GDĐT, nhưng chưa có câu trả lời vì ông Đức vắng mặt. Trong đó có câu hỏi: Ông Đức có vai trò gì trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La và ông cùng những người liên quan có nên từ chức?

Ngày 24.7, phóng viên tiếp tục liên lạc vào số điện thoại di động của ông Hoàng Tiến Đức và liên hệ tại Sở GDĐT Sơn La để mong có một cuộc trao đổi, có câu trả lời cho việc vì sao lại để 5 cán bộ cấp dưới của mình vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, nhưng bị từ chối với lý do: Giám đốc bận không thể trả lời.

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo chí vào ngày 19.7, Giám đốc Sở GDĐT Sơn La nhiều lần khẳng định, trong suốt kì thi vừa qua, Sơn La đã làm đúng các quy trình, quy định. Quá trình rà soát không có gì bất thường. Điểm thi của thí sinh ở Sơn La cao là do thực lực của các em.

Chỉ đến khi Bộ GDĐT và cơ quan công an vào cuộc, đã lộ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, trong đó có việc tẩy xóa trực tiếp vào phiếu trả lời trắc nghiệm, để làm sai lệch kết quả thi của thí sinh.

“Là người trực tiếp điều hành kỳ thi, chẳng lẽ ông Đức không nghe, không thấy, không biết và không có trách nhiệm?

Đề nghị cơ quan công an làm rõ vai trò của ông Giám đốc Sở GDĐT Sơn La trong vụ việc này. Không thể xử lý qua loa được.

Khi công bố những cá nhân có liên quan đến vụ việc gian lận điểm thi ở Sơn La, tôi và nhân dân trong tỉnh không lạ những người này. Vì trước đó, thậm chí từ năm 2017 đã có dư luận về việc muốn chạy điểm thi thì nên gặp ai ở Sở GDĐT. Mong cơ quan chức năng truy rõ trách nhiệm những người liên quan”- chị Thanh Hà (tên thay đổi theo yêu cầu của nhân vật), một người dân Sơn La, có con tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 - chia sẻ.

Gian lận thi cử nghiêm trọng ở Sơn La: Liệu có ai từ chức? - ảnh 2Gian lận thi cử nghiêm trọng ở Sơn La: Liệu có ai từ chức? - ảnh 3Rất có thể, những thí sinh có điểm thi bất thường ở Sơn La sẽ đường hoàng vào các đại học danh tiếng, chủ yếu là các trường công an, quân đội và y dược.

Sai phạm đến đâu, xử lý đến đó!

Đây là câu trả lời của ông Phạm Văn Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về trách nhiệm với tư cách là Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.

Khi được hỏi, sau sự việc này, những cá nhân liên quan sẽ bị xử lý ra sao, có ai từ chức không? Ông Thủy chia sẻ: “Không ai vui gì khi có sự việc sai phạm tiêu cực xảy ra. Chúng ta đều phải suy nghĩ, trăn trở, phải buồn cho những đồng đội, cho những người công chức của mình. Đạo đức công vụ ở đâu đó chưa được đảm bảo.

Về trách nhiệm, trước hết chúng tôi cầu thị và minh bạch, với tinh thần không bao che. Từ lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La trở xuống các cơ quan liên quan, cá nhân tôi là Phó chủ tịch UBND tỉnh, đến các cán bộ khác xác định có trách nhiệm đến đâu, xử lý đến đấy, sai đâu sửa đấy. Ai sai phải nhận, để sửa và khắc phục. Quan điểm xử lý vụ việc này là không vùng cấm”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La cũng cho rằng, sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại tỉnh nhà sẽ là bài học kinh nghiệm rút ra để những năm sau thực hiện tốt hơn.

>> Xem thêm: 

Một chiến sĩ mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây: Tạm dừng hoạt động các chợ, quán ăn...

267 sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện Bắc Giang, Bắc Ninh

Hình ảnh đẹp: Chiến sĩ CSGT đứng nghiêm, giơ tay chào đoàn y bác sĩ từ Quảng Ninh đến Bắc Giang chống dịch Covid-19

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều